Vì sao truy tố ông Trầm Bê mà lại tha cho ông Bắc Hà?

 

Hà Hiển

HH – Như tui đã có dịp diễn giải nôm na rằng nếu ví cả hệ thống ngân hàng như một cơ thể thì có thể ví từng ngân hàng như các bộ phận của cơ thể đó, chẳng hạn có thể coi BIDV là dạ dày , Sacombank là gan và Ngân hàng Xây dựng (VNCB) là phổi của cơ thể đó.

Khoản 1800 tỉ mà ông Danh vay từ BIDV vì thế cũng có thể coi là một khối u tồn tại trong cơ thể bệnh nhân ấy và lúc đầu nó phát sinh ra ở dạ dày (BIDV) của cơ thể đó.

Sau đó, vì không có khả năng trả nợ, ông Danh mới vay số tiền ấy từ Sacombank của ông Trầm Bê để trả cho BIDV, tác là khối u đó đã từ dạ dày (BIDV) di căn sang gan (Sacombank).

Sacombank của ông Trầm Bê cho ông Danh vay số tiền ấy vì Sacombank đã có khoản tiền tương đương số ấy do VNCB chuyển sang như là khoản thế chấp nên khi hết thời hạn vay, Sacombank đã thu hồi được khoản tiền ấy. Cuối cùng là VNCB mất tiền, cũng có nghĩa là cuối cùng cục u ấy đã di căn từ gan (Sacombank) sang phổi (VNCB) và nó vỡ ra ở phổi.

Sau đó Ngân hàng nhà nước ‘giám định” đi đến kết luận là Sacombank của ông Trầm Bê đã thu hồi được khoản nợ này từ VNCB nên đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trầm Bê. Nhưng rồi cơ quan điều tra vẫn truy tố ông Trầm Bê vì cho rằng ông có trách nhiệm trong việc để VNCB làm mất số tiền ấy. Đó là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Thế thì tại sao lại không truy tố ông Trần Bắc Hà với lý do tương tự, rằng dù cho BIDV của ông Hà không mất tiền thì chính việc ông Hà cho ông Danh vay khoản tiền đó đã làm phát sinh cục u di căn từ BIDV sang Sacombank rồi cuối cùng vỡ ra tại VNCB?

Sẽ là bất công nếu truy tố ông Trầm Bê mà tha cho ông Bắc Hà vì chính việc BIDV cho vay khoản tiền khổng lồ ấy mà không thẩm định kỹ mới là nguyên nhân gốc dẫn đến việc ông Danh, vì không có khả năng trả nợ, phải vay tiếp ngân hàng nọ để trả ngân hàng kia và cuối cùng đẫn đến gây thiệt hại cho VNCB như đã nói ở trên.

Hay là người ta sợ việc mạnh tay với ông Hà sẽ dẫn đến làm thị trường chứng khoán mất điểm? Thật trớ trêu là thị trường chứng khoán Việt Nam lại chịu tác động bởi việc xử lý đối với một gã đã về hưu và chẳng còn quyền hành gì ở hệ thống ngân hàng. Nhưng nếu có chuyện như thế thật thì cũng chỉ là trò lợi dụng “đánh xuống” của những kẻ trục lợi một cách ngắn hạn. Không có cách nào khác là thị trường chứng khoán Việt Nam cần phải trưởng thành và “chín chắn” hơn để không dễ bị bắt làm “con tin” trong các tình huống tương tự. Trách nhiệm về việc này trước hết thuộc về các cơ quan quản lý. Còn về lâu, về dài thì việc xử lý thích đáng và triệt để các tội phạm về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chỉ có thể làm cho thị trường chứng khoán phát triển ngày càng lành mạnh và ổn định hơn. Về điều này thì tui cũng đã phân tích trong một entry gần đây.

Sẽ dẫn giải nếu nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa ông Trầm Bê

Tâm Lụa
Theo Tuổi Trẻ

TTO – Hàng loạt “đại gia” được TAND TP.HCM triệu tập vẫn vắng mặt như ông Trần Quý Thanh – giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV

Sẽ dẫn giải nếu nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê được dẫn giải tới phiên tòa sáng 9-1 – Ảnh: HỮU THUẬN

Sáng nay 9-1, bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank) và 44 đồng phạm tiếp tục hầu tòa vì gây thất thoát hơn 6.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Hơn 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã được tòa triệu tập để tham gia phiên tòa này.

Ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn vắng mặt dù được tòa triệu tập.

Ông Trần Bắc Hà vẫn chưa đến tòa

Thông tin từ TAND TP.HCM cho biết, cả ông Trần Bắc Hà và ông Đoàn Ánh Sáng được triệu tập đến tòa với hai tư cách: vừa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, vừa là người làm chứng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một nguyên thẩm phán Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP. HCM cho rằng tòa xác định 2 tư cách tham gia tố tụng của một số cá nhân thì đều có dụng ý.

“Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nếu không đến tòa thì tòa không được dẫn giải. Tuy nhiên nếu người làm chứng không đến thì tòa có thể ra quyết định dẫn giải. Vì vậy nếu ông Trần Bắc Hà và ông Đoàn Ánh Sáng không đến tòa thì có thể bị tòa áp dụng biện pháp dẫn giải khi thấy cần thiết” – Vị nguyên thẩm phán này cho biết.

Thông tin được đến sáng nay 9-1, ông Trần Bắc Hà vẫn tiếp tục vắng mặt tại tòa dù được tòa triệu tập.

Sẽ dẫn giải nhân chứng quan trọng nếu vắng mặt
Sẽ dẫn giải nếu nhân chứng vắng mặt tại phiên tòa ông Trầm Bê - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh đến phiên tòa sáng 9-1 – Ảnh: HỮU THUẬN

Trong ngày hôm qua 8-1, hàng loạt “đại gia” được triệu tập đã vắng mặt như bà Hứa Thị Phấn – cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín, ông Trần Quý Thanh – giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng – phó tổng giám đốc BIDV…

Trước sự vắng mặt của những người trên, chủ tọa phiên tòa cho biết những người này đã có lời khai cụ thể tại cơ quan điều tra. Xét sự vắng mặt của họ không làm ảnh hưởng đến quá trình diễn ra phiên tòa nên tòa vẫn tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên ngay sau đó, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử phải triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (nguyên phó tổng giám đốc BIDV) vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án.

Tòa chấp nhận đề nghị của đại diện viện kiểm sát.

Hành vi của các ông Hà, Lang và Sáng được cho là có liên quan việc vay tiền của Phạm Công Danh tại BIDV.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, luật sư Trần Minh Thuận (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định, tòa có quyền triệu người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án.

Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở cơ quan điều tra, chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó.

Trường hợp ông Hà, Lang và Sáng đã được tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt, việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: