Chuyện phiếm: Họp khẩn tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hình st từ Internet)

Đêm rồi có cuộc họp khẩn liên tịch của các đơn vị liên quan tại Khu Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Thủ đô Hà Nội, nước CHXHCN Việt Nam. Người chủ trì là Vạn thế Sư biểu Khổng Khâu (sau đây gọi tắt là Khổng Tử). Các thành viên được triệu tập tham dự gồm các Đại vương: Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông. Ngoài ra, không thể vắng mặt Danh sư Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An cùng Thất thập nhị hiền đăng ký thường trú tại đây. Nội dung cuộc họp bàn về vụ khủng hoảng truyền thông vừa qua trên địa bàn Phường nơi các vị đã cư trú gần một nghìn năm qua.

Khổng Tử mở đầu “Ta giật mình đọc được tin trên Phây nói về việc cán bộ, nhân viên Ủy ban Nhân dân Phường mang thương hiệu “Văn Miếu” của ta đã hành xử vô cảm với công dân đi xin Giấy khai tử cho cha, khiến người đã khuất phải nằm chờ thêm một ngày trên dương gian đầy tội lỗi. Đối chiếu với các tiêu chí “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín” thì việc hành xử kia đều vi phạm tất cả. Cái mà mình không muốn thì lại đi làm cho người khác? Đạo Nho ta ngay tại Trung tâm Nho học lừng danh này đã bị bôi thành Nhọ mất rồi! Các vị Đại vương anh minh lãnh đạo chính quyền, quý ngài Danh sư phụ trách công tác Giáo dục- Đào tạo chất lượng cao và các Hiền nhân Dư luận viên tích cực của xã hội nghĩ sao? Nguyên nhân do đâu? Biện pháp khắc phục thế nào? Xin khẩn trương cho ý kiến! Trước hết trân trọng mời các Đại vương!”.

Tượng thờ Khổng Tử (551TCN – 479TCN) tại Văn Miếu – Quốc tử Giám (Nguồn ảnh: Báo Ninh Thuận online)

Vua Lê Thánh Tông đại diên cho các minh quân giơ tay đăng đàn. Đức Vua vốn là một Thi sĩ nên mắc bệnh nghề nghiệp. Ngài không nói gì mà nhẩn nha ngâm bài thơ “Quân minh, Thần lương” của mình. Khổng Tử ngắt ngang “Bài thơ này lấy tích từ bản quốc của ta, ông không cần ngâm hết ta cũng hiểu thâm ý của ông rằng muốn “…trị quốc, bình thiên hạ” thì cần phải có “Vua sáng, Tôi hiền” đúng không? Thôi! Biết rồi! Khổ lắm! Ngâm mãi! Thì giờ không có nhiều, họp hành lâu quá cử tri họ lại phàn nàn. Giờ xin mời Danh sư Tư nghiệp!”

Cụ Giáo Chu Văn An, tác giả của “Thất trảm sớ” ngày xưa liền lấy trong tay áo ra một bản sớ dài thõng xuống tận mặt đất rồi hắng giọng xướng lên như Bao Công “Hù…ù…ờ…ờ…Thiên trảm sớ !”. Khổng Tử giật bắn người lên, tay xoa cổ, rồi hít thở thật sâu để trấn an ngay “Không được đâu ông ơi! Ngày xưa ông mới xin chém có 7 đứa mà Lãnh đạo đã lờ lớ lơ. Nay ông lại đòi chém cả nghìn thằng thì lấy cán bộ đâu mà làm việc? Mà mình làm công tác giáo dục, chỉ nên cảm hóa con người để nó cải tà quy chính, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy, phù hợp với tinh thần… nhân văn ông ạ! Nào đến lượt các vị trong nhóm 72 hiền nhân!”

Một bác người nhỏ thó, vai rụt, chả biết tên là gì bị đám đông đùn lên, vừa nói vừa run “Dạ thưa! Tôi xin đề xuất: Văn Miếu-Quốc Tử Giám ta nay lại xin cấp phép mở trường để đào tạo 5 chuyên ngành truyền thống: Nhân khoa, Lễ khoa, Nghĩa khoa,Trí khoa và Tín khoa để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ kiến tạo, chuyên cung cấp cán bộ, nhân viên cho Ủy ban Nhân dân các cấp trực tiếp giao dịch với người dân, lấy lại tiếng thơm Nghìn năm Văn… Miếu Đại học Quốc Gia của ta vừa bị ảnh hưởng xấu vì vụ Văn Miếu Phường vừa rồi ạ!”.

Khổng Tử ngẫm nghĩ trong bụng “Đám hiền nhân thất nghiệp này chả hiền tí nào, muốn bịa việc thu lời và làm khó ta đây! Định đẩy Khổng giáo của ta ra thị trường có định hướng để cạnh tranh với “Cần, Kiệm, Liêm, Chính + Chí công vô tư” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Ngài Hồ Chí Minh đây! Chắc mình thua thôi!”. Tuy nhiên Ngài vẫn chỉ đạo theo đúng quy trình rằng “Chấp thuận về mặt chủ trương đưa ý tưởng đó vào Danh mục dự án Khởi nghiệp Quốc gia. Ấy nhầm… Quốc Tử Giám, tầm nhìn 3000. Yêu cầu nghiên cứu và khảo sát kỹ về hiệu quả kinh tế xã hội và tác động môi trường. Nếu cần thì thuê tư vấn nước ngoài. Báo cáo về Khuê Văn Các,Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội trước ngày 30 tháng 02 năm 3010 để có thể khai giảng vào dịp kỷ niệm 2000 năm Thăng Long-Hà Nội”.

H.V.K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: