Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm

 

Huy Đức
Theo FB Trương Huy San

“Sơ đồ khối bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm” (Chú thích của FB Nguyễn Quang Lập cho hình minh họa)

Kịch bản của những người làm quy hoạch Thủ Thiêm từ thập niên 1990s (thời ông Võ Viết Thanh, Vũ Hùng Việt) là đấu thầu quốc tế. Tuy nhiên, yếu tố nước ngoài đã được sử dụng như những con ngáo ộp (đe doạ an ninh, chính trị) để các dự án BT ở đây rơi vào tay các nhà thầu sân sau. Những nhà thầu này từng giữ dự án nhiều năm mà không đầu tư một mét hạ tầng nào để sau đó bán lại với giá cao hơn gấp 3, 4 lần chi phí.

Phải biết những kẻ thực sự thủ đắc siêu lợi nhuận ở những nơi này (chưa phải là nhà đầu tư hiện thời) mới hiểu vì sao ngày 17-11-2015, khi đang thanh tra các dự án BT ở Thủ Thiêm, các thanh tra viên đã bị “mật rút” về Hà Nội.

Không chỉ phải phục hồi thanh tra để làm rõ các nhóm đặc quyền, đặc lợi đã chia chác Thủ Thiêm mà cần phải rút được những bài học nhằm bổ sung chính sách.

Đừng để những người dân đang nằm trong các vùng tham vọng của những Sun Group, FLC… rồi phải tha phương như người dân Thủ Thiêm. Nếu đất có thể đẻ ra siêu lợi nhuận tại sao những người dân sở hữu đất đai của cha ông lại không phải là những người đầu tiên được sẻ chia lợi nhuận.

Quốc hội nên cho sửa ngay Luật Đất Đai, thay vì tiếp tục trao cho chính quyền từ cấp huyện trở lên quyền thu hồi đất, chỉ nên cho họ quyền “trưng mua” như Hiến định.

Quốc hội cũng nên ban hành một đạo luật cho phép người dân nằm trong vùng có dự án đụng chạm đến một quy mô đất đai và dân số nhất định bầu ra một ban đại diện làm việc với nhà nước và các chủ đầu tư về tỷ lệ góp vốn bằng quyền sử dụng đất và thoả thuận mức giá với những người muốn nhận tiền để đầu tư nơi khác.

Tại sao hàng chục nghìn người dân Thủ Thiêm hay Ecopark bị “giải toả” đất đai chỉ nhận đền bù được khoảng vài trăm nghìn đồng một mét vuông để rồi đất ấy đang được bán với giá có nơi lên đến trăm triệu một mét vuông. Nếu phải giải toả Thủ Thiêm rồi giao cho các tư nhân “phân lô bán nền” như hiện nay, tại sao người dân lại không được sử dụng đất đai của ông cha để cùng góp vốn.

Nếu có một ban đại diện thực sự của người dân, chi phí đầu tư hạ tầng sẽ không cao như vừa qua vì nó buộc phải minh bạch và ban này sẽ không chấp nhận những khoản chi cho tham nhũng.

Chắc những người đang có quyền ban hành chính sách hiện nay cũng nhận ra rằng, quý vị không hề thiếu tiền. Cái quý vị thiếu là sự tôn trọng và ủng hộ của dân chúng.

Mấy ai trong quý vị thực sự được hưởng lợi khi duy trì những chính sách đặt tài sản của những người dân thấp cổ bé miệng trong tầm ngắm của những kẻ tham lam. Thay vì cho các đại gia núp sau lưng rồi đưa chân vào thế đối đầu với nhân dân hãy đặt mình trong tâm thế người dân. “Quan nhất thời”. Nên nhớ là, người thân và chính quý vị rất có thể trở thành nạn nhân của những chính sách mà quý vị đang níu kéo vì tưởng bở sẽ có cơ trục lợi.

3 Responses to Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm

 1. Bố Ti Ngố says:

  Thông tin trên báo chính thống mấy ngày này cứ loạn cả lên. Đều là quan chúc, người bảo có bản đồ 1996 nhưng chưa tìm thấy, người thì bảo làm gì có mà đi tìm (nghe giông giống ông Bùi Quang Vinh nói về một chuyện khác hồi nào), lại có người bảo cái bản đồ ấy dù có dù không thì chỉ bản đồ 2005 mới có giá trị sử dụng !

  Lại có tin liên quan đến việc này, là UBND TPHCM có một quyết định thay thế Quyết định của Thủ tướng ! Quan chức tầm cỡ cao của cơ quan tầm cỡ cao chắc phải học về hành chính quốc gia rồi chứ.

  Vừa đọc báo, thấy có tin ông Lung là người dân ở TPHCM trưng ra bản đồ 1996, trên ảnh chụp thấu có ba cái dấu đỏ liền nhau, bảo rằng bản đồ này đã trình Thủ tướng .

  Nếu tìm thấy bản đồ thật thì ai là người may mắn, ai là kẻ không may ?

  Chuyện này cực kỳ khôi hài.

 2. 5 Gia Định says:

  MẤT
  Cờ mất Sĩ
  Quy hoạch mất Bản đồ
  Đĩ mất váy
  Chuồng rào ơi, mất Bò!

 3. Trâm Oanh says:

  cái việc mất bản đồ này có lẽ cũng phải đúng quy trình chứ, cũng phải có chủ trương chứ sao mà mất dễ vậy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: