Ai cho dân Việt làm người lương thiện?

 

Phan Thế Hải
Theo FB Phan Thế Hải

Chiều muộn, ông bạn háo hức gọi: Qua đây xem truyền hình trực tiếp ông ơi, tuyển Việt Nam đang thắng. Tôi bảo: làm điếu gì có bản quyền mà xem! Hắn bảo: xem lậu ông à, qua các kênh online! Quả thật tới nơi thấy cả đám đang xúm xít vào màn hình máy tính xem tường thuật trực tiếp qua kênh Xoilac.TV.

ASIAD là sự kiện thể thao lớn nhất châu lục. Những cuộc tranh tài sòng phẳng, công khai đang diễn ra ở đất nước vạn đảo. Đoàn Việt Nam đang đại diện cho màu cờ sắc áo quốc gia tranh tài ở đó.

Dân chúng Việt Nam hóng hớt tin tức của những người con ưu tú của mình tranh tài qua các trang thông tin không chính thống. Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á người dân phải xem các trận đấu của vận động viên bằng con đường bất hợp pháp.

Dù viện dẫn bất kỳ lý do gì thì lãnh đạo VTV và những người liên quan cũng là những kẻ vô trách nhiệm. Đẩy hàng chục triệu người Việt Nam tham gia vào hoạt động trộm cắp bản quyền. Lý do mà VTV đưa ra là giá của bản quyền trực tiếp tới 4 triệu đô la. VTV đã từ chối vì quá cao.

4 triệu đô, tương đương 90 tỷ VNĐ, đem phân bổ cho 90 triệu dân vị chi là mỗi người dân Việt phải mất những 1.000 đồng cho tiền bản quyền. Có đáng để bỏ ra khoản tiền đó hay không?

Ngẫm lại với những đại dự án khủng đang đắp chiếu với những thất thoát nhiều chục ngàn tỷ đồng chả thấy ai thương xót. Thêm vào đó là những dự án đội vốn nghe thấy có vẻ hài ước thế nào ý nhỉ!

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông với 13km, cơ quan nhà nước đã vung phê duyệt đội vốn tới hơn 300 triệu USD mà chả thấy ai băn khoăn chuyện tiền bạc. Anh Trương Minh Tuấn đã phê duyệt vụ AVG với khoản chi vượt trội hơn 7.000 tỷ đồng không lăn tăn giờ vẫn giữ trọng trách phó ban tuyên giáo chuyên rao giảng về tự diễn biến tự chuyển hoá.

Chi 4 triệu đô để phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân, hơn thế là sự lương thiện của cả quốc gia thì cò cưa theo cách đo lọ nước mắm, đếm củ dư hành.

Sự lãnh đạo sáng suốt, tuyệt đối và toàn diện đâu rồi?

Dân Việt muốn lương thiện, ai cho họ làm người lương thiện?

3 Responses to Ai cho dân Việt làm người lương thiện?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Nghe nói có một nhà đài (chưa biết tên, nhưng chắc không phải VTV) sẽ cho người xem trở nên lương thiện trong 1,2 ngày tới.

  • Bố Ti Ngố says:

   Thằng cháu nội học lớp Ba, xem TV, quay ra hỏi :

   – Ông ơi, Vân Dung Quang Thắng bệnh gì hở ông ?
   – Mấy diễn viên ấy đau đại tràng, uống thuốc quảng cáo trên TV ấy mà.
   – Cháu thấy có người nói liến thoắng, mang máng nghe thấy rằng thuốc này không là chữa bệnh, đọc hướng dẫn khi dùng.
   _ Không phải đâu, người ta bảo “thuốc này là thuốc chữa bệnh, không cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng”. Cháu nghe nhầm rồi, Lỗi này là lỗi phát nhanh của băng ghi âm, nhà đài không có lỗi. Ông tuy già rồi, mẹ cháu cứ bảo ông nghễnh ngãng, nhưng mà tai ông tịnh phết.

   • Bố Ti Ngố says:

    Vẫn chuyện quảng cáo.

    Đứa cháu nội thứ hai mới được 8 tháng tuổi. Cô con dâu kém sữa, hỏi mẹ chồng xem nên cho cháu dùng sữa gì. Mụ bảo cứ dùng mấy thứ sữa quảng cáo trên TV, thấy tuy người ta nói nhanh như điện xẹt nhưng mẹ nghe rõ mồn một, không nghễnh ngãng như bố rằng “Sữa này là sữa tốt nhất cho trẻ nhỏ”,

    Mu này già rồi cũng chăm lo sức khỏe. Thấy hãng dược bảo rằng cứ uông thuốc gì đó liên tục 8 tuần thì giảm được NGUY CƠ mắc bệnh gì đó . Tuy nhiên do kẹt xỉ tiếc tiền, trước khi định mua thuốc, mụ hỏi lão :
    – Ông ơi, NGUY CƠ nghĩa là gì ?
    – Thì NGUY CƠ là …NGUY CƠ chứ còn là gì nữa. Tức là chưa phải là thật.
    – Thế thì uông thuốc 8 tuần vẫn chưa mắc bệnh thì tức là GIẢM NGUY CƠ chứ không phải GIẢM BỆNH phải không ông ? Thế đo cái tăng giảm NGUY CƠ bằng cách gì hả ông ?
    – Tôi chịu, cái này bà phải hỏi nhà thuốc với nhà đài, tôi người trần mắt thịt làm sao biết được.

    Nhà đài cứ cho đăng nhiều quảng cáo như thế này thì thiếu gì tiền mua bản quyền ASIAD

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: