Giàu trí tưởng… bở

Hà Hiển

Suốt mấy tuần qua, VTV1 đang chiếu bộ phim tài liệu nhiều tập có tên đại ý là Biên niên sử thời đại HCM gì đó chẳng thấy ai nói gì, đùng một cái, dư luận xôn xao ầm ĩ hết cả lên khi nó chiếu đến tập về thời kỳ 1979 – 1980 với cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía bắc. Ở tập này, kèm theo những hình ảnh về cuộc chiến tranh này, VTV đã đưa ra những lời bình luận với những từ ngữ khá mạnh mẽ lên án quân Trung Quốc xâm lựơc và những tội ác “dã man kinh tởm” mà bọn chúng gây ra cho nhân dân Việt Nam cũng như hết lời ca ngợi chiến thắng vẻ vang của quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến này.

Thế là dân mạng nhiều người hứng khởi cho rằng đây là biểu hiện nhà nước Việt Nam đã “xoay trục”, VTV đã dám nói dám “chửi” mạnh như vậy tức là từ nay nhà nước Việt Nam đã dám “đương đầu”, dám “chống” Trung Quốc”, đã có vẻ “xoay hẳn sang Mỹ’ rồi (!)

Nếu những suy nghĩ “tự sướng” trên chỉ là của những người ít tiếp cận với thông tin thì không có gì phải bàn, nhưng điều ngạc nhiên là một số người được cho là am hiểu, ít ảo tưởng, “có sạn trong đầu” cũng suy nghĩ như vậy khi họ cho rằng không lẽ tự dưng không có sự kiện gì có sự liên hệ đặc biệt với chuyện này mà VTV lại “đưa chuyện” như thế thì nhất định đây phải là một sự việc bất thường, đáng chú ý, có liên quan đến việc “xoay trục” của Việt Nam(!)

Có lẽ những người này không xem ti vi hàng ngày nên không để ý rằng suốt cả tháng nay VTV1 liên tục chiếu bộ phim nhiều tập này. Trước tập lên án tội ác của “bọn bành trướng Trung Quốc” và ca ngợi “chiến thắng oanh liệt của nhân dân ta” trước bọn chúng thì cũng đã có mấy tập nói về những “trận thắng oanh liệt” trước “đế quốc Mỹ và tay sai” ở miền nam trong “sự nghiệp giải phóng miền nam” trước đây, được kết thúc bằng “chiến dịch HCM lịch sử”, và những lời bình luận lên án tội ác của “Mỹ-ngụy” trong những tập phim này còn đanh thép, ác liệt hơn nhiều so với những lời lên án giành cho bọn “bành trướng Bắc Kinh” trong những tập tiếp theo đó.

Vì thế, những gì VTV1 đang chiếu chẳng phát đi tín hiệu gì mới về cái gọi là một sự “xoay trục” nào cả. Đơn giản đây chỉ là một bộ phim dưới hình thức phim tài liệu để ca ngợi “công lao” của đảng CSVN thông qua các sự kiện đã xảy ra để chào mừng đại hội đảng toàn quốc sắp diễn ra. Và sự kiện xảy ra thời kỳ nào thì lời bình cũng tương ứng với thời kỳ đó. Từ trước đến nay vẫn thế. Nếu xem tập phim về thời kỳ 1979 rồi bảo Việt Nam đã quay sang “chống Trung Quốc” thì sao không thấy ai bảo là Việt Nam đã quay sang chống Mỹ khi xem các “tập chống Mỹ” chỉ chiếu cách đó ít ngày? Chẳng lẽ chỉ sau có mấy ngày mà Việt Nam đã “xoay trục” như chong chóng thế sao?

Đến khi nào dân ta mới bớt đi những suy diễn “giàu trí tưởng bở” như vậy?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: