Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-il chết đột ngột – Việt Nam có để quốc tang? (*)

Hà Hiển

Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) và các hãng tin quốc tế khác, ông Kim Jong-il, Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã đột ngột qua đời ngày 17/12/2011 trong “chuyến du hành ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng bằng xe lửa” do “làm việc quá sức”.

Cái chết của nhân vật nổi tiếng này tại thời điểm giữa những ngày cuối cùng của năm 2011 chắc chắn sẽ được nhiều hãng tin quốc tế coi là một trong những sự kiện nổi bật nhất của năm nay và rất có thể sự kiện này sẽ dẫn đến những sự kiện khác không thể lường trước được tại nước CHDCND Triều Tiên ngay trong năm sau – 2012, nếu như nó không diễn ra ngay trong những ngày tiếp theo của năm 2011.

Ông Nông Đức Mạnh và ông Kim Jong-il (trong chuyến thăm Triều Tiên của TBT NĐM năm 2007)

Còn nhớ cách đây 17 năm, khi cha ông là chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Sung-il) chết, chính phủ Việt Nam đã quyết định treo cờ rủ để quốc tang một “người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam” – cụm từ thường được nhà nước dùng để chỉ các nhà lãnh đạo các nước thuộc “phe ta”.

Cái chết của ông Kim Jong-il chắc chắn sẽ gây tác động hơn nhiều và rất khó lường đến chính trường Triều Tiên và thế giới khi mà người con trai được ông chọn làm kế vị là Kim Jong-un còn rất trẻ và cũng chỉ mới chập chững bước vào chính trường.

Trước những biến động khó lường có thể xảy ra như vậy, không biết năm nay Việt Nam có quyết định treo cờ rủ để tổ chức quốc tang ông Kim con giống như đã từng để quốc tang ông Kim cha vào năm 1994 hay không.

Theo người đưa lại tin này thì đây là vấn đề cần phải hết sức cân nhắc.

19/12/2011

(*) Ghi chú Bài viết này là của Hahien’s Blog, không phải là bài được đăng lại từ các trang mạng khác. Sở dĩ tác giả phải có đôi dòng này vì có một vài trang mạng  đăng lại bài này nhưng lại đăng ở phần dưới một bài viết khác của tác giả  Trương Duy Nhất, điều này đã làm một số người hiểu nhầm rằng bài này là một phần bài viết của ông Trương Duy Nhất.

  Nhân đây, chủ blog xin phép được nói rõ: Tất cả các bài viết tại blog này nếu không đề tên tác giả đều được viết bởi Hahien’s Blog (trừ những bài viết của các tác giả khác thì bao giờ chủ blog cũng đều ghi rõ tên tác giả và ghi rõ nguồn (bao gồm đầy đủ cả đường link gốc của những bài viết ấy nếu có sẵn trên mạng) và trước đó bao giờ cũng có một đoạn bình luận, dù chỉ rất ngắn, với tên của người bình (cũng là chủ  blog) được viết tắt là HH.

Vì vậy, xin được kính báo với tất cả sự trân trọng dành cho các quý độc giả, các blogger và các còm sĩ thân thiết và cũng xin được bày tỏ sự cảm kích đối với các bạn đã quan tâm và chia sẻ với chủ blog thông qua việc vào đọc cũng như để lại những lời bình và góp ý về những vấn đề mà tác giả nêu trong các bài viết ở đây.

Chúc các bạn một Mùa Giáng Sinh an lành, một năm mới tốt đẹp với những hy vọng mới!

24/12/2011

HH

———————————————————————————————-

Một vài hình ảnh ông Nông Đức Mạnh và ông Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng năm 2007  (lễ tiễn ông Mạnh về nước):

2 Responses to Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-il chết đột ngột – Việt Nam có để quốc tang? (*)

  1. Pingback: Trương Duy Nhất – 2 cái chết đặc biệt « LÀNG BÁO

  2. Pingback: Hai Cái Chết: Một Thiên Thần và Một Ác Quỷ |

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: