Chuyện phiếm về tài nguyên và ngôn ngữ

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

1. Tài nguyên quốc gia

index

Các cụ về hưu trong chung cư chiều chiều ra công viên, hoặc là đánh cờ, hoặc là tản bộ, vài cụ ngồi ghế đá ngắm giời ngắm đất bàn việc nước việc đời. Những lúc không bị mụ vợ sai phái gì, mình lẻn xuống, không khoái đi bộ vì đã quá mỏi chân, không ham đánh cờ vì chưa sạch nước cản, thường sà vào chỗ các cụ ngồi vì thích hóng chuyện bề trên để mở rộng tầm nhìn.

Cụ Cường vốn cứ nhìn thấy cái gì là đều nghĩ ngay đến tiền, bảo rằng có nhiều người thích các số được gọi là “số đẹp”, thế thì số xe đẹp, số điện thoại đẹp đem bán đấu giá thế nào cũng thu được khối tiền.

Cụ Mão giơ cả hai tay đồng ý. Cụ còn cho biết nhiều quốc gia trên thế giới đã làm việc ấy. Có lẽ hồi tại chức cụ hay được đi nước ngoài nên hiểu rộng biết nhiều. Cụ bảo cái này cần nghiên cứu để xếp vào loại tài nguyên quốc gia, còn hơn cả dầu khí, đất đai, quặng mỏ…, mấy thứ đó khai thác mãi cũng cạn, riêng cái số đẹp thì vô tận như số tự nhiên vậy.

Cụ Cảnh đề xuất sáng kiến, rằng trong tử vi phong thủy có nhiều cái hay lắm, riêng về số má thì có ngũ linh, tứ quý, tam hoa, lộc phát, phát lộc… Nhà nước nên phân loại đặt giá theo từng đẳng cấp rồi bán, thiếu gì đại gia nhiều tiền ít chữ xúm vào mà tranh nhau, thế là có ối tiến thêm vào ngân sách nhà nước để thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Đúng là gần đèn thì rạng, cái đầu mình sáng ra nhiều. Mình rón rén xin phép ba cụ cho được mở lời. Rằng thưa các cụ, số là tài nguyên quốc gia, thì nên mở rộng từ số xe, số điện thoại sang số nhà, số căn cước công dân… thì hay quá. Nói ví dụ về số nhà, nếu số 68 là số đẹp thì làm luôn một dãy 68A, 68B, 68C cho đến 68Z là đã được hai chục số 68, rồi tương tự là 168, 268, 368 v.v…thu tiền làm biển số theo giá cao. Còn các số xấu đại loại như số 13 hay số 6 gì đấy (biểu tượng của quỷ Satan) thì phát không biển số nhà không thu tiền, như thế được xem là đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Mình được cụ Cảnh khen rằng nhìn tướng mạo biết là mình có tài, nghe một biết đến hai ba. Sướng quá, mình mạnh mồm thưa thốt. Rằng số đã là tài nguyên, hà cớ gì chữ lại không ? Bây giờ phân loại ra chữ đẹp, chữ xấu rồi bán lấy tiền, các cụ thấy có được không ? Các chữ đẹp đọc lên thấy thịnh vượng phong lưu như Ngân, Kim, thấy đầy đặn hồng hào như Lộc, Phúc, thấy lộng lẫy xinh xắn như Kiều, Diễm, Hương, Hoa, thấy vương giả như Trọng, Hoàng, thấy oai phong như Hùng Dũng, thấy sáng láng như Minh Quang…thì cứ sắp xếp phân chia theo đẳng cấp rồi đặt giá. Chọn tên khai sinh cho con trẻ hoặc đặt tên công ty mà lấy các chữ này thì thu lệ phí cao, còn các chữ tầm thường như Mô Tê Răng Rứa, Xáng Xê Lìu Cống, hay như tên của cháu là Hà Tiện thì cho chọn thoải mái không lấy tiền.

Cụ Mão vỗ vai mình bảo thế là nguồn tài nguyên của nước ta phong phú quá. Cụ công tác ở Bộ Tài nguyên Môi trường hơn chục năm mà mãi đến gần đây mới nghĩ ra mấy cái thứ quý giá ấy.

Đang vui chuyện thì điện thoại đổ chuông, mụ vợ réo rắt gọi về ngay sai việc. Chào các cụ, đi được vài bước, mình nghe thấy cụ Cảnh bảo “cậu này còn ít tuổi, không biết làm nghề gì mà hiểu biết ra phết.”

Cụ Cường bảo “đúng là hậu sinh khả úy, nghĩ được đến cả quốc kế dân sinh. Chắc cậu này công tác ở Văn phòng Quốc Hội”.

2. Ngôn ngữ bác học

Mình chỉ là nhân viên hạng ba của một công ty tư nhân bé tí, lại còn thường bị mụ vợ chê là hời hợt nông cạn chẳng nghĩ được cái gì đến nơi đến chốn. Nay được các cụ khen thì sướng âm ỉ. Mở cửa vào nhà khoe ngay câu chuyện vừa nãy với các cụ. Không ngờ xảy ra cãi nhau, bực quá.

Mụ vợ lầu bầu rằng làm sao mấy cái số với mấy cái chữ mà lại là tài nguyên quốc gia được. Chúng đâu có phải là những thứ nghe thấy nhìn thấy sờ thấy như rừng, núi, sông ngòi, biển cả, khoáng sản, hầm mỏ, danh lam thắng cảnh…, gọi chúng như thế là khiên cưỡng.

Mình cãi cô thì biết gì, giống như ngành văn hóa, ngành tài nguyên cũng chia ra hai loại tài nguyên là vật thể và phi vật thể. Cái số và cái chữ thuộc loại thứ hai đấy. Tận dụng cái nguồn vô hình lại vô tận để thu tiền cho nhà nước, không tổn hại vật chất chút nào, cái mưu kế ấy sâu quá đi chứ.

Mụ cười nhạt, bảo cái loại tài nguyên thứ nhất của ông là để làm ra hàng hóa, của cải vật chất, hoặc mở dịch vụ kinh doanh như là tham quan du lịch… Doanh nghiệp giầu lên, công nhân có việc làm, nhà nước thu được thuế sản xuất kinh doanh, thuế xuất nhập khẩu tích vào ngân sách, người tiêu dùng được hưởng hàng hóa dịch vụ phù hợp, nhân dân hưởng phúc lợi xã hội, như thế là cả ba bề đều được lợi. Tóm lại là nước mạnh, dân giàu. Đằng này, mấy cái số ấy chỉ bán được cho ba loại người thôi. Một là người yếu đuối thiếu tự tin, trông chờ hên xui may rủi vào mấy con số. Hai là người mê tín dị đoan. Ba là đám nhà giầu mới nổi trưởng giả học làm sang, vênh vang ném tiền qua cửa sổ. Tóm lại họ đều là những người ít học. Tôi hỏi ông, thế đi xe mà phóng nhanh vượt ẩu thì liệu cái số đẹp nó có cứu họ khỏi va quệt vỡ đầu gãy xương không ?

Mụ này ghê thật. Mình biện bác rằng ba loại người ấy cứ việc tiêu tiền của mình, nhà nước có bắt buộc đâu, ít học, tự ti, dại dột hay huênh hoang đốt tiền thì tự mình chịu, nhà nước có thêm tiền cho ngân sách thì đã sao.

Lập tức mụ lên giọng huấn thị. Rằng lẽ ra nên tuyên truyền giảng giải cho người ta hiểu cái chuyện vô duyên vô bổ của số má, đằng này làm như thế là đánh lừa người thiếu tự tin, khuyến khích người mê tín dị đoan, lợi dụng cái ngông nghênh của kẻ trọc phú. Dù sao thì họ cũng là người dân, sử dụng cái loại tài nguyên này thì nước chưa chắc đã mạnh mà ba cái đám dân này thì nghèo đi, khác gì “móc túi người ít học”.

Mình ngớ người ra. Chẳng nhẽ lại thấp cơ thua trí đàn bà. Bèn bảo rằng Cụ Cường cụ Mão cụ Cảnh là bậc đáng kính, lại bàn chuyện đại sự quốc gia, cô không được nói năng nôm na mách qué như thế. Trường hợp này, sử dụng ngôn ngữ bác học của các chuyên gia tài chính thì phải gọi là “huy động nội lực” của nhân dân, rõ chưa !

H.V.T

4 Responses to Chuyện phiếm về tài nguyên và ngôn ngữ

  1. Ánh Dương says:

    Cái số nhà 8B có thêm số 6 đằng trước thì đâu đến nỗi. Cái số biển xanh 0699 tuyệt đẹp nhưng hóa ra cực ngu. Cái nhóm tên “Rứa Răng Tê Mô” mà bác Hà Tiện bảo là tầm thường có khối anh khối chị phải lậy lục, cậy cục nó đấy bác ạ!

  2. Bố Ti Ngố says:

    Hôm nay 1 Mỹ kim tăng giá, ăn 22,950 VN Đồng. Chần chừ gì mà không rao bán “số đẹp” .

  3. Năm Gia Định says:

    Bán số đẹp theo kinh tế thị trường lấy tiền ủng hộ người nghèo theo định hướng XHCN.

  4. Pingback: Trời đất ơi ! Đại biểu Quốc Hội của tôi ơi !!! | Hahien's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: