Cao kiến hay… lùn kiến

 

HHTui thì nghĩ vấn đề không phải là ở nước ta số người dưới 1,5m  là ít hay nhiều. Ít hay nhiều cũng là người và trong một xã hội văn minh thì không có chuyện phân biệt khi tuyển dụng như thế này. Tôi đã từng đến thăm một tập đoàn tài chính lớn ở nước Đức và biết ở đó có một phòng ban chỉ tuyển chọn những người khuyết tật vào làm các công việc đơn giản phù hợp với khả năng của họ như phô tô copy, chuyển phát văn thư, tài liệu… Đấy là về những người thiểu năng. Còn những người bất lợi về hình thể mà có tài năng hơn người không phải là hiếm. Họ là những nhà bác học, các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới và cả ở VN cũng có. Tui nghĩ ngay cả trong một ngành kén người là ngành điện ảnh cũng cần phải tuyển chọn những diễn viên cao dưới 1,5m miễn là họ có khả năng diễn xuất. Giả sử có một tác phẩm văn học nổi tiếng, trong đó có một nhân vật cao 1,4 m thì nếu chuyển thành phim thì phải có diễn viên phù hợp để đóng chứ!

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahhien)

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quy định điều kiện xét tuyển về chiều cao đối với các cháu gái là không thấp hơn 1,5 mét , các cháu trai không thấp hơn 1,55 mét.

Thế là dư luận chia hai phe, bên ủng hộ, bên phản đối.

Lão đoan chắc rằng những người ủng hộ và những người phản đối đếu không phải là đối tượng của quy định nói trên. Quy định ấy nhằm vào các cháu trai và gái thấp bé, đang ở độ tuổi 17 – 18. Chưa thấy cháu nào hoặc bố mẹ các cháu có ý kiến.

Lão tìm hiểu thông tin (có đầy trên Google) , được biết rằng trong vòng 10 năm qua, chiều cao trung bình của dân ta , nam tăng từ 162 cm lên hơn 164 cm, nữ từ 152 cm lên gần 154 cm. Con số trung bình của nam cao hơn nhiều so với ngưỡng của Trường ĐHSP TPHCM, của nữ cũng cao hơn chừng gần 4 cm.

Không biết những người ra văn bản có làm điều tra thực tế không ?

Lão thì cho rằng quy định của Trường này hầu như chẳng ảnh hưởng đến ai cả. Lã nói “hầu như”, bởi vì có thể có cháu trai cháu gái nào đó có chiều cao khiêm tốn nhưng vẫn có nguyện vọng tha thiết theo nghề sư phạm. Phải làm thống kê, điều tra mới biết chính xác được, nhưng lão chắc chắn một điều là số lượng các cháu chịu tác động của quy định này rất, rất ít.

Lão nhớ đến một quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vài năm trước đây, để tỏ lòng đền ơn đáp nghĩa thì cộng điểm thi đại học cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Quy định ấy chẳng làm cho các Bà Mẹ đỗ đại học, đơn giản chỉ là vì chẳng có Bà Mẹ nào đi thi cả. Quy định này chỉ có tác động duy nhất là gây cười thôi.

Lần này, ở cấp độ trường đại học sáng tạo ra cái quy định hạn mức chiều cao các giáo viên tương lai, lão nghĩ cũng giống như quy định nói trên của cấp Bộ, chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, trong khi  chiều cao trung bình của người Việt Nam vẫn đang tự diễn biến đều đặn.

Chỉ có điều quy định ấy, theo lão, không gây cười mà gây mếu, vì những người nghĩ ra nó không phải có  “cao kiến” mà là “lùn kiến”.

One Response to Cao kiến hay… lùn kiến

  1. Bố Ti Ngố says:

    Nghe nói Trường ĐHSP TPHCM đã bãi bỏ quy định này. Cũng là một việc thừa thãi, cứ để nguyên cũng chẳng chết ai !

    Xét cho đến cùng, đúng là rỗi hơi nên làm những việc ngớ ngẩn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: