Ký ức về một thời đã qua (24) – Địa danh ở Hải Phòng quê tôi

 

>> Hà Thanh Hiển: Ký ức về một thời đã qua 

 

Hà Thanh Hiển
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Ảnh minh họa: st trên mạng

Trước tiên là tên gọi Hải Phòng. Hồi bé cách đây khoảng sáu chục năm, tôi thường nghe thấy nhiều bà con ở ngoại thành gọi tên Thành phố mình chỉ gỏn gọn mỗi chữ “Phòng”. Thí dụ hỏi “Ông đi đâu về đấy?” thì được nghe “Tôi đi Phòng về!”.

Nghe câu “Thành phố Hoa Phượng đỏ”, ông bác vợ tôi nổi tiếng gàn, vuốt râu bảo “Vẽ con khỉ! Hoa Phượng hoa phiếc gì! Gọi mẹ nó là Hoa Ba giăng! Không có Tây nó mang đến trồng cho thì có khối đấy mà Phượng mới chả vĩ!”.

Nhiều người Hải Phòng tự bông lơn về Thành phố của mình rằng “Thành phố gì mà Cầu thì Rào, Sông thì Lấp, Ngõ thì Cấm, Chợ thì Đổ, Phố thì Cát lại còn Cụt.”

Phố Cát Cụt ngắn chạy đâm vào bờ Sông Lấp. Nay Sông Lấp lại đổi ra Hồ Tam Bạc. (Chắc lại vẽ con khỉ như lời ông bác?). Cắt ngang Phố Cát Cụt là Phố Cát Dài chạy dài suốt trung tâm nội thành, là một trong những phố có nhiều “cây Ba giăng nở ra hoa Phượng đỏ” nhất Hải Phòng. Phố Cát Dài từ lâu đã được mang tên chính thức khác là Phố Hai Bà Trưng. (Vụ này thách ông bác dám bảo là vẽ con gì nữa!).

Ai đặt tên Cát Dài? Cát Dài nghĩa là gì? Bạn nào biết xin chỉ dùm! Tôi nghe có người bảo “Cát” nghĩa chữ Hán là “Lành”, Cát Dài là “Con đường dài an lành”, nghe cũng hay ho đấy nhưng có vẻ không ổn vì “Dài” là chữ thuần Việt ai lại đem ghép khập khiễng với chữ “Cát” gốc Hán. Ông bác gàn thì bảo “Hải Phòng thuở ban đầu chỉ có mấy phố Tây mới được rải nhựa đường, các phố Ta làm gì có mặt nhựa! Cái phố dài này chỉ được rải cát nên gọi là Cát Dài để phân biệt với Cát Cụt. Bụi bỏ mẹ! An lành cái đếch gì! Vẽ con khỉ!”. Tôi thấy ý kiến này của ông bác không được hay ho lắm nhưng xem ra có lý.

Nhắc đến Cát Dài, Cát Cụt thì phải kể đến Trường Nguyễn Văn Tố nằm ở góc giao nhau của hai phố ấy. Tôi từng là học trò Lớp 1, Lớp 2 của Trường này và đến giờ vẫn nhớ được câu nói lăng nhăng mà đứa nào cũng thuộc “Nguyễn Tố là bố Nguyễn Du, Nguyễn Du là bu Nguyễn Tố ”. Hỗn láo quá! Nay chắp tay xin các cụ tha cho vì hồi ấy chưa biết cụ nào là cụ gì.

Lên Cấp III, tôi học Trường Phổ thông Công nghiệp bên Xi Măng. (Xi Măng trong trường hợp này là địa danh quen thuộc của một Khu dân cư gần Nhà máy Xi măng Hải Phòng nổi tiếng ngày ấy). Lớp 10A của tôi có hai nhóm bạn đá bóng được chia theo hai phố của mỗi bên là Phố Cát Dài (tên mới là Hai Bà Trưng như trên đã kể) và Phố Tám gian (cũng có tên mới là Lê Lợi). Hai đội này bất phân thắng bại: trận thì Hai Bà đánh một Ông thua, trận thì một Ông chấp Hai Bà thắng. Tất nhiên tôi là lính của Hai Bà-Cát Dài.

Bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” của Nhạc sĩ Lương Vĩnh và Nhà thơ Hải Như có kể ra “Những hẹn hò bên bờ Sông Lấp… Những Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên” rồi bảo rằng đó là “Những cái tên nghe chẳng thơ đâu”. Riêng với tôi, đó là những cái tên vô cùng thơ mộng, gắn bó thân thiết với tuổi thơ của tôi, tình yêu của tôi, Hải Phòng của tôi.

29 Tết Ta 3-2-2019

4 Responses to Ký ức về một thời đã qua (24) – Địa danh ở Hải Phòng quê tôi

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bác Hiển hỏi các cụ xem tên Đường Thiên Lôi ở Vĩnh Niệm có gốc gác thế nào. Nghe kinh kinh, kẻ nào có tội thì không dám đi đường ấy.

  • Bố Ti Ngố says:

   Dám dân Tây bụi đi chơi Hải Phòng không dám vào phố CAT DAI đã đành, đến phố CAT CUT thì chạy một mạch không dám quay đầu.

  • hahien says:

   Hải Phòng còn có 2 địa danh nghe rất “ngầu” là Đồng Bớp và đường Thiên Lôi. Cái tên “Đồng Bớp” không biết có phải là để ghi danh các bà các cô ngày xưa làm cái nghề “lao động mà không vinh quang” hay không, nhưng đường Thiên Lôi bây giờ là phố tập trung nhiều “nhà nghỉ” nhất của HP, tức là nơi hẹn hò của các cặp giai gái… giời đánh không chết 🙂

 2. Bố Ti Ngố says:

  Vội vàng chuồn ra sân bay, thấy CAT BI là ngất luôn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: