Dừng lại

 

>> Nữ sinh la hét cầu cứu, xe tải vẫn cán chết…
>> Thanh niên xăm trổ quát mắng đôi nam nữ bóp còi khi chờ đèn đỏ
>> Văn hóa đi thang máy

 

MotBaiCa
Theo Dân Luận

Chỉ dừng lại một chút thôi mà sẽ phải mất đến vài thế hệ sao, Việt Nam ơi!?

Chỉ dừng lại một chút thôi mà sẽ phải mất đến vài thế hệ sao, Việt Nam ơi!?

HH – Ở các đô thị Việt Nam, giao thông đang ngày càng cực kỳ hỗn loạn. Ví dụ như người đi bộ thì cứ vô tư sang đường ở cả những nơi không có vạch sơn dành cho họ. Nhưng nếu không thì họ cũng không biết sang đường ở đâu khi ngay cả ở những chỗ có vạch sơn ấy, xe cộ vẫn rú ga bóp còi inh ỏi phóng ào ào vượt qua mặt họ. Mình chưa bao giờ thấy Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi này. Có lẽ họ cho rằng đây không phải là lỗi hoặc là lỗi rất nhẹ không đáng phạt. Nhưng mình cho rằng lỗi này phải phạt thật nặng vì nó có nguy cơ rất cao đe dọa đến tính mạng con người.

Mình đã một lần suýt chết khi sang đường ở đúng nơi có vạch sơn như thế. Mình vừa đi vừa giơ tay xin đường nhưng từ đằng xa vẫn có chiếc taxi không hề giảm ga lao vù đến, đã thế khi chạy qua sát ngay trước mặt mình gã tài xế còn bấm còi làm mình giật mình lùi lại thì thấy mát lạnh sống lưng bởi một chiếc xe máy cũng đang rồ ga chạy sát phía sau lưng.

Rút kinh nghiệm ở Việt Nam, lần mới sang nước ngoài đầu tiên, khi qua một con đường hẹp có vạch sơn dành cho người đi bộ, mình vẫn cẩn thận nhìn trước ngó sau, thấy một chiếc xe con từ phía trong hẻm đi đến gần, mình  vội dừng lại để thăm dò xem ông lái xe định đi thế nào thì ông ta ló mặt qua ô cửa xe mỉm cười vẫy tay ra hiệu cho mình đi trước và liên tục nói sorry, sorry… Có lẽ ông ta sorry vì nghĩ là đã có lỗi làm cho mình nghĩ rằng ông ấy muốn tranh đường của mình.

Sau lần ấy mình mới biết ở nước họ, và sau này có dịp đến và biết ở những nước khác nữa, cứ chỗ nào có vạch trắng dành cho người qua đường thì khi đèn xanh bật lên (hoặc khi không cần có đèn gì cả như tại những con hẻm như đề cập ở trên) thì người đi bộ cứ vô tư mà đi qua, kể cả vừa đi vừa nhắm mắt vẫn yên tâm chứ không phải luôn nhìn trước ngó sau trong những tình huống tương tự như ở Việt Nam.

Hóa ra, một điều tưởng đơn giản như vậy nhưng không ra nước ngoài thì không biết.

Chính vì thế, mỗi khi lên taxi ở Việt Nam, mình thường cảnh báo mấy chú lái xe, nếu đến ngã tư gặp người nước ngoài mới sang Việt Nam thì phải hết sức cẩn thận. Vì họ quen như ở Tây rồi, cứ có đèn xanh là họ qua đường mà không nhìn trước ngó sau đâu.  Nhường đường là việc của các chú, tốt nhất là đợi họ qua rồi mới đi. Nếu không, đâm vào họ thì các chú không đủ tiền mà đền đâu !

Khoảng 8h tối, dừng lại cạnh lối qua đường cho người đi bộ, hắn định chờ chiếc taxi chạy qua trước rồi ần mới qua. Nhưng người lái xe vẫn cho xe đứng yên, nhất định chờ người đi bộ qua đường rồi mới đi. Thấy vậy, không để mất thời gian thêm cho cả hai, hắn chạy nhanh qua đường và tỏ vẻ cảm ơn người tài xế.

Đó là một lần hắn qua đường ở Singapore cách đây nhiều năm. Thái độ lịch sự của người lái xe đã để lại cho hắn một ấn tượng tốt đẹp về đất nước xinh xắn này.

Ở các thành phố lớn của Việt Nam, đặc biệt là Tp. HCM và Hà Nội, mỗi lần hắn qua đường đều rất cẩn thận và lo lắng. Có những lần hắn đang qua đường trên lối có vạch trắng, người tài xế vẫn thản nhiên nhấn ga, chiếc xe lao thẳng vào người đi bộ đang qua đường, làm anh ta phải vội vàng bước lùi lại và ném một cái nhìn tức giận vào người lái xe.

Cơn giận bốc lên rồi tan dần, thay vào đó là những cảm xúc lẫn lộn khó tả, hắn biết là người lái xe không phải là cố ý lao xe vào hắn mà chỉ không muốn mất thêm mấy giây để nhường đường. Hình như người lái xe ấy không hề nghĩ là hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người qua đường.

Trên lối có vạch trắng dành cho người đi bộ, khi đèn xanh cho phép cả người đi bộ đi qua thì nếu xe cộ cũng được phép lưu thông vào dđi trên đó (như trong trường hợp xe được phép rẽ vào theo hướng bên phải của nó) bật mà tất cả các phương tithì

Trong trường hợp xe cộ cũng được phép lưu thông vào lối có vạch trắng mà người đi bộ đang được phép đi thì bất kỳ xe cộ nào cũng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, nghĩa là phải giảm tốc độ rồi đi phía sau lưng thay vì vượt qua trước mặt người đi bộ, cho dù chúng ở khoảng cách có thể vượt qua được trước mặt người đi bộ. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của luật giao thông ở mọi nơi trên thế giới, không có ngoại lệ ở Việt Nam. Nhưng có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có chuyện xe cộ bấm còi inh ỏi vô tư vượt qua mặt những người đi bộ trong trường hợp này nên nhà chức trách mới phải có thêm biển ghi phải nhường đường cho người đi bộ như tấm ảnh trên. Nhưng hầu hết những người lái xe cũng đều phớt lờ cả cái biển báo bằng chữ này. (Ảnh: Internet. Ghi chú của Blog Hahien)

Đã có nhiều người bị xe đụng đến tử vong khi qua đường. Chỉ cần người ta chịu nhường nhau một vài giây thôi thì tai họa đã không xảy ra.

Vượt sai

Điều khiển xe cắt mặt người đi bộ tại lối người đi bộ được phép đi như người mặc áo vàng trong ảnh là vi phạm luật giao thông (Ảnh: Bạch Dương – Báo Thanh Niên)

Hiện tượng xã hội đầy rẫy những cách hành xử cực kỳ ích kỷ, chỉ muốn dành phần lợi cho riêng mình mà bất kể hậu quả xảy đến cho người khác ra sao là một sản phẩm tệ hại của xã hội, tức là nó được hình thành và phát triển từ sự tác động lẫn nhau của các yếu tố: cách thức tổ chức và vận hành xã hội của các cơ quan công quyền, sự giáo dục từ nhà trường các cấp, và sự giáo dục từ trong gia đình.

Bức tranh giao thông tại các thành phố lớn vào những giờ cao điểm mô tả rõ nét nhất sự ích kỷ cực kỳ này, nhất là những nơi không có cảnh sát giao thông (CSGT) hay những người tình nguyện điều khiển giao thông. Người ta lao xe lên cả lề đường, lấn xe qua hết cả phần đường của chiều ngược lại, trông họ thật quyết tâm tiến tới bằng mọi cách!? Và kết quả là những người đi đường trái luật đã dần nêm cứng chính mình và những người đi đường đúng luật khác.

Một đám đông cùng đi đường mà người người phạm luật, người người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, chỉ cần mình tiến tới bằng mọi cách, bất kể người khác ra sao thì chỉ có thể dậm chân tại chỗ mà thôi. Và từ cách hành xử của một đám đông người ta có thể suy ra mức độ văn minh của xã hội.

Rất nhiều người đi đường phạm luật một cách rất tự nhiên. Vì sao vậy? Vì có rất nhiều người cùng phạm luật? Vì chẳng có ai nói? Vì chẳng có ai phạt? Vì người ta làm vậy quen rồi?

“Đi đi! Tới luôn đi! Chẳng có ai thấy đâu! Chẳng có đụng ai đâu! Chắng có ai phạt đâu! Ai cũng làm vậy mà!”, nghe thật là lén lút và ngụy biện làm sao!

Có câu chuyện mà hắn hay nghe người ta kể là: “Tối đó tao về khuya quá, thấy đường sá không có ai, gặp đèn đỏ là vượt luôn. Ai ngờ mới qua đường một đoạn thì thấy có mấy CSGT bước ra huơ gậy. Tao rút ra tờ 200 là được cho đi với lời nhắc nhở ân cần là không nên vượt đèn đỏ. Giờ đó thì ai mà không vượt đèn đỏ!? Dừng lại thì có mà khùng à!?”

Nghe xong hắn im lặng, hắn biết có nói gì thì cũng như thêm dầu vào lửa thôi. Người kể chuyện vẫn khăng khăng mình làm vậy là chẳng có gì sai, mặc dầu trước đó anh ta không dám tranh cãi với nhóm CSGT, có lẽ anh ta còn đủ tỉnh táo để cân nhắc lợi hại.

Với những người chủ xe khách đường dài, những người tài xế, những người phụ xe và cả những người hành khách đi xe, ai cũng biết các trạm CSGT trên các quốc lộ làm việc miệt mài bất kể giờ giấc ra sao. Họ làm việc ngày đêm vì sự an toàn của người đi đường chăng? Thường thì họ không có kiểm tra xe mà chỉ kiểm tra giấy tờ thôi. Và có lẽ chủ xe, tài xế, phụ xe lẫn hành khách cũng đồng thuận với cách làm việc nhanh nhẹn của CSGT để nhanh được đi tiếp!?

Làm việc nhanh nhẹn để đôi bên cùng có lợi thì cũng hay, nhưng người đi đường chỉ thật sự an toàn khi những sai phạm lớn nhỏ đều được xử lý. Những người quản lý các cơ quan hữu trách có bao giờ thử làm phụ xe, hay hành khách đi xe đường dài để hiểu rõ thực trạng giao thông ra sao chưa nhỉ?

Người dân phạm luật để được lợi, nếu người thực thi pháp luật phớt lờ hành vi phạm luật để được lợi thì những hành vi phạm luật ấy như những hòn đá tảng chặn lại các bánh xe của xã hội. Các bánh xe vẫn cứ quay miệt mài và đào thêm hố sâu nên xã hội không tiến thêm được chút nào, thậm chí còn tụt hậu nữa.

Có lẽ đã đến lúc xã hội cần phải dừng lại để mọi người cùng nhau lấy ra các hòn đá tảng kia, cùng nhau sửa xe, thay bánh nếu xe hỏng, bánh hư, và cùng nhau làm lại con đường thật chắc chắn rồi mới tiến lên được chăng?

Chỉ dừng lại một chút thôi mà sẽ phải mất đến vài thế hệ sao, Việt Nam ơi!?

Motbaica

4 Responses to Dừng lại

 1. Ánh Dương says:

  Việc của mình có lúc phải đứng lớp truyền đạt một nội dung gì đó cho nhiều người, hiện tượng chung là họ cứ đùn đẩy nhau, không chịu lên ngồi ở các hàng ghế đầu, khác với ngoài đường phố hay trong cửa hiệu thì cứ tranh nhau vượt lên trên người khác???

  • hahien says:

   Buồn cười nhất là có lần đọc được bài báo đưa ra phép tính rằng chỉ cần mỗi người bị chậm 1 giây trên đường thì cả xã hội 90 triệu người mất 90 triệu giây, tương đương với việc cả xã hội chậm mất gần 3 năm. Nếu không chậm thì trong “3 năm” ấy cả xã hội làm ra bao nhiêu của cải vật chất!

   Mình thì thấy hầu hết các bác công chức nếu có vượt được đèn đỏ dăm phút đến công sở cũng chỉ để tranh thủ uống trà tán phét chán rồi có làm gì mới làm. Chưa nói đến việc “3 năm” ấy không thể phân bổ cho một nhà bác học mà lại phải chia cho cả 90 triệu người, trong đó có rất nhiều các bác vô tích sự như thế nữa thì có ý nghĩa gì!

   Đúng là “tính cua trong lỗ”! Các bác cứ hãm bớt tốc độ lại cho chúng em nhờ!

 2. bố Ti Ngố says:

  Người chờ đèn xanh bị xe sau hét còi, cái đó gọi là “còi có văn hóa” vì “xin đường”, gọi ngắn gọn là “văn hóa còi”.

 3. Pingback: Bao giờ Hà Nội trở thành ước mơ của nhân loại? | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: