Huy Đức – Những Quả Bom Đoàn Văn Vươn

ĐVV

 

Hahien’s Blog –  Hôm nay, Tòa án Hải Phòng sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử  vụ án Đoàn Văn Vươn. Nhân dịp này, Nhà báo Huy Đức đã có bài viết về sự kiện này trên trang facebook của mình.

Xin phép tác giả đăng lại bài viết này dưới đây:

 

 

NHỮNG QUẢ BOM ĐOÀN VĂN VƯƠN

Tác giả:   Huy Đức

Sẽ hiếm có phiên tòa nào được nhiều người quan sát như phiên tòa xét xử anh em nhà Đoàn Văn Vươn. Nếu vẫn cố thủ trong pháp chế XHCN thì áp dụng chuyên chính để trấn áp là chuyện không còn phải bàn. Nếu muốn gieo cấy những hạt giống pháp quyền thì mục tiêu của bản án phải là công lý.

Chỉ có tư duy trên nền tảng của sự mặc cảm và sợ hãi mới cho rằng nếu không trừng phạt anh Vươn là buông lơi chuyên chế, là sẽ có nhiều nông dân khác tiếp bước anh Vươn. Hành động của anh Đoàn Văn Vươn, trong sâu xa là một tiếng kêu oan chứ không phải là hành động của một người cùng quẫn. Đành rằng anh có tự “chuẩn bị vũ khí” nhưng trái bom mà anh tự chế không để gây sát thương, nó chỉ để tạo ra tiếng nổ.

Hành vi của anh Vươn có dấu hiệu chống người thi hành công vụ, bởi cho dù những người ấy thi hành một quyết định vô lương thì họ cũng làm việc đó nhân danh nhà nước. Hành vi của anh có dấu hiệu cố ý gây thương tích vì có làm bị thương nhẹ một số nhân viên. Nếu cố ý giết người chắc hẳn anh Vươn không dùng súng hoa cải bắn ở một tầm xa như vậy.

Những phát súng và quả bom Đoàn Văn Vươn chỉ như tiếng trống kêu oan gióng lên trước Tam Pháp ty. Nhờ nó mà chính quyền trung ương nhận ra sự lạm quyền của chính quyền địa phương, nhận ra những bất hợp lý trong Luật Đất đai. Theo khoản 4, điều 8 của Bộ Luật Hình sự, thì hành vi của anh em nhà anh Vươn chưa cấu thành tội phạm (Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác).

Không phải tự nhiên khi bất cứ ai lên tiếng trên các diễn đàn nhân dân đều mong muốn được thấy anh Vươn tự do. Đấy không chỉ là sự cảm thông cá nhân mà còn là cả một nỗi khát khao công lý.

Chính sách đất đai hiện nay đang dồn không biết bao nhiêu người dân vào hoàn cảnh Đoàn Văn Vươn. Công việc của vị thẩm phán xử anh Vươn cũng như một chiến sỹ công binh. Nếu bản án chỉ lo trấn áp thì sẽ dồn những Đoàn Văn Vươn khác vào bước đường cùng, sức công phá của những quả bom ấy sẽ khốc liệt chứ không chỉ gây tiếng nổ. Nếu bản án công bằng với anh Vươn thì những ngòi nổ trong hàng loạt quả bom Đoàn Văn Vươn khác cũng tự nhiên được tháo ra. Bởi những người nông dân mất đất ấy sẽ trì hoãn sự phản ứng của mình để chờ công lý.

Bản án là thông điệp của nhà nước trung ương tới chính quyền địa phương; là sự lựa chọn giữa người dân lương thiện và đám cường hào; là sự xác lập chuẩn mực công vụ: bảo vệ dân chúng hay nhân danh nhà nước để chà đạp lên dân chúng.

Phiên tòa chắc chắn sẽ không kết thúc ngay cả khi bản án đã có hiệu lực. Tên tuổi của Đoàn Văn Vươn rồi sẽ còn vang. Chuyến tàu đi vào lịch sử của anh đủ chỗ để các vị thẩm phán và cả người đứng đầu chế độ quá giang. Vấn đề là họ chọn chỗ đứng trên bia miệng hay ở trong lòng hậu thế.

Nguồn:   FB Osin HuyDuc

5 Responses to Huy Đức – Những Quả Bom Đoàn Văn Vươn

 1. Sát Thát says:

  Đấy không chỉ là sự cảm thông cá nhân mà còn là cả một nỗi khát khao công lý.
  Nhưng đau đớn thay !!!
  Ở Việt Nam người ta không nhân danh công lý !
  Người ta Nhân danh Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ! Một thực thể ảo hoàn toàn. (Đố ai bói được XHCN là gì và bao giờ tới)

 2. Võ Việt Vinh says:

  Trời hỡi dân lành lắm khổ đau !
  Uất hờn, căm giận ngút trời cao,
  Giang hồ trấn lột – thì MANG tội
  Huyện, Xả cướp ngày – ấy CHẲNG sao
  Tiếng SÚNG Vinh quang rền chế độ,
  Hơi BOM Tiên lãng nổ bung trào
  Thời nay chẳng giống thời xưa cũ,
  Luật pháp đâu là ” luật của tao !”

 3. hoa dao says:

  bài viết vớ vẩn thật, ông Vươn này rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật vậy mà con “bênh” cái loại người này, một kẻ dùng súng bắn người khác, gài mìn hại người khác thế mà còn bảo oan, chính quyền họ sai thì đã bị cấp cao hơn xử lý rồi, đàng này lại nói thế này thế nọ, đúng là không hiểu chuyện!

 4. Pingback: Tiếng súng Tiên Lãng, tiếng súng Thái Bình | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: