Sự bầy hầy của cơ quan công quyền

 

HHViệc các cơ quan công quyền “huy động” sự “đóng góp” của các doanh nghiệp hoặc các “đại gia” đã trở thành một chính sách của nhà nước được dán dưới cái nhãn “xã hội hóa” và có người đã ca ngợi nó như là một ví dụ tiêu biểu cho cái gọi là “định hướng XHCN” ở nước ta. Nhưng việc lạm dụng việc này về lâu dài thì hại nhiều hơn lợi, và cái hại có thể nhìn ngay thấy được là nó làm cho nhà nước có xu hướng buông lỏng trách nhiệm của mình và ỷ vào “xã hội”, đó là chưa kể đã có nhiều tiêu cực xảy ra liên quan đến việc sử dụng những đóng góp của “xã hội” như ăn chặn tiền từ thiện hoặc dùng tiền đóng góp của “xã hội” để chi cho các dự án công ích thuộc phạm vi phân bổ của ngân sách nhà nước rồi dùng hóa đơn chứng từ đã thanh toán cho những dự án ấy để “hạch toán” số tiền mà ngân sách đã phân bổ ấy vào túi của các quan tham…

 

Hoàng Hải Vân
Theo FB Hoàng Hải Vân

Tại phiên tòa hôm nay, Vũ nhôm khai : “Khi tình trạng trộm cướp, mất an ninh trật tự xảy ra tại TP.HCM, lãnh đạo Bộ gọi xem thế nào thì bị cáo đã hỗ trợ 150 môtô tuần tra cho TP.HCM, 50 môtô tuần tra cho Đà Nẵng, 2 tỷ đồng cho văn phòng Bộ. Khi có thiên tai, lãnh đạo Bộ thương dân, thương người gọi thì bị cáo lập tức đáp ứng, tất cả đều có chứng từ đầy đủ. Ngoài ra, khi Chủ tịch UBND Đà Nẵng xin hỗ trợ 100 tỷ lắp camera giám sát, bị cáo cũng đồng ý mà không hề đặt vấn đề xin dự án khác” (theo Zing.vn).

Đó là số tiền cá nhân của Vũ nhôm “đóng góp” cho các cơ quan công quyền mà anh ta khoe trước tòa. Nếu chuyện đó là có thật, mà tôi tin là có thật, thì Bộ Công an và chính quyền TP. Đà Nẵng đúng là các tổ chức quá bầy hầy. Toàn bộ phương tiện phục vụ cho công vụ đều là tiền từ ngân sách, tức là tiền thuế của người dân, ngân sách có tới đâu thì làm tới đó chứ. Chẳng có một quốc gia văn minh pháp quyền nào trên thế giới quyên góp tiền của tư nhân để trang bị phương tiện cho hoạt động công vụ cả.

Hãy nhớ lại một câu chuyện tại Hà Nội giữa thập niên 90 của thế kỷ trước. Khi Chính phủ của Tổng thống Mỹ Bill Clinton bị đóng cửa (giống như Chính phủ của Tổng thống Donald Trump bị đóng cửa một phần bây giờ), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đến hạn phải trả hơn 1000 đô la tiền điện cho Điện lực Hà Nội nhưng do Chính phủ Mỹ đóng cửa nên chưa có tiền trả đúng hạn. Khoản tiền bé tí kia bất kỳ một nhân viên sứ quán nào cũng có thể cho Sứ quán mượn để trả, nhưng không, luật của người ta không cho phép làm điều đó. Bởi vậy mà báo chí ta hồi ấy đã đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ phải chính thức đề nghị với Bộ Ngoại giao ta xin Chính phủ Việt Nam giúp đỡ cho Sứ quán Mỹ được chậm trả hơn 1000 đô la tiền điện nói trên cho đến khi Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại.

Xin không bình luận gì thêm. Quyên góp tiền từ những người tử tế cho hoạt động công vụ cũng là không được phép, huống hồ giờ thì Vũ nhôm lộ nguyên hình là “xã hội đen” đội lốt sĩ quan tình báo. Nghĩ mà ngán ngẫm cho nền công vụ nước nhà.

 

2 Responses to Sự bầy hầy của cơ quan công quyền

 1. Đặng Ngọc Thủy says:

  Minh bạch thì ngay những chi tiết này cũng cần được đưa lên mặt báo để dân nắm bắt và đánh giá. Tuy nhiên, điều này không có!

 2. Mùi Khói says:

  Kết quả lợi nhuận do công ty bình phong mang về được bao nhiêu? Dùng vào làm việc gì? Vai trò công ty bình phong có đóng góp gì cho an ninh nước nhà? Vì sao Vũ Nhôm phải bỏ trốn nếu không cảm thấy tội?
  Già mồm hoạt động kiểu mafia làm lũng đoạn hệ thống..Vũ Nhôm.đáng phải ngồi chung thân.
  Vũ Nhôm để hậu quả xảy ra là do 2 cụu Thứ trưởng bao che và tạo điều kiên. 2 ông tương này có vô tư không? không có động thái nào của vũ nhôm lại qua mặt đươc 2 tướng này nên nếu vũ Có thể thấy lửa Lò nung, năm nay, đã liên tục cháy. Cháy từ Bộ trưởng đến thứ trưởng; từ Thị trưởng đến phó Thị trưởng; cháy từ công an đến quân đội; cháy cả những ông trùm cọp dữ Ngân hàng, Đất đai…
  Thêm mỗi năm, lửa Lò nung lại càng cháy rát. Tin rằng, sắp tới, sẽ là năm đại hoả thiêu: từ củi chúa đến củi rễ cành; từ tỉnh thành đến làng xã…
  Muôn dân, đang chờ cuộc đốt rác lịch sử, cháy đến tận cùng, để sớm đưa đất nước vượt thoát về phía văn minh!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: