Xin đừng lấy của người làm phúc ta

 

Vũ Hữu Sự
Theo FB Vũ Hữu Sự

Mấy hôm nay, VTV tới tấp đưa tin, nào ông A đến thăm, chúc tết và phát bao nhiêu suất quà cho người nghèo, người là đối tượng chính sách hay các bà mẹ VN anh hùng của tỉnh này; ông B, bà C đến thăm, đến phát bao nhiêu suất quà cho những đối tượng trên của tỉnh kia… Khiến người xem rất cảm động.

Thế nhưng, có một câu hỏi được đặt ra là : Những suất quà ấy lấy từ nguồn nào ? Có phải từ túi của các ông các bà ấy không ? Câu trả lời là không, chắc chắn không. Những suất quà đó là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân. Ở nước ngoài, nếu nói tổng thống hay thủ tướng tặng người dân những thứ này, thứ kia, thì tiền mua những thứ đó là tiền riêng của các vị ấy. Một xu của ngân sách, các vị cũng không đụng vào, và cũng không ai cho phép các vị đụng vào. Ở các nước đó, công tư hết sức minh bạch, rõ ràng. Còn ở ta ? Nếu bảo các vị bỏ một xu tiền túi của mình ra để mua quà tặng người dân ư ? Hoang đường. Dù người dân có chết đói nhăn răng, cũng đừng hòng. Tức là ở ta, ngân sách là của riêng các vị. Các vị lấy ngân sách mua quà tặng ai, thì tức là các vị tặng, chứ không phải nhân dân tặng. Có thể nói không ngoa rằng đó cũng là một dạng tham nhũng.

Nhà chùa có câu “mượn hoa cúng phật”, dân gian có câu “của người phúc ta”. Của là của dân, của nước. Nhưng các vị lấy đem cho, tức là các vị cho. Của người, phúc ta, là vậy.

Đã đến lúc phải sòng phẳng chuyện này

2 Responses to Xin đừng lấy của người làm phúc ta

  1. Đặng Ngọc Thủy says:

    Nếu sòng phẳng thì như thế này nhé…Ở nước ngoài, quà nhỏ, quà cá nhân thì hầu hết là quà tiền túi của các nguyên thủ, quan chức của các nước tặng cho dân. Tuy nhiên, vẫn có những món quà lớn, viện trợ thì các ông cũng thay mặt nhà nước hay nhân dân nước đó tặng cho dân họ hoặc dân nước khác đồng thời tuyên bố nhân danh. Ở ta thì hầu hết lớn nhỏ loại gì cũng đều của toàn dân. Mà đã nói toàn dân thì trong đó cũng có một phần dù rất bé của ông quan chức đó. Vì vậy, ông ta nói quà do của mình tặng! Mình mà không tặng thì làm đếch gì có quà….cho nên người được tặng cảm kích và tri ân “Xin cám ơn quan”. Có ai nói cám ơn toàn dân đâu, vì nói như vậy hóa ra cám ơn cả mình nữa hay sao?

  2. Bố Ti Ngố says:

    Chuyện tặng quà, làm từ thiện v.v…là câu chuyện về văn hóa. Người có tầm văn hóa cao, tặng ai cái gì, cho ai cái gì thì không làm rầm rĩ lên. Nói có hình ảnh, tức là tay phải đưa quà, tay trái không biết.

    Tạm thời chưa nói đến “của người phúc ta”, cứ kéo đám nhà báo cách mạng đến chụp ảnh quay phim cái cảnh đưa phong bì tận tay người nhận rồi đưa lên phương tiện truyền thông thì đó là cách làm của người có văn hóa lùn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: