Thư ông Vũ Mão về đám tang Trần Độ

Vũ Mão

đám tang tđTháng 7 năm 2007 này, vừa đúng năm năm lễ tang ông Trần Độ. Hôm nay tôi viết lại đôi dòng về một khía cạnh đã diễn ra ngày ấy. Tôi là người được Tổ chức phân công đọc Điếu văn vì tôi là Trưởng ban Lễ tang. Còn việc vì sao phân công tôi làm Trưởng ban Lễ tang sẽ được trình bày vào một dịp khác.

Điếu văn đọc tại Lễ tang Ông Trần Độ được phân công chuẩn bị khá công phu. Sau đó, có tham khảo ý kiến của gia quyến. Gia quyến đề nghị bỏ đoạn nói về thiếu sót, khuyết điểm của ông Trần Độ. Bộ phận soạn thảo cũng muốn vậy nhưng không được cấp trên chấp nhận, vì lập luận rằng, phải công bằng và khách quan giữa cống hiến và khuyết điểm. Bản Dự thảo mới, tuy vẫn nói tới thiếu sót nhưng đã được giảm nhẹ và thu gọn lại. Đã có một cuộc họp nhanh, nói cho chính xác là có cuộc hội ý ngay sau phiên họp buổi chiều của Quốc hội. Các ý kiến phát biểu sôi nổi và vẫn giữ ý kiến như cũ, tức là phải nói cả công lao và thiếu sót. Cuối cùng, các đồng chí dự Hội nghị đã vui vẻ dặn tôi: Khi đọc Điếu văn, đoạn nói về những đóng góp của ông Trần Độ thì đọc to; còn về thiếu sót, khuyết điểm thì đọc nhỏ thôi.

 Mọi người đều biết tôi không muốn nhận sự phân công này, đặc biệt trong Điếu văn lại phải đọc cả thiếu sót khuyết điểm của người quá cố là điều tối kỵ, chưa ai làm thế bao giờ, nên tôi càng không đồng tình.

 Tuy nhiên, tôi không có cách nào khác là chấp hành sự phân công của Tổ chức và tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh.

 Tại Lễ truy điệu, tôi đọc Điếu văn. Trong lời đọc của mình, khi nói về công lao, thành tích, cống hiến của ông Trần Độ đối với Cách mạng, đối với Tổ quốc và Nhân dân thì tôi đọc to và rõ ràng, hào hùng đầy khí thế. Tôi xúc động thực sự từ đáy lòng mình. Khi đọc đến thiếu sót tôi đọc rất nhỏ, thực chất chỉ mấp máy môi để không ai nghe thấy gì cả. Trong trường hợp này, có thể nói: “Tôi là một Nghị sĩ đã đóng vai một Nghệ sĩ xuất sắc trong diễn đạt và biểu cảm”.

 Tôi tự ví von, mình là một Nghị sĩ đóng vai một Nghệ sĩ xuất sắc, âu cũng là sự hài hước để giảm nhẹ bớt nỗi đau của riêng mình. Thế mới biết, dù có dùng bất cứ một thứ nghệ thuật nào và trình độ diễn đạt có siêu đẳng đến mấy cũng không thể thay thế cái công bằng của sự thật, tình nhân ái của con người.

 Hội trường Ba Đình, ngày 1/8/2007

 thu vumao

  Ngun: Tư liu ca Nhà văn Võ Bá Cường (Trích Thi tôi sng, Nxb Hi Nhà văn, 2012)

* * *

Trn Quang Vinh: Bc thư ca anh Vũ Mão

“Trong cun sách ‘Nh nhà văn Trn Đ‘, có đăng bài ‘Bài ca tng anh Trn Đ‘ ca anh Vũ Mão – lúc đó nguyên là Ch nhim Văn phòng Quc hi. Bài viết ly t mt bc thư ca anh Vũ Mão viết và gi cho ông Trn Đ ngày 17 tháng 2 năm 1993 và được gia đình gìn gi như mt k vt thiêng liêng”.

Ngun: http://trandotacpham.blogspot.com/2013/11/mot-cuon-sach-moi-uoc-tang.html

 thuvumao2

 Theo:  Tin Không Lề  

___________________________________________________

Đọc thêm:   Tiếng vỗ tay trong một đám tang

7 Responses to Thư ông Vũ Mão về đám tang Trần Độ

 1. Nam says:

  Nếu đọc mấp máy môi thì làm gì có chuyện những cựu binh và gia quyến ên tiếng phản đối.
  Thiển nghĩ chuyện đã qua rồi và không cần nhắc lại làm gì. Vì không ai dám chắc mình có can đảm khi ở vào vị trí của ông Mão vào lúc đó. Nhưng từ bây giờ thì chắc chắn không ai làm điều đó cả vì nó trái với đạo lý người Việt nam.

 2. sát thát says:

  HÈN+NGU= Ô NHỤC MUÔN ĐỜI!!

 3. Pingback: Thư ông Vũ Mão về đám tang Trần Độ – Viet Live TV

 4. Pingback: Bản tin ngày 3-6-2020 | Tiếng Dân

 5. Pingback: TIẾT LỘ NHIỀU NHÂN VẬT CAN THIỆP ĐÁM TANG TƯỚNG TRẦN ĐỘ | doithoaionline

 6. Pingback: Tiếng Dân: Bản tin ngày 3-6-2020 | doithoaionline

 7. Pingback: Chuyện nội bộ của ta :Trần Độ và Vũ Mảo | ĐỒNG HƯƠNG KONTUM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: