Chuyện cà phê sáng – Malaysia khủng hoảng lãnh đạo chiến lược

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi

Sáng nay, tại quán cà phê quen thuộc của các cụ cao tuổi Phường, Khà tôi nghe được câu chuyện giữa hai cụ về tình hình nước Malaysia trong mấy ngày qua.

Một cụ tấm tắc rằng “Chống tham nhũng phải kịp thời và quyết liệt thế mới được! Ông Thủ tướng Malaysia vừa cất cánh trở lại chính trường ngày hôm trước thì ngay hôm sau đã ra lệnh phong tỏa tài sản và cấm xuất cảnh đối với ông Thủ tướng vừa mãn nhiệm để tiến hành điều tra cáo buộc tham nhũng khi cầm quyền, không cho ông này kịp hạ cánh an toàn một ngày nào cả.”

Cụ kia thì lắc đầu cười nhạt bảo “Mỗi nước mỗi khác, không thể làm giống nhau được. Việc ấy ở nước họ nhằm mục đích chính trị, mua chuộc cử tri, hạ bệ lẫn nhau chứ đâu mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo chiến lược lâu dài cho đất nước. Họ chỉ lo chống mà không lo xây dẫn đến Malaysia giờ đây có dấu hiệu khủng hoảng lãnh đạo cấp chiến lược. Anh Khà có thấy thế không?”

Tôi hoang mang, không gật cũng không lắc. Cụ ấy tiếp “Thì cứ nhìn hai ông Thủ tướng nối tiếp nhau của Malaysia thì rõ ngay tình trạng vừa yếu vừa thiếu của nguồn cán bộ lãnh đạo nước họ. Ông cũ thì yếu về phẩm chất dẫn đến việc đang đứng trước vòng lao lý. Ông mới thực ra cũng cũ mèm từ mấy nhiệm kỳ trước rồi, nay đã 92 tuổi, quay lại làm Thủ tướng lần nữa, thử hỏi có phải Malaysia hết người, thiếu người làm nguyên thủ không, anh Khà nhỉ?”

Nể cụ ấy cứ nhằm vào tôi để dãi bày tâm sự, tôi đành đưa ra ý kiến trong tầm hiểu biết cấp thấp của mình rằng “Thưa hai cụ, về vấn đề lãnh đạo cấp chiến lược của nước bạn Malaysia có vừa thiếu vừa yếu hay không thì em không rõ nhưng chắc chắn là nguồn nhân công cấp thấp của họ đang rất thiếu ạ. Lao động phổ thông của nước ta đang phải sang bổ sung cho nền kinh tế phát triển hết sức thiếu bền vững của nước họ đấy thôi!”

H.V.K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: