Chuyện thời sự nổi bật tuần qua: Gián điệp nhan nhản, chứng khoán đỏ sàn

 

>> Nhà đầu tư chứ đâu phải đứa trẻ lên ba ngờ nghệch!

 

Hà Hiển

Tuần qua có 2 chuyện đáng chú ý.

Chuyện thứ nhất

Đó là tin đồn ông Bắc Hà nguyên chủ tịch BIDV “đã bị bắt” làm thị trường chứng khoán Việt Nam “đỏ sàn”, được cho là mất 2 tỉ đô la mặc dù sau đó cơ quan công an cải chính rằng tin “đã bị bắt” ấy chỉ là “tin vịt”. Đã có một số bài viết trên cả báo chí chính thống và mạng xã hội đòi truy tìm người tung ra tin ấy để trừng phạt, thậm chí đòi thủ phạm không chỉ bị phạt hành chính đơn thuần mà phải “bồi thường thiệt hại” số tiền “2 tỉ của quốc gia” ấy.

Tui trộm nghĩ các nhà đầu tư lão luyện thừa hiểu lão Bắc Hà bị bắt hay không  thực ra không liên quan gì đến thực trạng của thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam vì lão ấy đã về hưu, và cũng chẳng có lý do gì để mà gây ảnh hưởng gì… Nhưng những kẻ lão luyện nhất là những kẻ biết lợi dụng những thông tin vốn lẽ ra đã chẳng ảnh hưởng gì đến “hòa bình thế giới” như thế để chủ động “đánh lên” hay “đánh xuống” nhằm trục lợi. Bọn ấy được gọi là các “đội lái” theo ngôn ngữ của những kẻ đã từng lê la, ăn ngủ trên sàn.

Biết đâu những kẻ đang to mồm nhất đòi phải truy tìm bằng được thủ phạm tung ra cái tin đồn ấy lại đang là những kẻ vớ bẫm nhiều nhất trong vụ “đánh xuống” vừa qua. Đấy mới là những kẻ đáng truy tìm nhất.

Nhưng  có lẽ đành phải chấp nhận một thực tế như thế khi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, hay “nhạy cảm” với những tin đồn thất thiệt,  thậm chí là “nhạy cảm giả vờ” với cả những tin đồn không… thất thiệt.

Tin đồn thất thiệt làm cho thị trường chứng khoán sụt giảm thì còn dễ hiểu. Nhưng nhiều lúc có những tin đồn mà theo người viết bài này là hoàn toàn không thất thiệt, thậm chí lẽ ra phải có lợi cho sự phát triển của thị trường tài chính – ngân hàng – chứng khoán mà vẫn làm chứng khoán Việt Nam “đỏ sàn”. Chẳng hạn như cách đây không lâu những tin đồn về việc bắt các lão bầu Kiên hay Hà Văn Thắm hẳn phải là những thông tin có lợi cho thị trường chứng khoán mà cũng làm cho chứng khoán lao dốc ầm ầm. Tui nói đó là những thông tin có lợi vì sau đó các nhân vật này đúng là bị bắt thật và đã bị kết án tại tòa là có tội thao túng ngân hàng. Những kẻ có tội thao túng thị trường tài chính – tiền tệ như thế mà bị bắt thì lẽ ra phải làm cho thị trường tài chính lành mạnh hơn, từ đó làm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tăng thì mới là hợp quy luật chứ nhỉ.

Nhưng như đã nói ở trên, thị trường chứng khoán Việt Nam không phải bao giờ cũng đi đúng quy luật ấy. Đôi khi đáng lẽ phải tăng thì nó lại sụt hay ngược lại là chuyện nên được lường trước. Biết đâu vẫn cái tin đồn dai dẳng ấy mà thị trường mấy ngày tới lại tăng điểm vùn vụt, tăng thêm gấp đôi số 2 tỉ ấy thì sao! Chẳng việc gì phải tháo chạy! Nay xuống thì mai lên. Chẳng mất đi đâu cả. Tui cứ đoán mò vậy thôi. Các bạn có thể kiểm chứng xem sao.

Chuyện thứ hai.

Đó là việc dạo này trên mạng người ta tố nhau làm tình báo gián điệp nhiều quá.

Ví dụ gần đây nhất là một nhóm mấy ông nhà văn nhà báo hay rượu chè khật khưỡng con cà cưỡng với nhau được một số trang mạng xã hội nêu đích danh là… gián điệp nằm vùng của… “Cục tình báo Hoa Nam”, thậm chí còn bị tố là đồng thời làm gián điệp cho cả CIA hoặc được cơ quan tình báo Nga để ý nữa mới kinh! Đặc biệt hơn, có người còn khẳng định như đinh đóng cột rằng một trong những “gián điệp” này cũng lại là “chiến sĩ quân báo” của ta đang làm việc cho một “tổng cục” nào đó. Loạn thật!

Chẳng biết thực hư thế nào. Nhưng nếu đúng như vậy thì thời nay phải gọi là thời “lên mạng gặp gián điệp”. Mà chẳng phải chỉ trên mạng, từ lúc đọc thông tin ấy tui ra đường nhìn thấy bố nào cũng giống như gián điệp cả! Thảo nào mà ngành công an đang trở thành ngành “hot” nhất hiện nay!

Tui cũng nghi mấy lão nhà văn nhà báo làm… tình giỏi hơn làm báo này lắm vì bọn chúng chẳng những không cải chính hay thanh minh gì mà lại có vẻ thích chí cười nói hi hi hô hô ở trên mạng.

Lại nhớ ngày xưa Ông Cụ cũng từng bị cái bọn Tàu Khựa vu cho làm “gián điệp cho Nhật” nhưng cụ đã cải chính ngay bằng những câu thơ đã đi vào sử sách:

“Ta người ngay thẳng, lòng trong trắng,
Lại bị tình nghi là Hán gian…” (Trích Nhật ký trong tù – HCM)

2 Responses to Chuyện thời sự nổi bật tuần qua: Gián điệp nhan nhản, chứng khoán đỏ sàn

  1. Pingback: Xử vụ Trầm Bê: Tòa triệu tập đại gia Trần Bắc Hà | Hahien's Blog

  2. Pingback: Vì sao truy tố ông Trầm Bê mà lại tha cho ông Bắc Hà? | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: