MC khiếm thị Lê Hương Giang trên VTV

 

Hiệu Minh
Theo Blog Hiệu Minh

 

Trong lúc thí sinh Hà Giang lành lặn, con nhà nòi, tiền bạc như đất lại phải nhờ tăng điểm mới có cơ vào đại học, thì một cô gái khiếm thị xuất hiện trên VTV trước hàng triệu khán giả mà không cần bất cứ một ai giúp cho cái phao cứu sinh.

Năm ngoái, tôi tham gia giảng dạy về truyền thông cho người khuyết tật và khâm phục nghị lực và trí thông minh của họ. Một người ngồi trên xe lăn tự tin góp ý các chính sách về minh bạch thông tin, một thanh niên khiếm thị dùng smartphone quay clip và phỏng vấn. Vài tháng trước, anh Christopher Đinh và tôi đã giúp giảng dạy kỹ năng chụp ảnh, quay phim, cho 20 người khuyết tật từ vận động tới nghe nhìn như tôi đã kể trong một status.

Trong lớp có hai bạn, Giang khiếm thị và Linh khuyết tật vận động luôn ngồi cạnh nhau, bổ trợ cho nhau, rất chăm học, yêu nhiếp ảnh và phim.

Khi bắt đầu lớp học, tôi đề nghị các bạn kể về kỷ niệm của mình. Bạn Linh nhớ về album ảnh lớp phổ thông không có ảnh của bản thân vì bạn sợ ngồi chung với các bạn và giờ thì hối hận giá như…

Qua vài câu chuyện về người khuyết tật tự vươn lên, tôi nói đại ý, nếu bạn tự tin và những người xung quanh tạo cho bạn môi trường thân thiện, thì bạn sẽ tham gia chụp ảnh lớp. Việc này phụ thuộc vào chính bạn nhiều hơn.

Đôi bạn này lấy đó làm đề tài tốt nghiệp sau 8 buổi học chụp ảnh và làm phim ngắn được trình chiếu tại trụ sở UN dường như kể về cuộc đời của Linh. Họ có clip “You believe you can you can – Bạn tin làm được thì bạn sẽ làm được”, đoạn phim về cô bé khuyết tật tìm lại đời mình qua bức ảnh, từng xấu hổ về đôi chân khuyết tật không dám cùng lớp chụp ảnh kỷ niệm. Nay xem album không thấy mình và rút ra bài học giá như mình tự tin.

Nhớ hôm tổng kết lớp tôi tâm sự, các bạn học được đôi chút về phim ảnh, nhưng tôi học rất nhiều về cuộc sống từ các bạn. Dù dễ tổn thương nhưng các bạn mạnh mẽ và tự tin, gốc của thành công.

Tối qua, Giang Kemcam viết status trên FB rằng lúc 21:30 sẽ có chương trình “Hành trình truyền cảm hứng” trên VTV1 gần như giờ vàng ngay sau lễ kỷ niệm 50 năm những cô gái Đồng Lộc ngã xuống.

Do sự kiện quan trọng nên mãi tới gần 22 giờ mới bắt đầu. “Hành trình truyền cảm hứng” dài hơn một tiếng, đợi mãi mới thấy Hương Giang xuất hiện. Khi đó tôi mới biết cô từng làm cộng tác viên của VOV.

Cô xuất hiện trong vai khách mời của VTV rất tự tin như MC đã có nghề trước ống kính. Dường như nên khá quen với cách nói không dùng phao, bởi một phần cô khiếm thị nên chỉ dùng trí nhớ để thuộc lòng những gì mình muốn nói hơn hẳn các MC sáng mắt cứ phải kè kè tờ giấy.

Nếu xem cô nói thì không thể nghĩ cô bị khiếm thị và từng bị phân biệt đối xử.

Nhớ lớp học nhiếp ảnh và video clip mấy tháng trước, tôi giật mình vì dám dạy người nổi tiếng mà không biết.

Hóa ra “You believe you can you can” là clip hai cô Giang và Linh hoàn thiện không chỉ là giấc mơ mà đang thành hiện thực. Bạn tin là bạn làm được thì bạn sẽ làm được.

Có lẽ Hương Giang không nhìn thấy trong trường quay và hàng triệu khán giả VTV suy tư, cảm động muốn rơi nước mắt và tự suy ngẫm khi nghe cô chia sẻ. Cô không nhìn thấy ánh hào quang trên sân khấu nhưng chính điều đó giúp cho bước đi của cô sẽ còn nhiều hứa hẹn. Bước đi không có ánh hào quang sẽ là bước đi rất xa.

VTV có một MC khiếm thị như Hương Giang là điểm nhấn thay vì đưa các chân dài “hình hài đầy đủ” nhưng khiếm khuyết về kiến thức lên tivi đọc phao hay nói ngây ngô về bóng đá.

Cô Hương Giang được đào tạo bài bản sẽ giúp cho bất kỳ công ty truyền thông nào chiếm trái tim khán giả nhanh nhất.

Cảm ơn VTV đã chắp cánh ước mơ cho những người dám nghĩ, dám làm, và You believe you can you can như cô Hương Giang.

Chúc Hương Giang và ekip gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

HM. 22-7-2018

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: