Có cần pháp quy hóa chuyện “từ chức” ?

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình st trên mạng

Hình st trên mạng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề về chuyện từ chức (của lãnh đạo) như sau : Có văn hóa từ chức không ? Có Nghị định về vấn đề này hay không ? Ai làm việc đó ? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ.”

Trước đó, ngày 17/11, tại kỳ họp Quốc hội, ông Dương Trung Quốc cũng nêu câu hỏi “Thủ tướng có thấy cần thiết xây dựng hành lang pháp lý để các cán bộ, viên chức thực hiện văn hóa từ chức không ?”.

Vấn đề nêu lên thật thú vị. Mình tự hỏi và tự trả lời mấy câu hỏi dưới đây.

Người ta (có chức) từ chức khi nào?

– khi ốm đau, không đủ sức khỏe để làm việc.

– khi mâu thuẫn với lãnh đạo về đường lối chính sách, cấp dưới từ chức rút lui để tôn trọng cấp trên, tôn trọng mình, không làm ảnh hưởng đến công việc của lãnh đạo. Ví dụ như một đại cử tri Hoa Kỳ vùa mới từ chức để bày tỏ thái độ với ông Trump. Ở ta, thời phong kiến cũng có nhiều người treo ấn từ quan vì thấy mình không hợp với triều đình.

– khi thấy mình phải chịu trách nhiệm về việc mình làm sai hoặc thuộc cấp làm sai. Chuyện này ở các nước trên thế giới đã xảy ra nhiều. Cảnh sát đánh dân, cảnh sát trưởng từ chức. Xảy ra tai nạn tàu hỏa làm nhiều người thiệt mạng, bộ trưởng giao thông từ chức. Có thể kể ra nhiều vụ khác tương tự. Ở Việt Nam, năm 2004 ông Lê Huy Ngọ từ chức bộ trưởng dù không gánh trách nhiệm chính và trực tiếp vụ Lã Thị Kim Oanh.

– khi đối mặt với bê bối chính trị. Đó là trường hợpTổng thống Hoa Kỳ Nixon xin từ chức để tránh bị luận tội. Ở Hàn Quốc, Tồng thống Park Geun-hye cũng đã tuyên bố sẵn sang từ chức vì để bạn thân thao túng chính trường, một vài bộ trưởng cũng đã xin từ chức.

Bản chất của chuyện từ chức là gì ?

Là chuyện danh dự, chuyện liêm sỉ, chuyện trách nhiệm cộng đồng của từng cá nhân, tất cả đều thuộc phạm trù đạo đức và văn hóa. Cho nên câu hỏi “có văn hóa từ chức không” luôn có câu trả lời là “có”, và luôn “có ở người có văn hóa cao.” Người có “văn hóa lùn” sẽ viện mọi lý do bên ngoài để giữ lấy chức vụ của mình khi lẽ ra nên từ chức.

Thế có quy định pháp luật về từ chức không ?

Người viết không đủ thông tin để biết ở các nước khác có hay không có văn bản pháp quy về chuyện này. Trong đơn xin từ chức, người ta có viện dẫn “căn cứ điều X khoản Y của văn bản Z, nay tôi xin từ chức…” hay không ? Thủ tướng hỏi, nhưng cũng đã tự trả lời là giao việc này cho Bộ Nội vụ nghiên cứu trình Chính phủ.

Những hành xử (như từ chức) thuộc phạm trù đạo đức, văn hóa…, tức là thuộc về các quy tắc “mềm”. Người ta có thể được kính trọng khi hành xử đúng, cũng bị coi thường khinh rẻ khi hành xử sai, nhưng không phạm pháp. Pháp quy hóa những việc này là đem một việc “mềm” áp vào một việc “cứng”, không thực hiện tức là vi phạm pháp luật. Bây giờ Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ tìm “thuốc” cho căn bệnh không từ chức.

Để có văn hóa từ chức thì phải nâng tầm văn hóa của người có chức. Mình không dám chắc Nghị định của Chính phủ về từ chức có phải là phương thuốc đúng không ?

N.T.N.T

2 Responses to Có cần pháp quy hóa chuyện “từ chức” ?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Lão nghĩ Bộ Nội Vụ được giao việc khó, na ná như Quốc hội, Chính phủ được giao việc xử lý chức bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016 của ông Vũ Huy Hoàng.

    Khó, nhưng với quyết tâm chính trị cao, biết đâu Bộ Nội vụ làm được .

  2. Ánh Dương says:

    Đề nghị Chính phủ đưa “từ chức” thành một chỉ tiêu thi đua của các đơn vị. Các đồng chí “từ chức” tùy theo chức vụ của mình sẽ được tuyên dương khen thưởng từ bằng khen đến anh hùng thời kỳ kiến tạo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: