Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: hai bầu nọc độc, TQ mất một.

 

NB Trần Quang Vũ

Ông Trunp, trong chương trình lấy lại sức mạnh Mỹ đã chọn đúng đối tượng là TQ và chuẩn bị đủ lực để khởi động chiến tranh.

Khi Trump lên, TQ tự đắc đẩy giấc mộng Trung Hoa thêm một bước với sự khinh khi anh tổng thống con buôn của quốc gia địch thủ vì sự giáo điều chính trị và trong tay có hai bầu nọc độc. Bầu 1, tao là công xưởng thế giới tao chi phối cả thế giới. 2, tao là chủ nợ lớn nhất của nước Mỹ với 1,17 nghìn tỷUSD trái phiếu chính phủ Mỹ. Nói thêm tý cho vui . Tập tuổi Quý Tỵ, cầm tinh con rắn, vả lại trời lại sinh ra cái mặt xảo trá nên thiên về tích luỹ lươn lẹo và nọc độc.

Trump đi theo đúng lối con buôn là mở đường kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư bằng các chính sách ưu đãi kêu gọi nhà đầu tư Mỹ trở về đầu tư trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài vào Mỹ mà đầu tư. Các chính sách đàn anh của các đời tổng thống cũ xoá gần sạch: bỏ không thương thuyết TPP, xem lại hiệp định thương mại Bắc Mỹ, xem lại tất cả các hiệp định song phương, tối thiểu hoá các ưu đãi WTO. Diễn đạt một cách thô thiển: tao chả hơi đâu đi thổi tù và hàng tổng.

Việc làm của dân Mỹ nhiều lên, thất nghiệp giảm, hàng hoá đi mua cũng giảm, tích luỹ tăng, Cục dự trữ liên bang báo tin mừng liền liền. Dân Mỹ từ chỗ coi Trump là anh cà chớn nay lại yêu thương.

Hội đủ, Trump tuyên chiến buôn bán với TQ, nước đang coi Mỹ là thị trường béo bở, mỗi năm đưa vào nước này 480 tỷ USD hàng hoá mà chỉ phải chịu nhập của Mỹ có 170 tỷ USD. Cái này thì có khi Trunp học các nhà quản lý thiên tài của VN: bố không cần sản xuất được từ cái ốc vít, bố cho chúng mày tha hồ đưa hàng vào nước bố. Bố nghĩ ra đủ mọi loại thuế. Chỉ khác, Trump thì đánh thuế TQ để cơ cấu lại đầu tư và làm giấc mộng bá chủ của TQ sụp đổ còn VN là bố đánh thuế dân bố để lấy tiền nuôi chính phủ và Đảng của bố.

Cứ tính trên quan hệ ăn miếng trả miếng kiểu Trump, TQ tăng thuế hàng Mỹ vào TQ ngang hàng TQ vào Mỹ thì Mỹ thu 480, TQ chỉ thu được 170. Trump biết sức mạnh Mỹ là hàng Mỹ, TQ không thể không mua, vì là công nghệ còn hàng TQ vào Mỹ thì tao không mua của mày, tao mua của khối thằng. Cho uống mật gấu,mày cũng không dám bỏ thị trường của tao.

TQ hoảng hồn, huy động sức mạnh cả thế giới chống lại Mỹ. Châu Phi về thương mại giống như con ruồi đỗ trên đòn cân. Trung Đông thì TQ chưa có chân đứng. Nam châu Mỹ thì “nể”Mỹ hơn TQ bội phần. TQ bám vào châu Âu. Còn lâu các nước dân chủ tư sản tin vào thằng XHCN đểu giả đang bành trướng quân sự ở châu Á, bành trướng đầu tư và ý thức hệ sang châu Phi và một vài quốc gia Nam Mỹ. Mặt khác, Trump khôn ngoan, không áp dụng chính sách đánh thuế với châu Âu giống với TQ. Châu Âu từ chối liên kết với TQ chống Mỹ. Bình nọc độc thứ nhất bị hoá giải.

Bình nọc độc thứ hai, TQ bán phá giá trái phiếu chính phủ Mỹ. Nỗi lo của các tiền nhiệm ông Trump đến nỗi không dám gây sự ngoại giao với TQ thì Trump lại chủ động đối phó để triệt tiêu vũ khí cuối cùng. Trunp nghe đâu đã có đủ lượng dự trữ(chẳng biết đâu thằng nợ lại in được chính đồng tiền mình cần trả nợ). Trump sẽ mua, không phải mua bằng giá bị phá mà mua nguyên giá. TQ cũng không hạ giá được đồng USD.

Chả biết con giắn Tập còn bình nọc độc nào nữa.

Kt TQ suy sụp là điều khó tránh.

Hoạ sẽ vô đơn trí. TTCK TQ sập, các nhà đầu tư bỏ đi, thế giới hàng hoá có thể sẽ lập một trật tự mới.

(Theo FB NB Trần Quang Vũ)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: