Có nên bỏ án tử hình đối với tội nhận hối lộ?

Theo báo Nhật Yomiuri Shimbun, số tiền mà công ty PCI khai đã hối lộ  ông Huỳnh Ngọc Sĩ  lên tới 2,6 triệu USD, chứ không phải chỉ 820.000 USD như tin trước đây…

Nếu ông Sĩ mà bị kết tội như thế thì theo luật pháp rât nghiêm khắc của chúng ta (quy định rằng người nhận hối lộ từ 500 triệu đVN trở lên có thể lĩnh án tử hình), ông sẽ phải lĩnh hơn 80 cái án tử hình, thậm chí có thể làm cho hàng chục người khác bị tử hình theo nếu số tiền đó được san sẻ tiếp.

Nếu theo quy định đó của pháp luật thì mỗi năm sẽ có hàng trăm các bác các chú xơi kẹo đồng ngoài pháp trường vì theo thống kê công khai thì số tiền của nhà nước (cũng là của nhân dân) bị thất thoát vì tham nhũng và hối lộ hàng năm lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Nghe nói vừa rồi hình như ở quốc hội người ta đặt ra vấn đề bãi bỏ án tử hình đối với tội danh đưa và nhận hối lộ.

Hay là người ta sợ tốn đạn?

Chắc là không phải vì lý do đó, vì mặc dù pháp luật nghiêm khắc như vậy nhưng trong điều kiện đặc thù của chúng ta hay sao ấy mà tìm ra kẻ nhận hối lộ chẳng khác gì chuyện tìm kim đáy bể trong khi hàng trăm tỉ đồng vẫn thất thoát đều đều hàng năm. Mặt khác chúng ta lại rất thấm nhuần nguyên tắc nhân đạo của nền pháp chế XHCN của nước ta (nghe nói là theo chỉ huấn của cố bộ trưởng công an TQH) là “nếu bắt cũng được mà không bắt cũng được thì kiên quyết không bắt”.

“Bắt” mà còn thế, cái chuyện “bắn” lại càng phải “thận trọng” hơn nhiều.

Cũng có nhiều người biết như thế nhưng họ vẫn ủng hộ việc duy trì án tử hình đối với những tội danh này với lý do để răn đe những kẻ có ý định phạm tội.

Nhưng nếu 1 điều luật ra đời mà rất ít tính khả thi trong thực tế thì liệu nó có mang tính răn đe cao không?

Và một khi răn đe cũng vậy mà không răn đe cũng thế thì có nên “răn đe” làm gì cho nó vừa “nhờn thuốc” lại vừa mang tiếng không?

Vì vậy tôi sẽ ủng hộ việc bỏ án tử hình đối với những tội danh này nếu bỏ hay không bỏ thì cũng chẳng khác nhau là mấy, hơn nữa có khi bỏ quách nó đi lại còn được tiếng với thế giới về nền pháp chế XHCN vô cùng nhân đạo của chúng ta.

Mời đọc thêm: Cái gốc của cải cách tư pháp là yếu tố con người

Wednesday November 12, 2008 – 09:06pm (ICT) Edit | Delete

Comments

(8 total) Post a Comment

 

“Phép Vua thua lệ làng”,cái câu nói này tôi được nghe từ khi bắt đầu biết đọc biết viết,qua những lời giảng rất hay của thầy cô dưới mái trường XHCH làm tôi rất thấm thía vì nó cứ diễn ra thực tế hàng ngày.Tôi ủng hộ ý kiến của anh HienH,bỏ là đúng vì “có cũng như không”,người ta chẳng sợ bản án,chẳng sợ nhà tù ,”thua keo này ta bày keo khác”,ra tù ta lại là Giám đốc công ty TNHH… Hãy để tiếng thơm “nhân đạo” cho con cháu nó hưởng …hi hi hi

Thursday November 13, 2008 – 06:45am (ICT) Remove Comment

 

Bắt cũng được mà không bắt cũng được : không bắt
Răn đe cũng thế mà không răn đe cũng thế : không răn
Tử hình cũng được mà không tử hình cũng được : bỏ
Ăn cũng được mà không ăn cũng được : …. ăn
hahaha

Thursday November 13, 2008 – 08:21am (PST) Remove Comment

 

tôi không hiểu lắm về tình hình xh hiện nay nhưng tử hình cũng nên bỏ đối với án nhận hối lộ vì như thế hình như không công bằng với một số người phạm tội nhưng không sao cả.

Friday November 14, 2008 – 01:35am (PST) Remove Comment

 

Em mà là đại biểu Quốc hội thì em thêm vào là phải khắc phục xong hậu quả mới đem ra xử tiếp. Tham nhũng tiền của dân thì bắn cho rồi!

Friday November 14, 2008 – 07:53pm (ICT) Remove Comment

 

Hi Hi,ý kiến của mẹ Nấm rất đúng nhưng người ta sợ mất hết “đầy tớ” của dân thì lấy gì dân sai bảo nhỉ???

Friday November 14, 2008 – 07:58pm (ICT) Remove Comment

 

Anh bàn vấn đề lớn như thế mà nghe thật nhẹ nhàng, có lý, có tình lắm. Vì sao một điều luật nghiêm khắc như vậy mà việc áp dụng rất hạn chế, trong khi tham nhũng hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng – phần nổi của tảng băng thôi ? Bây giờ người ta lại định bỏ đi nữa. “Người ta” là ai vậy ? Dĩ nhiên, không phải là người không có chức có quyền, đúng không anh ?
Lịch sử còn ghi, HCM nhất định ký án tử hình Trần Dụ Châu, mặc dù rất nhiều người thân cận can ngăn. Thời điểm đó, HCM phải và cần làm như vậy.
Thế thời điểm hiện nay của chúng ta thì sao ? Anh biết rõ, tham nhũng đang thừa thắng xông lên. “Người ta” lại định bỏ đi.
Tôi khác anh một chút khi anh nói “bỏ quách nó đi lại còn được tiếng với thế giới rằng chúng ta có nền pháp chế XHCN vô cùng nhân đạo”. Thưa anh, tôi nghĩ, hiện chúng ta không thiếu những vấn đề cần bỏ đi để được tiếng với thế giới, chưa cần đến điều đó, anh đồng ý không ?

Saturday November 15, 2008 – 06:47pm (ICT) Remove Comment

 

@Lê Mai : Rất tâm đắc với ý kiến của anh: “Hiện chúng ta không thiếu những vấn đề cần bỏ đi để được tiếng với thế giới…”

Cám ơn anh rất nhiều

Saturday November 15, 2008 – 09:00pm (ICT) Remove Comment

 

van de nay rat hay
cung la de tai VA quan tam

thx

Sunday November 16, 2008 – 04:29pm (ICT) Remove Comment

One Response to Có nên bỏ án tử hình đối với tội nhận hối lộ?

  1. Mạnh Khởi says:

    Tôi nghĩ nên chuyển “tử hình” thành “thiến” là hay nhất. Chung thân thì bọn chúng còn chạy được ra tù sau vài năm … rồi lại sướng. Cứt “thiến” là hay nhất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: