Tại sao “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”?

 

Hà Hiển

Không biết từ lúc nào ngoài xã hội lan truyền câu đó. Và hầu như ai cũng phải công nhận là nó diễn tả chính xác tâm lý xã hội chung ở Việt Nam hiện nay.

Nhưng cho đến nay hình như chưa có người nào quan tâm lý giải một cách thấu đáo tại sao lại ra nông nỗi như vậy.

Tui thử lý giải chuyện này ở góc độ “xã hội học” mang “tính thời đại” như thế này vậy.

1) Tại sao “giàu thì nó ghét”?

Vì “nó” không tin là do “mày” làm ăn tử tế mà “mày” giàu. Nếu “mày” là quan thì nhất định “mày” phải tham nhũng thì mới giàu được. Nếu “mày” không phải là quan thì chỉ có thể là “mày” làm ăn mờ ám, lừa đảo, “mánh mung” bất chính… nên mới giàu được thôi.

Tóm lại là “nó” không tin là có người tử tế mà lại giàu lên được.

2) Tại sao “đói rét thì nó khinh”?

Vì “nó” cũng “không tin” là do “mày” tử tế mà “mày” đói rét. Vì đơn giản là “nó” không tin là trên đời này lại có người tử tế. Vì thế “mày” đói rét, “mày” nghèo không phải do “mày” tử tế mà do “mày” nếu không phải ngu đần thì cũng là do chưa có cơ hội để làm điều bất chính chứ bản chất “mày” cũng chẳng phải loại… tử tế gì.

3) Tại sao “thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”?

Cũng là vì “nó” cũng không tin những “thằng thông minh” là những “thằng” tử tế. Trong cái mặt bằng chung mà “nó” nghĩ là không thể tử tế của toàn xã hội thì những “thằng” thông minh sẽ biết cách… “không tử tế” một cách… thông minh nhất để tối đa hóa lợi ích cá nhân cho bản thân chúng. Cho nên tốt nhất là phải tìm cách để tiêu diệt ! 🙂

Tóm lại “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt” là bởi vì “nó” không tin tất cả “chúng mày”, lũ giàu cũng như lũ đói rét hay bọn thông minh đều là những đứa tử tế.

Tóm lại là “nó” không tin là có cái gọi là sự tử tế ở trên đời này.

Tại sao “nó” lại không tin vào những điều tử tế mà toàn nghĩ xấu như thế về người khác ?

Vì “nó” nhìn vào đâu cũng thấy sự không tử tế, ngay cả có những chỗ “nó” nghĩ lẽ ra phải là tử tế nhất thì hóa ra lại là… mất dạy nhất nên “nó” mất lòng tin. Đấy là nguyên nhân khách quan.

Còn nguyên nhân chủ quan là bản thân “nó” cũng chẳng… tử tế gì. Những kẻ không tử tế không bao giờ nghĩ người khác tử tế.

Nhưng cũng đừng nên trách “nó”. Trên một cái mặt bằng chung không tử tế của toàn xã hội như thế này thì đòi hỏi sự tử tế ở “nó” là điều xa xỉ !

3 Responses to Tại sao “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”?

 1. Pingback: Tại sao “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”? | Tin Tức Tiêu Điểm

 2. Có duyên thì gặp says:

  Có những giá trị thay đổi theo thời gian,nhưng sự tử tế thì không. Chỉ ái ngại cho con người là hình như càng dư thừa về vật chất thì sự tử tế càng thu hẹp,làm người tử tế cũng không dễ dàng gì! không phải hành động tử tế nào cũng được thực hiện bởi những người tử tế. Hầu hết chúng ta đều nhớ những câu nói của người xưa: Kính lão đắc thọ. Yêu trẻ, trẻ đến nhà, kính già già để tuổi cho. Câu tục ngữ ấy nghe qua có vẻ như là lời khuyên về cách đối nhân xử thế. Nhưng ngẫm kỹ lại, nó chỉ là một vế mà thôi. Vế thứ hai, hóa ra kính lão hay yêu trẻ suy cho cùng là vì cái lợi của người thực hiện nó. Cái lợi đó là đắc thọ, là sống lâu, là được trẻ quý.
  Lại có những người làm việc thiện nhưng việc thiện đó không chỉ hướng đến người nhận, nó hướng đến người thực hiện hành vi. Đôi khi chỉ là để mua về cho mình sự thanh thản, đôi khi còn là để thể hiện ra ngoài sự lương thiện và tương thân tương ái, đôi khi cũng chỉ là để cầu mong đổi chác lại một sự ghi nhận của các đấng thiêng liêng. Rất lâu sau trong sự vị kỷ của cá nhân, tôi mới nhận ra rằng, có nhiều việc ngỡ như mình làm cho người khác, cho cộng đồng nhưng thực ra là để cho mình trước tiên.
  Ngày nay có rất nhiều người nhận mình là người tử tế, nhưng họ dùng sự tử tế của mình rất tiết kiệm, thậm chí gần như họ chẳng dùng đến bao giờ. Tôi chẳng biết xếp họ vào loại tử tế nào. Người tử tế vẫn lẩn khuất giữa những người kém tử tế hơn, nhưng dần dần họ thu vén mình lại trong thế giới riêng, bởi thời bây giờ đôi khi nói ra việc tử tế mình làm sẽ nhận lại được những cái nhìn ái ngại.

 3. Hạnh Phúc says:

  Khi mà chúng ta cứ mở mắt “lướt phây” là thấy tin cướp – giết, khi mà có những người chỉ vì một cái nhìn chưa đúng “chuẩn” là có thể lao vào đánh chửi nhau, thậm chí giết nhau thì cái câu “tử tế” bỗng trở thành một thước đo xa xỉ cho lòng nhân của con người.
  Tuy nhiên, trong xã hội xung quanh chúng ta sự tử tế vẫn len lỏi vào những hành động nhỏ bé mà không một báo đài nào nhìn thấy để tuyên dương. Để làm được việc tử tế không khó, nhưng đòi hỏi chúng ta phải có lòng dũng cảm và kiên định với quyết định của chính mình, điều quan trọng nhất ta thực sự phải học được cách cho đi một cách vô tư như trái tim trong veo, thuần khiết. Hãy thôi việc oán than rằng xã hội này vô cảm, không có chỗ cho người tốt, người tử tế. Bởi việc tử tế sẽ tạo nên người tử tế, muốn sống tử tế hay không, chính là ở sự lựa chọn của mỗi người.
  Suy cho cùng, con người làm giàu là để có hạnh phúc, nhưng không phải cứ giàu thì sẽ hạnh phúc. Được sống trong một xã hội tử tế, mình tử tế với mọi người và mọi người tử tế với mình, thì dù không giàu, người ta sẽ có hạnh phúc – tôi vững tin như thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: