Đã không cảm thương cho nhau, sao nỡ chửi mắng nhau như thế?

 

>> Con người thực Trương Minh Tuấn

 

Hà Hiển

Nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu phóng viên của Báo Thanh Niên vừa có bài viết ca ngợi tấm lòng và tình cảm của đương kim Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã dành cho ông trong khi ông bị thu thẻ nhà báo vì đấu tranh chống tham nhũng vụ PMU 18, trong khi bạn bè đồng nghiệp cũ lại xa lánh ông vì sợ bị liên lụy. Cũng trong bài viết này, nhà báo Hoàng Hải Vân cũng có những lời thanh minh cho ông Tuấn trước những tố cáo của dư luận về việc ông Tuấn đã “đàn áp báo chí” và bóp nghẹt tự do ngôn luận như thế nào.

Những điều nhà báo Hải Vân viết ở trên thật là đáng quý khi bạn ông là ông Tuấn đang gặp “hạn” lớn, cụ thể là bị UBKTTW kết luận là đã có “vi phạm rất nghiêm trọng” trong vụ đạo diễn để Mobifone mua AVG. Bạn bè thủy chung phải là như thế, có trước có sau, không nên “khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai”.

Tui là người nhiệt liệt hoan nghênh những cách ứng xử ấy trong xã hội. Đấy là đạo lý cần phải phát huy.

Nhưng nếu chỉ có thế thì bài viết của nhà báo Hải Vân thật tuyệt vời. Nhưng tiếc là không chỉ có thế, trong bài viết ấy ông Vân còn không tiếc lời chửi rủa những nhà báo khác “cả lề phải lẫn lề trái” đã phê phán ông bạn bộ trưởng Tuấn của ông khi họ chưa từng mang nợ hay mang ơn gì với ông Tuấn như ông. Ông Hải Vân gọi họ một cách xách mé là “đám đông gậy gộc cuốc thuổng cả lề phải lẫn lề trái lên tay xuống ngón xông vào định ăn tươi nuốt sống Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn” của ông. Rồi ông lại còn trịch thượng lên lớp người khác khi cho rằng họ cần phải phấn đấu để trở thành những “thiện tri thức”, và “chứ hùa theo đám đông ném đá cho sướng tay thì ra cái giống gì !”.

Xin lỗi, việc ông Vân yêu quý kính trọng ông Tuấn vì mang ơn ông ấy là chuyện riêng giữa ông và ông Tuấn, hà cớ gì ông đòi hỏi những người khác cũng phải có cách hành xử với ông Tuấn giống như ông? Còn những người khác không mang ơn gì ông Tuấn, thậm chí có thể mắc oán với ông Tuấn là chuyện của họ chứ? Hà cớ gì ông mắng mỏ họ bằng những ngôn từ nặng nề như thế khi họ không kính trọng ông Tuấn như ông???

Lại nhớ khi ông Đinh La Thăng thất thế, có nhà báo to mồm lên tiếng trách các nhà báo khác rằng khi ông ấy đang còn quyền cao chức trọng thì báo chí chẳng có một bài nào “phản biện” mà toàn “tiền hô hậu ủng”, nhất loạt “đồng thanh tương ứng”, tung hô hết cỡ, ca ngợi ông ấy hết lời, đến khi ông ấy đi tù thì lại thi nhau đăng bài bới móc ông ấy, rằng thế là hèn, là “giậu đổ bìm leo”.

Tui không phải nhà báo nhưng tui nghĩ chuyện ấy là bình thường trong nền “báo chí cách mạng” của chúng ta. Nếu ngược lại mới là chuyện lạ. Nếu tui là nhà báo mà bố tôi có sống lại rồi bảo phải “phản biện” mấy ông lãnh đạo đương chức thì tui cũng chẳng dám. Sợ bỏ mẹ! Nhưng tui ghét thì khi mấy ông ấy thất thế thì tui “ném đá”, “giậu đổ… tui leo” đấy, để bù lại lúc tui ghét mà tui lại sợ mấy ổng! Nếu trưng cầu ý kiến tui đảm bảo hơn 90% người dân vừa ghét lại vừa sợ mấy ổng. Ai bảo tui hèn, tui nhát, chơi thế không đẹp,tui nhận. Mấy ông ấy toàn chơi bẩn sao đòi tôi chơi đẹp! Bố nào anh hùng, đủ bản lĩnh phê phán mấy ổng lúc đương chức và đủ cao cả để khi mấy ổng “vào lò” rồi bênh vài câu để thể hiện tính “khách quan” thì xin cứ việc, tui khen!

Nhưng nếu người khác không làm được như thế thì cũng xin đừng nặng lời phê phán họ. Cùng là nhà báo với nhau, cùng một thân phận, cảnh ngộ như nhau, cũng cùng ở trong một cái lò “báo chí cách mạng” ấy cả, đã không cảm thương cho nhau để giữ chén cơm manh áo thì thôi, sao lại nỡ chửi mắng nhau như thế, hỡi các nhà báo khốn khổ?

Điên hết cả người!

2 Responses to Đã không cảm thương cho nhau, sao nỡ chửi mắng nhau như thế?

  1. Cái cung cách tâng bốc của ông Sánh”Hoàng Hải Vân” với bạn cũ không hay ho gì cho lắm, nó như đổ thêm dầu vào lửa thôi. Khổ thân cho chú Trương Tuấn, đáng lẽ ít người ghét chú, nhưng chú Sánh kéo thêm quá nhiều người ghét thêm thì khốn nạn cho Tuấn quá.

  2. Bố Ti Ngố says:

    “Nhà báo cách mạng” nhất ngôn là “nhà báo cách mạng” dại,
    “Nhà báo cách mạng ” nói đi nói lại là “nhà báo cách mạng” khôn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: