Mù gì ?

 

Hà Hiển

Hình vui st trên mạng, không nhất thiết để minh họa

Tui thấy một trong những lý sự phổ biến nhất và buồn cười nhất mà nhiều người thường dùng để phản đối sách đánh vần “CNGD” là:

“Đảng và bác đã có công xóa nạn mù chữ cho cả dân tộc, nay cả dân tộc lại… mù chữ trở lại vì cách dạy đánh vần mới của mấy ông giáo sư !” 🙂

Chết cười !

Chết cười là vì nếu đúng là “dân tộc ta mù chữ trở lại” thì các vị cũng là thành viên của “dân tộc ta”, nhưng sao các vị vẫn còn thừa chữ để viết, để cãi… xoen xoét 🙂 trên mạng như thế?

Điều đó chứng minh sách GDCN không gây tái… mù chữ cho những người đã biết chữ.

Còn nếu các vị cho rằng dạy đánh vần theo sách ấy sẽ gây mù chữ cho trẻ con chưa biết chữ thì các vị chưa đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục cho điều ấy. Ngược lại, chưa “trẻ con” nào ngày xưa đã từng học đánh vần theo sách ấy mà bị mù chữ cả, thậm chí có người bây giờ còn trở thành các nhà khoa học nổi tiếng.

Như vậy là đã có thể bác bỏ lý sự của các vị về chuyện “mù chữ”! Sẽ không có người lớn nào… tái mù chữ và cũng sẽ không có trẻ con nào sẽ mù chữ vì sách CNGD cả !

Vậy nếu không có chuyện “mù chữ” thì có mù gì không?

Câu trả lời là có… mù.

Vậy thì mù gì?

Đó là mù… đánh vần theo phương pháp mới. Sẽ có hàng chục triệu người của “dân tộc ta” chưa học đánh vần theo phương pháp mới sẽ bị… “mù đánh vần” theo phương pháp này.

Tui cũng không phải ngoại lệ, tui cũng “mù đánh vần” theo phương pháp này.

Nhưng cái sự “mù” đó có gây ra “cháy nhà chết người” gì không?

Câu trả lời là KHÔNG, trừ khi môn “đánh vần” sẽ được đưa vào là môn thi chính để thi tuyển vào đại học hay thi tuyển vào các cơ quan nhà nước, các công ty hay là để được phong giáo sư, tiến sĩ hay học hàm các kiểu. Hay là các vị muốn như thế? 🙂

Xin nhắc lại, học “đánh vần” chỉ là công cụ để đạt được mục đích biết chữ. Biết chữ rồi thì quên khẩn trương luôn cái môn đánh vần đi cho nó nhẹ đầu vì cuộc sống còn có nhiều thứ để vui hơn cái chuyện “đánh vần”. Các vị đã biết chữ rồi, nhiều vị đã là giáo sư, tiến sĩ rồi thì không thể tái mù chữ được. Hãy để yên cho bọn trẻ con nó học để chúng biết chữ như chúng ta. Và tui tin chữ nghĩa của bọn chúng rồi sẽ hay hơn chúng ta. Con hơn cha là nhà có phúc !

Học đánh vần để biết chữ rồi làm việc khác, chứ không phải học đánh vần để suốt ngày… đánh vần, rồi trở thành các “chuyên gia đánh vần”, các “giáo sư đánh vần” hay các “nhà đánh vần học” rồi tranh cãi chửi nhau như mổ bò trên mạng rằng mày không biết đánh vần hay cách đánh vần của tao mới là chuẩn !

Và cũng xin nói trước, quý vị nào ném gạch ném đá là tui ném lại đấy! Đã điên lên rồi là không nể nang gì nữa đâu ! 🙂

One Response to Mù gì ?

  1. Thành đinh says:

    Quá hay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: