Hai tấm hình, hai cách ứng xử, một con người

Anh Chí
Trên mạng và báo chí nhà nước đang phát sốt với hình ảnh người lính dân tộc Mông, Phàng Sao Vàng đi hàng trăm km để xuống viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh được hàng trăm tờ báo, hàng nghìn trang mạng lan truyền làm cho biết bao nhiêu người rơi nước mắt về tình cảm của ông.
Vâng, cũng con người ấy ở một góc chụp khác trong một hoàn cảnh khác thì KHÔNG một tờ báo nào của nhà nước đưa lên cho bạn đọc biết.

Nó chỉ được lan truyền trên những trang blog cá nhân của những blogger “dở hơi” chuyên lo “chuyện bao đồng” và được chính quyền coi là “những kẻ phản động”.

Xin được hỏi 2 câu hỏi, một dành cho giới truyền thông nhà nước, một dành cho các cấp cầm quyền Việt Nam:
1) Dành cho giới truyền thông: Khi người lính già ấy giương khẩu hiệu kêu oan ở Vườn hoa Dân Oan (tức vườn hoa Lý Tự Trọng) ngay bên Hồ Tây lộng gió thì các bạn ở đâu, sao không đưa tin và ảnh lên?
2) Dành cho giới chức cầm quyền Việt Nam: Thế lực nào đã đẩy ông ra nông nỗi như vậy: Người Pháp, người Mỹ hay bọn “phản động”?

Nào các bạn đọc, các bạn đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh cảm động của người lính già đi viếng vị tướng, xin các bạn một lời bình cho bức ảnh thứ hai. Có tiếc gì nước mắt mà hà tiện chứ, phải không các bạn. Còn tôi, nước mắt đã khô, đởn giản vì tôi đã khóc cho những người dân oan như thế này đã quá nhiều rồi.

                                                                  Lòng dân (oan) với Đại tướng

Đoan Trang

Ông tên Phàng Sao Vàng, 79 tuổi, quê ở Sơn La. Ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Ông đã đi xe máy hằng trăm km để về Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh chụp hình ông đứng nghiêm trang trước cổng nhà Tướng Giáp đã thu hút sự chú ý của báo chí và nhận được hàng nghìn comment trên mạng xã hội.

Nhưng cũng con người ấy là một dân oan đã giương khẩu hiệu đòi công lý ở những vỉa hè thủ đô và “kêu oan 24 năm chưa được bồi thường”. Hình ảnh này của ông không được giới truyền thông để mắt đến. Cảnh hàng chục dân oan chầu chực ở cổng cơ quan nhà nước, vạ vật nơi vườn hoa, công viên, đã thành “chuyện thường ngày ở Hà Nội” nhiều năm nay.

Bức ảnh “cựu chiến binh Phàng Sao Vàng” được nhiều báo (VTC News, Kiến Thức…) đăng tải và được Ngoisao.net bình chọn là một trong 10 “ảnh hot trong ngày trên Facebook” (7/10).

Còn bức ảnh “dân oan Phàng Sao Vàng” là do một số blogger “phản động” ở Hà Nội ghi lại cách đây ít lâu, trong một lần đi tiếp tế cho dân oan.

Bài viết phản ánh văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Tổng hợp bởi  Quê Choa

5 Responses to Hai tấm hình, hai cách ứng xử, một con người

 1. mai nga says:

  Trời đất ơi, không còn lời nào để nói nữa !

 2. minh anh says:

  Thật đau lòng !

 3. kiki says:

  nhìn rõ là ảnh ghép mà , nhìn cách cầm tờ giấy kêu oan của ông ý trong bức hình thứ hai rất kì cục, tự dưng có cái dây xanh xanh để che dáng tay phải cầm bút ghi lưu bút lúc đi viếng đại tướng bến hóa thành ra cầm bảng, tay trái buông thõng. Đùa chứ thật sự không thể hiểu tại sao có nhiều người lại bị lừa ?!!!

 4. kiki says:

  mà màu mực cũng khác nhau thì phải, ông ý cầm bút màu xanh còn giấy chữ màu đen. và bút chứ A không bao giờ viết đc nét to như vậy, nếu muốn viết to cho mọi người thấy chắc cũng không ngốc nghếch gì dùng bút chữ A để tô đi tô lại trong khi có thể dùng bút viết bảng chứ? Thật là thủ đoạn trắng trợn của dân phản động!

 5. Reblogged this on queequegannamite and commented:
  Người cựu chiến binh với huân chương đỏ ngực nhưng áo quần sờn cũ và đôi dép rách vốn là một “dân oan” đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: