Bao giờ QH hết bận?

AFR Dân Nguyễn

quochoi1Kỳ họp thứ 6, QH khóa 13 sắp kết thúc. Sau cả tháng ăn ngủ và họp hành ở thủ đô của nửa nghìn con người, sắp tới ngày trở về địa phương để chờ “Đến hẹn lại lên” cho các kỳ họp dài ngày tiếp theo với những định kỳ bất tận…

Một trong những vấn đề mà đại biểu QH chất vấn là đầu tư công dàn trải, không hiệu quả; Nhưng nếu cử tri nêu câu hỏi chất vấn đại biểu QH rằng, liệu các kỳ họp của QH có nằm trong những cái “Đầu tư công dàn trải và kém hiệu quả” kia không, thì họ sẽ nhận được câu trả lời sao đây? Câu trả lời từ đại biểu QH có “Vòng vo tam quốc”, có “Dàn trải” như những câu trả lời mà chính đại biểu QH vẫn phải nghe từ những người bị QH chất vấn?

Còn nhớ kỳ họp trước QH đã gác lại việc bàn thảo và thông qua Luật biểu tình, với lý do “Ngắn gọn và súc tích”: QH còn bận thảo luận nhiều vấn đề quan trọng!

 Và kỳ họp này sắp kết thúc, nhưng cử tri cả nước chưa thấy cái Luật biểu tình được đưa vào chương trình nghị sự. (Có nghĩa kỳ họp này QH vẫn chưa hết “bận”, vẫn còn phải thảo luận nhiều vấn đề quan trọng hơn?).

 Hôm nay QH thảo luận về luật môi trường.

 Như vậy, những luật mà QH :Bận” thảo luận tại phiên họp này, trong đó có cái Luật về môi trường kia là quan trọng hơn Luật biểu tình?

  Rất nhiều khi những người bị chất vấn cắt nghĩa nguyên nhân nảy sinh nạn tham nhũng là “Mặt trái của kinh tế thị trường”. Đổ cho kinh tế thị trường làm nảy sinh tham nhũng, là việc giống như đổ cho nền kinh tế yếu kém là do hậu quả chiến tranh. Hôm nay, người ta lại được nghe một quan chức hàng đầu của chính phủ-Bộ trưởng Bộ GDĐT, Phạm vũ Luận lặp lại cái gọi là “Mặt trái của kinh tế thị trường”, khi ông bộ trưởng đáng kính được phóng viên làm khó dễ với câu hỏi: Bộ trưởng nghĩ gì về thực trạng những cuốn sách giáo khoa có những câu toán đố như Em bốn tuổi, số tuổi bố em gấp ba số tuổi em,(!) hỏi bố em bao nhiêu tuổi. Hay như câu đố, bàn tay em có lăm ngón, chặt đi mất một ngón, hỏi còn lại mấy ngón. (Thật tức cười!). Ông BT Phạm vũ Luận mở đầu câu trả lời phóng viên thế này: Trước hết, phải nói đây là nguyên nhân của “Mặt trái của nền kinh tế thị trường”(!?).

  Thật tội nghiệp cho Kinh tế thị trường. Nếu “Kinh tế thị trường” biết cãi, hẳn nó sẽ bảo cho những ai “Hắt tội vào nó” rằng, nếu tôi xấu thế, sao các ông, mỗi khi ra nước ngoài đều nài nỉ người ta công nhận VN có nền kinh tế thị trường?…

 Nếu nền kinh tế XHCN, với đặc trưng là sản xuất tập trung, kế hoạch hóa, là ngăn sông cấm chợ, mọi thứ từ cái kim sợi chỉ đều phải “Phân phối”, là người người xắp hàng chầu chực mua gạo mốc thịt thiu,… thì “Mặt trái” kinh tế thị trường là nền sản xuất theo luật cung cầu, là nhà cao tầng san sát, là cầu cống hiện đại, là xe hơi sang trọng, là internet, tv màu đa hệ, là smart phone…Và chính các ông, những kẻ đang đổ “Tiếng ác” cho kinh tế thị trường, lại đang là những kẻ thụ hưởng cái “Mặt trái” của kinh tế thị trường trước tiên!

 Nếu các ông quả quyết Tham nhũng là “Mặt trái của kinh tế thị trường”, thì các ông giải thích thế nào, khi chính trên quê hương của kinh tế thị trường, lại hầu như tuyệt đối không có tham nhũng?

 Như vậy, những ai không ưa lừa dối, phải đi tìm câu trả lời về nguyên nhân của nạn tham nhũng ở chỗ khác có tính thuyết phục hơn…

Một số kẻ tỏ ra thành khẩn hơn, đã nhìn nhận tham nhũng là biểu hiện của suy thoái về đạo đức, lối sống của “Một bộ phận” cán bộ, đảng viên. Tuy đã “Thành khẩn” thừa nhận là bộ phận này không nhỏ, nhưng xem ra, đó vẫn là câu trả lời về một hiện tượng, hơn là lý giải nguyên nhân nảy nòi Quốc nạn tham nhũng…

 Và nếu kinh tế thị trường cứ nhất thiết phải có tham nhũng song hành, thì đó là cái giá quá đắt cho quê hương của Cách mạng tháng tám…

  QH phải có nghĩa vụ làm rõ về nguyên nhân sản sinh nạn tham nhũng.

 Chừng nào QH chưa làm rõ Quốc nạn tham nhũng đang gây nhức nhối và nghèo khó hóa Dân Tộc do đâu mà có, thì đó được xem như một món nợ của QH trước cử tri cả nước.

 Món nợ này, cùng với những quyền hết sức căn bản, thiêng liêng mà có thể coi như đương nhiên phải có của Nhân Dân, như quyền biểu tình, quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội…cho đến giờ vẫn chưa được đưa lên bàn hội nghị của QH để “Luật hóa”, dù nó đã được minh định trong HP từ lâu lắm rồi, phải được xem như những “món nợ xấu” mà QH đang “Nợ” cử tri cả nước!

 Phải chăng QH đang “Bận” bịu cùng với đảng để ngày 28 tới đây thông qua Luật đất đai sửa đổi, và thông qua Bản HP 1992 sửa đổi? Mà dù chưa “Thông qua”, người ta đã biết ngay cái Luật đất đai sửa gì thì vẫn là Sở hữu toàn dân, và Bản HP sửa gì thì vẫn khẳng định quyền lãnh đạo (Mà thực chất là thống trị) của đảng lên toàn Dân Tộc?…

Bao giờ thì QH mới hết “Bận” để bàn thảo về những vấn đề bức thiết trên đây?

 Hay QH cũng “Nhất trí cao” với đảng, rằng đó chưa phải là những vấn đề quan trọng!?

 Nov/25th/2013

 Theo Quê Choa

 Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

——————————————————————————

Đọc thêm bài đã đăng trên blog này:

Hà Hiển

(Một phần nội dung bài viết đã đăng trên Tuan Viet Nam)

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam (online) ngày 28/9/2007, Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) đã công bố bảng xếp hạng mới về tham nhũng thế giới trong năm 2007 gồm 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo bảng xếp hạng, những nước thuộc tốp dẫn đầu về độ “sạch” là Đan Mạch, Phần Lan và New Zealand, tiếp theo là các nước đã có nền kinh tế thị trường phát triển khác như Singapore, Thuỵ Điển, Iceland, Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Na Uy… Việt Nam xếp thứ 123 đứng trên Philipines, Indonesia và Lào. Báo không đưa tên các nước thuộc tốp cuối cùng nhưng chắc ai cũng đoán được đó là một số nước kém phát triển ở châu Phi.

Lâu nay, thường có hai kiểu lý luận biện minh cho tình trạng tham nhũng ở nước ta:

1) Tham nhũng thì ở đâu mà chẳng có! (tôi nhớ có nhà lãnh đạo thay vì trả lời câu hỏi của một nhà báo về tình hình tham nhũng trầm trọng ở nước ta, đã hỏi vặn lại phóng viên: Xin bạn cho tôi biết ở nước nào không có tham nhũng?), hoặc:

2) Tham nhũng (cũng như sự xuống cấp về lối sống đạo đức trong xã hội ta hiện nay) là mặt trái của kinh tế thị trường mà chúng ta phải chấp nhận (bù lại, mấy năm qua kinh tế phát triển, GDP tăng, trước không có cái xe đạp mà đi, bây giờ xe máy chạy đầy đường, cuộc sống đang tốt đẹp lên, kêu ca nỗi gì (!)

Khi phải đưa ra lời giải thích về những mặt tiến bộ và dân chủ ở những nước tư bản phát triển và những mặt tiêu cực trong xã hội ta, các cán bộ tuyên huấn của chúng ta thường lý luận rằng đó là do công lao đấu tranh của phe ta (tức là các nước XHCN trước đây cũng như các đảng CS nằm ngay tại các nước đó), chủ nghĩa tư bản mới chịu tự điều chỉnh theo hướng tốt như vậy, còn những cái khiếm khuyết trong xã hội ta hiện nay hoặc là do mặt trái của kinh tế thị trường (cũng là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản) hoặc là tàn dư của thời phong kiến đế quốc để lại (*). Như vậy, nếu theo kiểu lý luận “địch- ta” truyền thống thì mặt dở của phe ta đều là do phe địch gây ra, còn mặt tốt của chúng nó thì đều do công lao của chúng ta cả.

Lý luận 1 thì không sai với sự thật là nước nào cũng có tham nhũng cả, dù ít dù nhiều, nhưng vô tình lạc đề (hoặc cố ý lẩn tránh) đối với câu hỏi về mức độ trầm trọng của tham nhũng ở nước ta hiện nay.

Còn lý luận 2 thì rõ ràng không có chỗ đứng vì theo bảng xếp hạng trên thì những nước ít tham nhũng nhất lại nằm trong số những nước có nền kinh tế thị trường hoàn hảo nhất. Còn ý kiến nêu trên của các cán bộ tuyên huấn đúng đến đâu thì xin được không bàn đến trong phạm vi bài viết này.

Thực ra, cội nguồn của tham nhũng không hẳn do bản chất của nền kinh tế quyết định hoàn toàn vì theo bảng xếp hạng trên thì những nước nằm ở cuối bảng xếp hạng cũng là những nước có nền kinh tế thị trường.

Người viết bài này thì đồng ý với quan điểm của ông Nguyễn Trần Bạt trong một bài viết gần đây trên Thời báo kinh tế Sài Gòn rằng tham nhũng là căn bệnh muôn thuở và là thuộc tính tự nhiên của con người (đúng với lý luận nước nào mà chẳng có tham nhũng).

Nhưng điều đáng lưu tâm là nó lại nở rộ (chữ dùng của ông Bạt) tại những quốc gia mà ông Bạt cho là có nền chính trị không chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: