Muốn bỏ phải lấy đã chứ !

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Hình minh họa: st trên mạng

Sắp đá giải AFF Cup 2018, hai bố con mình châu đầu tranh cãi, lựa chọn nhân sự đội tuyển, lấy ai bỏ ai khó phết. Mãi rồi cũng nhất trí được 23 cái tên, lại hăm hở bàn đội hình thi đấu, cậu nào trấn giữ khung thành, cậu nào đá thòng đá cắm, hết 3-5-2 lại 4-3-3…Tính chuyện gửi thư góp ý cho ông huấn luyện viên, ở nước mình chuyện bóng đã luôn là chuyện quốc gia đại sự mà. Ông Pak có nghe theo thì nghe, không nghe thì thôi, mình hoàn thành nghĩa vụ của người hâm mộ.

Chợt thấy mụ vợ kéo áo, quay sang thấy mụ đang xem TV, há mốm ú ớ nói cái gì không rõ. Lát sau, mụ bảo TV đang thông báo về tín nhiệm các vị lãnh đạo, như thế này thì sắp tới có khi vài vị giáo dục giao thông văn hóa gì đấy phải thay thế rồi.

Hóa ra là việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Mụ này mọi khi chỉ cắm cúi xem phim Hàn Quốc nhiều tập, chả hiểu cơn cớ gì lần này lại quan tâm đến chuyện quốc gia đại sự. Nhưng mà thấy mụ hiểu biết lộn xộn, mình phải giải thích cho mụ biết.

Rằng là đây mới chỉ là lấy phiếu tín nhiệm, theo ba mức là tín nhiệm in ít, tín nhiệm vừa vừa, và rất là tín nhiệm. Tóm lại là dù kết quả ra sao thì vị nào cũng đều được tín nhiệm cả, vị nào được tín nhiệm in ít thì chú ý cố gắng hơn, thế thôi.

Mụ thắc mắc, bảo thế việc vừa rồi làm xong chỉ để …chơi thôi à ?

– Không phải để chơi, mà là để biết. Muốn bỏ, muốn thay thì phải qua bước thứ hai là bỏ phiếu tín nhiệm, cái quy trình khoa học nó thế. Khi ấy người ta có hai lựa chọn, là tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. Tùy theo kết quả bỏ phiếu thì có thể bỏ hoặc không bỏ vị quan chức nào đó. Chuyên nhân sự là hệ trọng, không thể không cẩn thận.

– Ờ ờ, tôi hiểu ra rồi. Tức là hai bước, lấy trước rồi bỏ sau chứ gì. Thế thì nó từa tựa như bọn thanh niên bây giờ. Đầu tiên chúng nó lấy nhau, dựa vào cái sự thích. Có thể thích in ít, thích vừa vừa, hoắc là rất thích, tóm lại là chúng thành vợ thành chồng là từ cái thích. Lấy nhau xong rồi, không thích nữa thì bỏ phải không ông ? Muốn bỏ thì phải lấy đã chứ, không lấy thì bỏ làm sao được ông nhỉ.

Rồi quay sang thằng con giai, mụ bảo :

– Lắm lúc tôi cứ nghĩ bố anh lẩn thẩn, hóa ra không phải. Ông ấy thông thái phết.

Nghe mụ vợ nói thế mình chột dạ. Bèn bảo mụ rằng :

– Bà khen thế tôi không dám nhận đâu. Không phải là tôi thông thái, mà là Quốc hội thông thái đấy chứ.

H.V.T

2 Responses to Muốn bỏ phải lấy đã chứ !

 1. 5 Gia Định says:

  Lấy xong! Ấy xong! Bỏ!

 2. Hữu Dũng says:

  Lịch sử quan trường đã chứng kiến những người “treo ấn, từ quan”. Họ từ chức nhẹ như lồng hồng. Về quê để sống một cuộc đời thanh thản. Đó là các bậc sỹ phu, trí nhân, khảng khái và khí tiết. Thời chính quyền về tay nhân dân, cũng có những cán bộ tự thấy mình không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, muốn được nghỉ sớm để nhường lại “ghế” cho đội ngũ kế cận. Số này cũng không nhiều, thường đếm trên đầu ngón tay.
  Xưa, các bậc sỹ phu từ quan là để giữ khí tiết. Nay, cán bộ “từ ghế” vì có dấu hiệu “nhúng chàm”. Họ cực chẳng đã mới phải làm như vậy.Về cơ bản, việc cán bộ từ chức vẫn hết sức “khó khăn”.
  Nếu làm quan là để phục vụ, để cống hiến và con đường thăng tiến bằng tài, bằng đức thì việc từ bỏ địa vị sẽ dễ hơn nhiều. Nay, khi cụm từ “chạy chức, chạy quyền” được nhắc tới như một vấn nạn thì việc từ chức càng trở nên khó khăn. Xung quanh chiếc “ghế” có quá nhiều ràng buộc mà không phải bỗng chốc, nói “nghỉ” là “nghỉ” được ngay.
  Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhắc tới “văn hóa từ chức” trong một phiên họp thường kỳ cách đây 2 năm và đề nghị Bộ Nội vụ phải xây dựng một Nghị định về nội dung này. Hội nghị Trung ương 7 vừa qua cũng yêu cầu phải xây dựng quy định để việc nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ.
  Nhưng, mọi chế tài đều trở nên vô nghĩa. Vấn đề ở đây là đạo đức, là cốt cách, là liêm sỉ của người làm quan khi thấy mình không còn xứng đáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: