Cho điểm CAND

Hà Hiển

Trên blog của mình, nhà báo Huy Đức vừa có bài viết khá thú vị  An ninh chống tham nhũng, trong đó có đoạn:

“…Tham nhũng không chỉ tạo ra hình ảnh xấu cho quốc gia, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh cho nền kinh tế mà, tại Hội nghị Trung ương 3, tháng 7-2006, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh còn cho rằng: “Tham nhũng là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự sống còn của chế độ”.

Vụ “luật sư Lê Công Định” cho thấy, cơ quan an ninh Việt Nam có đủ năng lực để phát hiện từ trong trứng nước các hành vi được coi là “vi phạm luật pháp Việt Nam”; những hành vi không chỉ xảy ra ở trong nước mà ở bất cứ chỗ nào bên ngoài Biên giới. Lực lượng an ninh, trước “nguy cơ” mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vừa chỉ ra, nên được huy động sức mạnh cho cả mục tiêu chống tham nhũng, trong những lĩnh vực mà cảnh sát không đặt chân tới được. Khi có những thương vụ lớn, sử dụng nguồn ngân sách quốc gia, lực lượng an ninh hoàn toàn có thể nhắm sự “quan tâm đặc biệt” vào các nhân vật có liên quan: các mối liên hệ; những tài khoản cá nhân; những căn nhà họ mua ở nước ngoài; ai trả cho những chuyến du lịch, trước, trong và sau khi hợp đồng được ký…”

 Từ ý kiến trên của nhà báo Huy Đức, tôi nhớ có lần mình cũng đã viết 1 bài viết rất ngắn với tiêu đề “Cho điểm công an nhân dân” trong đó, với tư cách là 1 người dân, tôi đã mạnh dạn cho lực lượng CAND của chúng ta 5,5 điểm (tính theo thang điểm 10 thì vẫn trên trung bình).

Với thiện ý mong muốn lực lượng công an (bao gồm an ninh + cảnh sát) của chúng ta phát huy sức mạnh của mình để bảo vệ người dân, góp phần xây dựng 1 xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xin được post lại cái bài viết ngắn ấy ở đây:

Nhiệm vụ của lực lượng công an nhân dân gồm 2 phần là giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nếu căn cứ theo tiêu chuẩn chính thống để đánh giá lực lượng này bằng thang điểm 10 thì có lẽ nó sẽ đạt khoảng 5,5 điểm.

Mình thấy cứ có vụ nào dính đến chính chị chính em như biểu tình biểu cảm, việt tân việt cựu gì đó là lực lượng an ninh của chúng ta bóp chết ngay từ khi còn trong trứng.

Vì vậy, phần này chắc là điểm 10.

Những vụ liên quan đến năm cam sáu quýt… thì lực lượng an ninh của chúng ta phải “thận trọng”, mất hàng năm mới phá án xong, hoặc những vụ bạo hành trẻ em.. thì còn phải chờ xem có ai trình báo mới có cơ sở để xem xét.

Vì vậy phần này có lẽ chỉ 1 điểm.

Cộng cả 2 phần chia đôi là 5,5 điểm, vẫn đạt trên trung bình một tí.

Xin nói thêm, mình chỉ mạo muội cho điểm theo đáp án có sẵn là 2 nhiệm vụ do nhà nước giao. Bài viết này không bình luận gì về đáp án đó.

Chúc các bạn những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ.

One Response to Cho điểm CAND

  1. Quoc Nguyen says:

    Nói theo cách của bác thì anh Huy Đức nhà mình cũng hơi…lãng mạn. Phải công nhận rằng cơ quan an ninh của ta rất giỏi, nhưng cơ quan này được thành lập để bảo vệ chế độ chứ không phải làm điều ngược lại.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: