Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập ‘về với đại lục’

 

HHÔng Tập kêu gọi Đài Loan thống nhất với Trung Quốc trên cơ sở “một quốc gia hai chế độ” và cam kết “các tài sản riêng, tôn giáo và lợi ích hợp pháp của “đồng bào Đài Loan” sẽ được bảo vệ toàn vẹn” nhưng đã bị lãnh đạo Đài Loan bác bỏ.

Tui có lời khuyên ông Tập hãy cam kết và ưu tiên thực hiện điều này ở Trung Quốc đại lục, sao cho các tài sản riêng, tôn giáo, quyền con người và các lợi ích hợp pháp của chính người Trung Quốc ở đại lục được tôn trọng và được bảo vệ toàn vẹn thì lúc ấy nếu ông có kêu gọi Đài Loan “trở về với đại lục” trên cơ sở “một quốc gia một chế độ” thì người Đài Loan chắc cũng sẽ vui vẻ chấp nhận.

Ông Tập hãy lo những điều tốt đẹp ấy cho người Trung Quốc ở đại lục xong đi đã rồi hãy tính tiếp. Người Đài Loan đã có những điều tốt đẹp ấy rồi nên không cần ông Tập phải lo cho họ.

Đài Loan chỉ có thể “về với đại lục” theo cách thức “một quốc gia một chế độ” như vậy thì mới là hạnh phúc cho chính người Trung Quốc, cả ở đại lục và ở Đài Loan, và mới không trở thành mối hiểm họa khổng lồ cho cả thế giới.

TTO – Chủ tịch Trung Quốc nói “người Trung Quốc không nên đấu với người Trung Quốc” và cam kết đảm bảo toàn vẹn “chế độ, hệ thống xã hội cũng như lối sống của đồng bào Đài Loan”. Nhưng lãnh đạo Đài Loan nói không.

Theo Tuổi Trẻ

Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập về với đại lục - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ngày 2-1 về vấn đề Đài Loan – Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đối đầu quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng đã tới lúc Bắc Kinh và Đài Bắc có các bước đi chấm dứt sự chia cắt 70 năm giữa hai bên, gợi ý chính sách “một quốc gia, hai chế độ” có thể sẽ phát huy tác dụng.

“Những chia cắt về mặt chính trị không nên kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác” – chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh trong bài phát biểu ngày 2-1 tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

Ông Tập khẳng định việc tái thống nhất Đài Loan phải được thực hiện theo nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhấn mạnh “không ai và không một thế lực nào có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, cũng như thực tế lịch sử và pháp lý rằng cả hai bờ eo biển đều cùng là một Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để tái thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập nhưng quân đội sẽ chỉ nhắm vào các thế lực và những phần tử gây chia rẽ đến từ bên ngoài.

“Người Trung Quốc không nên đấu với người Trung Quốc” – chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng sự khác biệt trong hệ thống chính trị giữa hai bên không nên là trở ngại cho việc thống nhất, khẳng định nó có thể được giải quyết thông qua mô hình “một quốc gia, hai chế độ” – cách tiếp cận được Bắc Kinh áp dụng khi thu hồi Hong Kong và Macau.

“Mục đích ban đầu của việc đưa ra mô hình một quốc gia, hai chế độ là dựa trên tình hình tại Đài Loan cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích của các đồng bào ở Đài Loan.

Hệ thống xã hội và lối sống của đồng bào Đài Loan sẽ được tôn trọng hoàn toàn, các tài sản riêng, tôn giáo và lợi ích hợp pháp của họ sẽ được bảo vệ toàn vẹn sau khi thống nhất hòa bình, và với điều kiện chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia được bảo đảm” – ông Tập cam kết.

Tuy nhiên, ngay sau bài phát biểu của ông Tập, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã bác bỏ đề xuất “một quốc gia, hai chế độ”, nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa hai bờ eo biển cần phải dựa trên nguyên tắc giữa “hai chính phủ” – theo hãng tin Reuters.

“Đại đa số người dân Đài Loan kiên quyết phản đối cái gọi là một quốc gia, hai chế độ. Đó là sự đồng lòng của người dân Đài Loan” – bà Thái nhấn mạnh.

Bà Thái cũng kêu gọi Bắc Kinh nên nghĩ nhiều hơn về những gì người Đài Loan suy nghĩ và mong muốn.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền ở Đài Loan năm 2016. Trong năm 2017, chính quyền Bắc Kinh đã gây sức ép buộc một số nước từ bỏ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chuyển sang công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

 

 

2 Responses to Lãnh đạo Đài Loan lại phản bác lời kêu gọi của ông Tập ‘về với đại lục’

 1. Hiên Ngang says:

  ĐÀI LOAN KHÔNG PHẢI LÀ TRUNG QUỐC !Cộng đồng thổ dân Đài Loan viết thư cho Tập Cận Bình:
  ”ÔNG TẬP CẬN BÌNH, ÔNG KHÔNG BIẾT ĐẾN CHÚNG TÔI CÓ NGHĨA LÀ ÔNG KHÔNG BIẾT GÌ VỀ ĐÀI LOAN”
  Chúng tôi là những người thổ dân Đài Loan, và chúng tôi đã sống ở đây, trên đất mẹ của chúng tôi, hơn 6 ngàn năm qua. Chúng tôi không phải là nhóm dân tộc thiểu số trên đất Trung Quốc.
  Những câu chuyện được kể bởi tổ tiên chúng tôi về những ngọn núi Jade, Alishan, Dabajian, Kavulungan, Beinan và Dulan, những cánh rừng, những thảm cỏ, những thung lũng, những con sông, những hòn đảo và đại dương của Đài Loan chứng minh rằng Đài Loan là và luôn từng là vùng lãnh thổ truyền thống của người thổ dân trên mảnh đất này.
  Đài Loan là mảnh đất thiêng liêng nơi mà nhiều thế hệ tiền nhân của chúng tôi đã sống và bảo vệ bằng mạng sống của mình. Nó không thuộc về Trung Quốc.
  Chúng tôi những người thổ dân của Đài Loan đã là nhân chứng cho những việc làm và lời nói của những người đã từng đến hòn đảo này, bao gồm người Tây Ban Nha, người Hà Lan, vương quốc Koxinga, nhà Thanh, người Nhật và cộng hòa TQ.
  Chúng tôi đã ký những bản hiệp ước với người Hà Lan và bản thỏa thuận hòa bình với người Mỹ. Chúng đã chống lại chủ nghĩa đế quốc và mọi kẻ thù xâm lăng vùng đất của chúng tôi. Chúng tôi đã phải chịu sự đau đớn với sự đàn áp quân sự của các chính quyền thuộc địa và độc tài.
  Từng bị coi là ”những kẻ mọi rợ”, chúng tôi nay đã được ghi nhận là chủ nhân ban đầu của Đài Loan.Chúng tôi những người thổ dân Đài Loan đã thúc đẩy quốc gia này tiến tới tôn trọng nhân quyền, dân chủ và tự do. Sau hàng ngàn năm, chúng tôi vẫn ở đây.
  Chúng tôi chưa từng từ bỏ quyền chính đáng của chúng tôi đối với chủ quyền Đài Loan.
  ÔNG TẬP CẬN BÌNH, ÔNG KHÔNG HIỂU PHẨM GIÁ, VÌ VẬY ÔNG CŨNG HIỂU SAI VỀ SỰ VĨ ĐẠI RỒI
  Thực tế là, chúng tôi không được bao gồm với thực thể quốc gia Đài Loan, nơi mà quốc gia có chủ quyền đã từng xây dựng trên tổ quốc của chúng tôi. Quốc gia chỉ bắt đầu được chú ý đến công lý chuyển giao và lịch sử cho người thổ dân. Nó chỉ bắt đầu ghi nhận sự đa dạng văn hóa và sắc tộc của mình, cũng như sự hiểu biết khác nhau về lịch sự trong cộng đồng người đa dạng này.Tuy nhiên, Đài Loan cũng là 1 quốc gia mà chúng tôi đang cùng nhau xây dựng với những ai ghi nhận nguồn cội khác biệt của mảnh đất này. Đài Loan là 1 quốc gia bao gồm cộng đồng dân cư đa dạng đang cố gắng hiểu hơn về những quá khứ đớn đau của những người khác, cũng như 1 quốc gia mà ở đây chúng tôi có thể kể về câu chuyện của chính mình bằng ngôn ngữ của chúng tôi.Chúng tôi cùng nhau quyết định Đài Loan nên là 1 quốc gia như thế nào và chúng tôi tích cực cải thiện quốc gia của mình. Điều đó là Phẩm giá.
  Có hay không người dân Kanakavavu có 300 dân hay người Amis có dân số hơn 210 ngàn người, mỗi sắc dân của chúng tôi đều có quyền tương đương để khẳng định mình. Đó là Phẩm giá.Chúng tôi không chia sẻ chủ nghĩa văn hóa chuyên chế, thống nhất và bành trướng bởi ông, Mr. Xi, đại diện cho chính quyền China. Nó còn lâu để tiến đến sự vĩ đại. Nó không phải là những gì chúng tôi mong muốn.Hãy khiêm tốn với mảnh đất này, tôn trọng mạng sống của người khác, với sự cộng sinh với các nhóm dân khác để theo đuổi những điều tốt đẹp – những giá trị mà chúng tôi tin tưởng.
  ÔNG TẬP CẬN BÌNH, ĐỪNG CÓ GÂY HẠI NGƯỜI KHÁC, CHO DÙ HỌ CÓ KHÁC BIỆT THẾ NÀO.
  Trong bài phát biểu mà ông trình bày đại diện chính quyền China, ông Xi, ông đã khẳng định thống nhất Đài Loan với thực hiện ”1 quốc gia 2 hệ thống”, được hỗ trợ bởi quân đội TQ. Ông cũng bình luận rằng không gây hại cho những ai là người Trung Quốc.Tuy nhiên, bất cứ việc sử dụng vũ lực nào đều sai và không ai bị gây hại vì nguồn gốc hay tín ngưỡng của họ, là người TQ hay ai khác.Chúng tôi đã nhìn thấy trong các khu vực tự trị người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ, đã từng dẫn đến tiêu diệt văn hóa, ngôn ngữ, và tôn giáo sau khi họ trở thành người TQ.
  Chúng tôi cũng đã nhìn thấy người dân Hồng Kông nhanh chóng mất tự do và dân chủ dưới ”1 quốc gia 2 hệ thống”.Chúng tôi cũng đã thấy chính người dân của TQ thậm chí không thể nói lên ý kiến của mình để bảo vệ cho nhân quyền cơ bản.Ông Xi, vũ lực không dẫn đến hòa bình. Như cổ nhân chúng tôi Sakizaya, Misawacu thường nói – những ai bắt nạt người khác sẽ bị bắt nạt lại.
  Chúng tôi kêu gọi ông mang sự vĩ đại thực sự đến đất nước của ông, ngừng đe dọa người dân Đài Loan bằng vũ lực và phấn đấu đem nhân quyền và tự do cho người dân TQ.
  ÔNG TẬP CẬN BÌNH, CHÚNG TÔI NHỮNG NGƯỜI THỔ DÂN ĐÀI LOAN SẼ KHÔNG BỊ ĐE DỌA VÀ SẼ KHÔNG CÓ BẤT KÌ NHÂN NHƯỢNG NÀO.
  Tương lai của Đài Loan sẽ được quyết định bởi chính người thổ dân Đài và các sắc dân khác trên tổ quốc của chúng tôi.Không chính quyền, không đảng phái chính trị hay bất cứ tổ chức nào có quyền tranh cãi với các lực lượng nước ngoài nhằm đoạt lấy quyền kiểm soát lãnh thổ truyền thống của chúng tôi, những thổ dân Đài Loan.Chúng tôi khẳng định sẽ bảo vệ đất mẹ của chúng tôi như chúng tôi đã từng làm thế trong hàng ngàn năm nay và sẽ tiếp tục như thế.
  Nếu 1 ngày TQ quên đi sự hiểu biết méo mó về lịch sử, quốc tính và những gì mà quốc gia này đã trải qua.Nếu 1 ngày China trở thành những người hàng xóm thân thiện và ngừng tuyên bố quyền làm cha làm mẹ sử dụng vũ lực với chúng tôi.
  Thì khi đó chúng tôi sẽ nâng chén chúc mừng China, người hàng xóm của chúng tôi với 1 ly rượu millet (rượu truyền thống của người thổ dân Đài) với tất cả sự trân trọng của mình.

 2. Trịnh Thịnh says:

  Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Trong khi đó, dù thừa nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”, Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan và là nguồn cấp vũ khí chính cho hòn đảo này trong nhiều thập kỷ bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.Số liệu từ Lầu Năm Góc cho biết kể từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí các loại. Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan ngày 27-11, chỉ vài ngày trước cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.
  Đây là lần thứ 3 trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan, theo Hãng tin Reuters.
  Bất chấp các động thái phản đối của chính quyền Bắc Kinh, Washington đang ngày càng tăng tần suất hiện diện tại các khu vực nhạy cảm ở châu Á – Thái Bình Dương, chẳng hạn eo biển Đài Loan và Biển Đông.
  Phía Mỹ cho biết hai tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan lần này là USS Stockdale và USS Pecos.
  “Việc di chuyển của các tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan là sự thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” – Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết trong một tuyên bố.
  “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục di chuyển và bay ở bất cứ khu vực nào được luật quốc tế cho phép” – tuyên bố tiếp tục nhấn mạnh.
  Động thái quân sự mới nhất của Mỹ diễn ra vài ngày trước cuộc gặp quan trọng của ông Trump và ông Tập. Cuộc gặp được xem là cao trào trong một năm quan hệ song phương căng thẳng vì thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đưa tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan là chỉ dấu cho thấy sự ủng hộ ngầm của Washington đối với chính quyền Đài Bắc. Tuy nhiên, hành động này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Bắc Kinh và phủ bóng cuộc gặp Trump – Tập

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: