Về chuyện đánh vần đánh vèo

 

Hà Hiển

Tui thấy cả người phản đối lẫn người ủng hộ phương pháp “đánh vần” theo chương trình “CNGD” đều là những người đã biết đọc biết viết, thậm chí đọc thông viết thạo.

Khổ một nỗi cái bọn đang học đánh vần lại chưa đủ chữ để tranh luận về chữ với các bác đã đọc thông viết thạo ấy.

Thành ra cái cuộc tranh luận đang diễn ra là cuộc tranh luận giữa “một lũ” những kẻ đã đọc thông viết thạo mà không cần phải đánh vần từ lâu rồi.

Nên thay vì cứ cãi hộ cho cái bọn chưa biết chữ thì hãy để chúng học đánh vần cái đã, phương pháp nào cũng được miễn là chúng thấy học vừa vui, vừa dễ, vừa biết viết, biết đọc nhanh, không sai chính tả thì OK.

Người lớn miền nam không thích cho con em mình học đánh vần theo kiểu “công nghệ” thì cũng chẳng nên bắt ép. Nhưng nếu trẻ con vùng cao miền bắc lại thấy học thế thích hơn, vào hơn, nhanh đọc nhanh viết được cái “chữ của bác Hồ” hơn mà bố mẹ chúng nó không đủ cái chữ của người Kinh để ý kiến ý cò gì thì cũng cứ kệ chúng đi.

Và nên để các thầy cô, cha mẹ và bản thân những đứa trẻ tự chọn phương pháp nào mà họ muốn. Tui tin đánh vần theo phương pháp nào thì cuối cùng bọn trẻ cũng biết viết, biết đọc cả.

Điều quan trọng hơn là đừng để cho bọn chúng khi biết viết rồi thì lại viết ra những điều thô tục, chửi bậy vô văn hóa hay sỉ nhục lẫn nhau như nhiều bậc đã đọc thông viết thạo là cha chú của chúng nó đang tương vào nhau trên mạng. 🙂

Tui thấy dân ta mất thời gian vô bổ vào cái chuyện đánh vần đánh vèo này nhiều quá! 🙂

4 Responses to Về chuyện đánh vần đánh vèo

 1. Bố Ti Ngố says:

  Tán thành ý kiến của chủ blog chăm phần chăm. (báo hại rồi, không biết đánh vần thành ra sai chính tả ).
  Tranh luận tuy cũng có cái hay, nhưng trước khi tranh luận thì nhớ rằng các cụ nhà ta bảo ” biết thì thưa thốt. không biết thì dựa cột mà nghe”,

  • hahien says:

   Có vẻ như rất nhiều người đang nhầm lẫn “công cụ” với “mục đích”. Để đạt được mục đích biết đọc biết viết tiếng Việt thì dùng công cụ “đánh vần”, chứ không phải học “đánh vần” để trở thành những nhà “đánh vần học” rồi tranh cãi như mổ bò với nhau rằng mày không biết đánh vần hay đánh vần như tao mới là chuẩn! 🙂

   • Bố Ti Ngố says:

    Đọc bài tiếp theo trên blog này của thầy Chu Mộng Long thì thấy ông ấy bảo rằng “công cụ” là dạy đánh vần chữ, và người ta lợi dụng việc này nhằm “mục đích” vần xôi thịt

   • hahien says:

    Có người nói “cơn lên đồng đánh vần” đang diễn ra không chỉ liên quan đến việc “đánh vần” mà còn có ý nghĩa như một “tick” vào ô kết quả : tin, không tin của một câu trắc nghiệm mang ý nghĩa lớn hơn nhiều.

    Điều ấy thì quá rõ rồi. Với những diễn biến trong xã hội hiện nay thì có thể dự đoán rằng những cơn “lên đồng tập thể” như thế này vẫn sẽ còn tiếp diễn và ở mức độ có thể còn mãnh liệt hơn trong tương lai.

    Những cơn “lên đồng” ấy có thể mang lại điều tốt, cũng có thể mang lại điều xấu. Tốt hay xấu tùy thuộc vào lòng dạ của kẻ đầu têu ra chúng.

    Nếu chúng được lợi dụng vào việc ác thì thực sự đó là thảm họa. Còn nếu chúng được tận dụng vào việc thiện thì đó là đại hồng phúc cho dân tộc.

    Nhưng cơn “lên đồng đánh vần” đang diễn ra thì không hứa hẹn điều gì tốt đẹp cả, vì ít nhất là nó cũng hướng người ta vào những thứ râu ria để quên đi những vấn đề đáng bức xúc nhất, và hướng dư luận tấn công vào những mục tiêu sai lạc.

    Vì thế cần phải bóc mẽ và lột trần nó ra nếu có thể !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: