Vì sao ca sĩ Mỹ Linh lại bị “ném đá”?

 

>> Mỹ Linh bị ném đá, có oan không?
>> Ca sĩ Mỹ Linh – từ “Chat với Mozart” đến “sự cố Quốc ca”…

 

Hà Hiển

Ca sĩ Mỹ Linh lại hứng rất nhiều “gạch đá” trên mạng khi cô phê phán những người phản đối việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Sài Gòn.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng đặt câu hỏi ở dòng trạng thái trên fb của mình rằng “Ca sĩ Mỹ Linh chỉ phản đối những ý kiến cho rằng dân ta ko cần nhà hát giao hưởng. Tại sao lại ném đá cổ”?

Tôi thì cho rằng ý tưởng “Nhà hát giao hưởng” có thể là ý tốt của chính quyền, nhưng nó lại được khới ra sau một loạt những sự việc làm cho chính quyền mất lòng tin trong dân chúng nên người ta có xu hướng cho rằng đó chỉ là cái lá chắn để che chắn cho những lợi ích không phải vì dân.

Vì thế người ta ném đá là ném đá vào cái mà người ta cho là cái ” lá-chắn-mang-tên-nhà-hát- giao- hưởng” ấy chứ không ném đá vào nhạc giao hưởng của những người như cô Mỹ Linh, vì trong số những người ném đá vào cái lá chắn ấy không phải chỉ có các dân oan ở Thủ Thiêm hay những người nghèo chỉ lo chuyện cơm áo mà cũng có cả những văn nghệ sĩ và những người yêu thích nhạc giao hưởng nữa.

Do đó, cuộc “chiến đấu” này không phải là cuộc chiến của cô Mỹ Linh vì nó không liên quan gì đến giao hưởng hoặc giao… cái gì cả, hay ít nhất có một bên – là “phía ném đá” trong “cuộc chiến” ấy – không nghĩ như thế.

Có những câu nói ở chỗ này thì rất có duyên nhưng nói ở chỗ khác lại thậm vô duyên. Những điều cô Mỹ Linh nói có thể rất hay rất đúng ở một chỗ khác, lúc khác, nhưng lại trở nên lạc lõng khi nó được cô đem vào “buôn góp” trong một câu chuyện có bản chất hoàn toàn khác, của người khác, với những mối quan tâm rất khác không liên quan gì đến nghệ thuật của cô và xa lạ với hoàn cảnh và điều kiện của cô. Đành rằng phải tôn trọng tự do ngôn luận nhưng chỗ đó không phải nơi thích hợp để cô bàn về nghệ thuật.

Nói một cách cụ thể hơn, việc cô tham gia ý kiến về “giao hưởng” ở những ngữ cảnh khác thì không sao, nhưng nếu ý kiến ý cò ấy của cô lại được lồng trong câu chuyện lùm xùm ở Thủ Thiêm thì có thể bị coi là lạc lõng và bị “ăn đá” là tất nhiên, nhất là khi “cuộc chiến” ấy hoàn toàn không cân sức giữa một bên vừa có… quyết tâm 🙂 lại vừa có quyền lực trong tay và một bên chỉ có những… “hòn đá”, nhưng dù là có hàng “thúng đá” đi chăng nữa thì cũng chỉ là “đá… ảo”, ném quá đà có khi lại được… công an hỏi thăm 🙂

Cô Mỹ Linh đã thế lại nhảy vào giữa đỡ “đá” cho một bên đang có lợi thế như thế thì dù cố ý hay không cũng bị coi là chơi không đẹp. Bị “ăn đá” là phải rồi ! 🙂

 

2 Responses to Vì sao ca sĩ Mỹ Linh lại bị “ném đá”?

 1. Nguyễn Định says:

  Làm nghệ sĩ mà thiếu nhạy cảm thì ăn đá là phải rồi!

  • Bố Ti Ngố says:

   Không phải chỉ cô Mỹ Linh thiếu nhạy cảm, mà bà Quyết Tâm và các Uỷ viên HĐND thiếu nhạy cảm hơn, nếu không muốn nói là vô cảm. Xây Nhà hát trên đất Thu Thiêm lúc này là vô cảm.

   Đến nhà có người bị chết treo, người nhạy cảm sẽ tránh nói đến sợi dây thừng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: