Văn hóa đi thang máy

Hà Hiển

Trên blog Osin vừa có bài viết mới trong đó anh đề cập đến các tòa nhà cao nhất mà người ta đang xây dựng tại Việt Nam cùng rất nhiều cái nhất nữa.

Tôi đang làm việc ở một trong những tòa nhà cao nhất tại một trong những thành phố lớn nhất đây. Và đây cũng là nơi làm việc của khá nhiều cơ quan, công ty nổi tiếng nhất mà các nhân viên thì nước hoa thơm ngát, tiếng Tây tiếng Tầu nói như gió và có thể nói là có vẻ bề ngoài lịch lãm nhất!

Nhưng dù cho là ở đó hay bất kỳ tòa nhà dù to hay nhỏ nào ở Hà Nội hay TP HCM thì tôi cũng thấy dân ta, dù là bề ngoài có lịch lãm hay không, đa số là không biết đi… thang máy.

Nói đến đây, chắc các bạn ngạc nhiên. Nhưng điều đó là sự thật. Tôi nói vậy là vì tôi thấy hầu hết không ai sử dụng đến cái nút có biểu tượng là hai hình tam giác chung đáy ở cửa ra vào <> để thể hiện văn hóa rất thông thường của người đi thang máy (mà ở ta có lẽ là bất thường).

Cái nút đó dùng để giữ cửa thang máy ở trạng thái mở thì chắc nhiều người biết nhưng hầu hết người ta chỉ sử dụng nó để phục vụ cho bản thân mình. Cũng có, nhưng phải nói là cực kỳ ít, những người biết sử dụng nó để giúp người khác. Chẳng hạn, khi đi vào thì rất ít đàn ông VN biết đứng ngoài nhấn và giữ cái nút đó để nhường cho phụ nữ vào trước. Nhưng của đáng tội, nếu như hiếm hoi có ông nào biết làm điều đó thì mấy chị phụ nữ (VN) vào trước cũng hầu như quên mất cái việc tối thiểu là tiếp tục bấm và giữ cái nút đó ở phía trong để cái ông lịch sự kia bước vào sau.

Tôi đã rất nhiều lần giữ cửa cho mấy chị vào trước nhưng khi đến lượt mình vừa buông tay bước vào thì cánh cửa đã sập vào trước mặt mình hoặc bập vào hai bên vai đau điếng. Lúc ấy thì đúng là mất hết cái tính “ga- lăng” của thằng đàn ông mà thực sự là chỉ muốn chửi một câu rất tục!

Và cái tình trạng khi đợi thang máy để đi vào, người ta cứ đứng lố nhố ngay trước cửa mà không thèm nhường cho những người đang ở trong đi ra cũng rất phổ biến. Thế là tạo ra một cảnh chen chúc luộm thuộm, người ở trong không có lối mà ra, kẻ ở ngoài mạnh ai thì chen vào trước.

Có  lẽ ngoài việc tiếp tục xây những tòa nhà cao cao nữa, cũng rất cần những buổi tập huấn để đưa “văn hóa đi thang máy” của dân ta lên một tầm cao tương xứng.

15 Responses to Văn hóa đi thang máy

 1. nguyentin says:

  Một mặt KHÔNG BIẾT THÌ KHÔNG CÓ TỘI,mặt khác vấn đề là người lịch lãm rởm phải năng học hỏi cầu thị và bỏ thói ích kỷ thì mới mong lịch lãm nổi!
  Đọc bài này làm tôi nhớ tới một số người dùng toalet trên máy bay cứ dứng giật giật miết một cánh cửa mà trên nó ô Occuppied đã sáng đèn…

 2. Quoc Nguyen says:

  Em thì rất bực mình với cái kiểu như thế này:
  Người bên trong thang máy chưa bước ra thì người bên ngoài đã ùa vào! Lạ thật!
  Đi rút tiền thì thôi rồi, rõ chán! Mình đến trước, đứng chờ người bên trong ra, cùng chờ bên ngoài là một người khác, thế mà lại có bác ăn vận rất lịch sự nhảy tót vào đứng sau lưng người đang rút tiền bên trong hòm ATM. Sợ thật!
  Ngay cả ở cơ quan CA cũng thế. Mọi người đang ngồi chờ vào lăn tay, làm CMND, thì có bác nào đấy (chắc là người quen của cô CA)chạy tọt vào bên trong, đứng bên bên cạnh cô CA cười cười nói nói, bỏ lại phía sau mấy chục người đang chờ đến lượt mình!
  Nhiều lúc bị vợ chọc quê “anh mà lịch sự là chờ đến mai đấy”.
  Nói ra thì bảo là phản động, rồi nào là thế này thế kia, chứ thú thật là văn hóa dân và quan mình ngắn quá! Chẳng thể nào tự hào được!

 3. Nhăng says:

  Em thì rất thích với cái kiểu như thế này:
  Người bên trong thang máy chưa bước ra thì người bên ngoài đã ùa vào! Lạ thật! Nhưng mà thích.

  Mấy lần em vớ bở rồi đấy. Thường là em chọn chỗ đứng trong thang máy ngay sát chỗ 2 cánh cửa khép vào. Lúc xuống tầng 1, cửa mở phát là y như rằng có mấy em gái xinh đẹp lao vào em, cứ gọi là, hí hí…

 4. Dong says:

  Cái gì mới cũng phải học, mà thang máy thì mới với nhiều người, lại chẳng ai dạy cách ứng xử trong thang máy cả, chúng ta không nên trách ai. Cà mau là xứ mới chuyển từ đi xuồng sang đi xe máy, xe đạp mấy năm nay thôi. Mình đi xe hơi, bấm còi mãi mà họ cứ kè kè sát vào con lươn giữa đường, làm sao mình dám vượt. Hỏi ra thì họ nói thiệt : Đường trong lề còn rộng thênh thang sao anh không vượt ? . Mình nói, nhưng luật là xe nhỏ phải đi vào bên phải, họ bảo : Ủa, zậy sao, em cứ tưởng. Không phải họ không có văn hóa ứng xử. Họ đi xuồng khé lắm, không làm ướt áo ai dù chạy xuồng là nước bắn tung tóe. Chỉ vì họ không quen lưu thông trên bộ. Hoặc, mình mua hàng, nhận đồ xong nói : cám ơn !, lại thắc mắc, trả tiền sao phải cám ơn. Mình nói : Cám ơn họ đã mang hàng về đây để mình có mà mua, cám ơn họ gói ghém bỏ vào bịch cho mình, cám on họ trao tận tay cho mình bịch đồ ấy…., còn tiền thì mua hàng phải trả, thế thôi. Cũng không phải họ kém ứng xử đâu, họ chỉ không khách khí như mình.

  • hahien says:

   Cám ơn anh đã đóng góp ý kiến. Đồng ý với anh, “không biết là không có tội” như lời của bạn NguyenTin ở trên. Nhưng ở các tòa nhà cao tầng của chúng ta hiện nay, nơi tập trung văn phòng của những công ty nổi tiếng, những người đi ra đi vào không phải là các bác nông dân ở Cà Mau mà toàn là những người ăn vận lịch sự, tiếng Tây tiếng Tầu thành thạo. Những người đó thì không thể nói là “tôi không biết” được.

 5. Vit says:

  Vơ đũa cả nắm! Đi cái thang máy thôi mà còn xét nét người khác! Vớ vẩn vậy mà cũng đăng trên báo mạng cho được! lắm trò !

 6. Vit says:

  Nếu thấy khó chịu thì đi thang bộ đi!

 7. nhocrua says:

  chán chả bùn nói!
  Đi thang máy bệnh viện mới thấy lắm oái ăm! Người trong chưa ra người ngoài đã ùa vào lại còn càu nhàu!
  Ai cũng cần công việc của mình thì nhường nhau tí cũng dc chứ sao!

 8. hahien says:

  Cám ơn ý kiến của tất cả các bạn, kể cả ý kiến có vẻ tự ái và không đồng thuận với entry này. Sự tự ái đó cũng làm cho tác giả yên tâm vì nó cũng giúp cho nhiều người thấy rằng những điều tác giả viết là không bịa đặt 🙂

 9. Pingback: Văn hóa đi thang máy « Ế bồ

 10. Bee says:

  ^^… bao giờ mọi ng biết xếp hàng, nhường người già và trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu, có lẽ khi đó… anh nhỉ?

 11. CU TUN says:

  “Thang máy hả- óh òh!”
  Mới được đi lần đầu mà lị!
  Cu tủn mình mới lên Xì Phố, thấy cái gì cũng ham, cũng “đã” hết trọi; được chen lấn càng đã hơn (mấy anh ở trên này xướng quá trời mà kgôn piết “hưởng”!. . .)Cu tủn tui ở quê đâu có ai để mà chen lấn đâu, buồn muốn chết luôn hà! cái bầy bò của Cu tủn nó còn tránh nhau chớ có thèm lấn Cu tủn đâu à, mấy con vịt cũng đi theo luồng hết. Anh Hai nè! Ấy vậy mới thấy Xì Phố mình có cái hay nghen! Là vầy: ở Xì phố đâu có nuôi con “pò” nào đâu mà cũng có nhiều người chạy xe, đi bộ cứ y như con “pò” của Cu tủn đang đi giữa ruộng vậy á, làm sao học được dzậy ta, hay quá đi chứ! Còn kẹt xe hả! thí dụ có ai đứng trên cao cao nhìn xuống thử coi, có khi còn thua pầy pò nhà Cu tủn ấy chứ! À mà không đâu ha, bầy pò nhà Cu tủn làm gì được ăn mặc đẹp, đi xe sang trọng thế-toàn loại cao cấp, bóng dợn hong hà! Chắc tại Pò nhà Cu tủn dính sình đất, ăn cỏ không nên đâu có biết đi kiểu như vậy anh Hai ha!

 12. IloveVN says:

  Toi k fai la dan tri thuc , nhung toi tu hao la nguoi ma khi doc nhung bai viet ve van hoa thang may, toi thay minh rat on, mac du toi chua duoc day bao cai van hoa thang may. Chi don gian la toi co tam long voi moi nguoi. Gio doc nhieu bai viet the nay toi thay minh rat on. Toi la phu nu.

  • hahien says:

   Cám ơn bạn. Bạn nói rất đúng. Chỉ cần mỗi người có một tấm lòng quan tâm đến người khác, đến cộng đồng thì cần gì phải được dạy những điều nhỏ nhất như “văn hóa thang máy”. Nhưng để có tấm lòng ấy thì không đơn giản đâu nếu không được giáo dục về ý thức cộng đồng, về tình yêu thương con người ngay từ tấm bé. Và tôi đoán chắc là bạn có được sự giáo dục ấy từ trong gia đình hơn là ngoài xã hội hiện nay

 13. Pingback: Chuyện cà phê sáng: Ăn trông nồi – đứng trông hướng | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: