Bắc Triều Tiên có cần học Việt Nam không?

 

Hà Hiển

HHNhân sự kiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra tại Bàn Môn Điếm và nhân việc có ông tiến sĩ vừa trả lời báo chí khuyên Bắc Triều Tiên nên học Việt Nam làm “kinh tế thị trường”, xin trích đăng ở đây một bài viết cách đây đã lâu về chủ đề Triều Tiên mà tác giả nghĩ vẫn còn tính thời sự cho đến hôm nay. Xin chúc những người anh em Nam – Bắc Triều Tiên sớm trở về cùng một nhà trong một xã hội văn minh tiến bộ.

Câu trả lời của tôi là KHÔNG CẦN!

… Dân tộc Triều Tiên vĩ đại, không phân biệt là Bắc hay Nam, là dân tộc có một bề dày văn hóa và lịch sử đáng nể với 5000 năm dựng nước và giữ nước không dễ gì khuất phục trước nỗi tủi nhục và sự nghèo hèn mà ngôi sao Hàn Quốc sáng chói trên bầu trời Đông Bắc Á là một ví dụ.

Với truyền thống ấy lại có một nền tảng kinh tế,chính trị và văn hóa tiên tiến đã được hình thành vững chắc ở phia nam, không sớm thì muộn, cả dân tộc vĩ đại này từ nam tới bắc cũng sẽ cùng nắm tay nhau hòa nhập nhanh chóng vào thế giới văn minh để trở thành một nước Triều Tiên thống nhất, văn minh, hùng mạnh và yêu chuộng hòa bình, bất chấp những mưu ma chước quỷ của thế lực ngoại bang nổi tiếng thâm hiểm đang giễu võ dương oai xưng hùng xưng bá.

Còn Việt Nam của chúng ta rồi sẽ đứng ở đâu?

Nam Hàn hiện nay đã vượt xa Việt Nam về cả sự giàu có và độ văn minh, và theo đánh giá của người viết bài này thì họ đã vượt trước chúng ta với khoảng cách không thể dưới 50 năm.

Còn khoảng cách giữa Việt Nam và Bắc Hàn là bao nhiêu? Nếu chỉ lấy yếu tố kinh tế ra để xem xét thì cứ tạm cho là Việt Nam đã vượt trước Bắc Hàn 24 năm (nếu lấy mốc là năm 1986 – bài này viết năm 2010) là khi VN bắt đầu thực hiện chính sách đổi mới về kinh tế cho đến nay.

Còn nếu cộng đại số tất cả mọi yếu tố khác như nền tảng đạo đức xã hội, văn hóa, thể thao, khả năng quốc phòng, tính tự tôn dân tộc… thì khoảng cách này có thể còn được rút ngắn nhiều thêm nữa.

Cứ như tình hình hiện nay thì giả sử sau 20 năm nữa (nhiều khả năng là ít hơn) Bắc Hàn và Nam Hàn trở thành một quốc gia thì vào thời điểm ấy Nam Hàn chắc sẽ càng bỏ xa Việt Nam hơn nhiều so với bây giờ, có lẽ khoảng 100 năm nếu lúc ấy chúng ta vẫn tiếp tục mò mẫm trên con đường “mới mẻ nhưng… chưa có tiền lệ” như hiện nay.

Cứ cho là vào thời điểm bắt đầu thống nhất với Nam Hàn, Bắc Hàn vẫn giẫm chân tại chỗ còn chúng ta vẫn cứ phát triển với tốc độ ì ạch như bây giờ thì với sự dìu dắt của người anh em phía nam đã tiến xa hơn chúng ta 100 năm về trình độ phát triển về mọi mặt, người viết bài này tin rằng Bắc Hàn cùng với cả nước Triều Tiên thống nhất lúc ấy cũng sẽ bật lên vượt hẳn Việt Nam một khoảng cách rất xa trong một thời gian rất ngắn. Tất nhiên, điều này chỉ diễn ra khi sự thống nhất diễn ra xuôi chiều theo hướng “Bắc Hàn sẽ trở về trong vòng tay của những người anh em Nam Hàn”, chứ không thể theo chiều ngược lại.Nhưng tôi xin cá với tất cả các bạn rằng sẽ chỉ có một kịch bản xuôi chiều này và chỉ một mà thôi.

Ở lĩnh vực nào cũng vậy, khi ở trình độ rất thấp mà “xóa bàn làm lại” rồi lại được một người anh em văn minh tiên tiến dìu dắt những bước đi cơ bản một cách thân tình (vì họ là những người anh em cùng một giòng máu thực sự) thì người ta sẽ tiến bộ vượt bậc và sẽ sớm bỏ xa những kẻ có thể lúc đầu ở bước phát triển cao hơn nhưng lại khập khiễng chân thấp chân cao theo một mô hình lạ… Cái sự thiếu căn bản đã rất khó chữa, cái sự hư hỏng lại càng khó chữa hơn nhiều!

Chính vì thế mà người viết bài này rất muốn đi du lịch Bắc Hàn ngay bây giờ, sợ một vài năm nữa người ta phát triển và tiến bộ nhanh quá thì không còn cái gì lạ để xem…

3 Responses to Bắc Triều Tiên có cần học Việt Nam không?

 1. Bố Ti Ngố says:

  TS Vũ Minh Khương nói khéo thôi. Ông ấy bảo học 3 thứ “tốt” và tránh nhiều thứ “xấu” ví dụ như… bla bla bla…Trong học tập, có cái học và làm theo, có cái học để không làm theo .

  Như thế thì Bắc Hàn nên khiêm tốn học tập VN. Nhiều cái học được lắm đấy.

  • Bố Ti Ngố says:

   Bác Trọng bảo rằng không biết trăm năm nữa VN đã lên đến chủ nghĩa xã hội chưa. Vì vậy, theo ngu ý của lão, có mấy việc Triều Tiên nên khiêm tốn, từ từ mà học tập và làm theo VN.

   Một là Triều Tiên đang là nước cộng hòa dân chủ nhân dân, cứ xây dựng cái nền cộng hòa ấy, đến khi nào tiến lên được chủ nghĩa xã hội thì đổi tên nước thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa cũng chưa muộn.

   Hai là cứ xây dựng một nền kinh tế thị trường, bao giờ vững mạnh thì đưa nền kinh tế ấy theo định hướng xã hội chủ nghĩa cũng chưa muộn.

   Ba là xây dựng nền tảng dân chủ cho đất nước, bao giờ vững vàng rồi thì mới tiến lên nền dân chủ xã hội chủ nghĩa cũng chưa muộn.

   Bốn là xây dựng một nhà nước pháp quyền, bao giờ đất nước tuân thủ pháp luật nhuần nhuyễn rồi thì hẵng xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa cũng chưa muộn.

   Nếu tính như thế thì TT còn đi chậm hơn VN một trăm năm, sao chủ blog lại đánh giá là nước bạn có cơ vượt nước ta mấy chục năm.

   Dục tốc bất đạt, các bạn TT dừng có nóng vội.

 2. Trâm Oanh says:

  Bác Hà Hiền nói đúng, Triều Tiên vốn dĩ là một Dân tộc đồng nhất, một Quốc gia thống nhất chỉ bởi bị bao vây bởi những cường quốc và can thiệp bởi những bàn tay chính trị lông lá mà sinh ra chia cắt huynh đệ tương tàn. Ở đầu thế kỷ 21 này họ đã chứng minh cho thế giới thấy họ là dân tộc kiên cường và tài gioi như thế nào ( cả Bắc&Nam). Thế giới đã ở vào thời kỳ mà mọi loại Chủ nghĩa đều sụp đổ, chỉ còn Dân tộc chủ nghĩa là tồn tại, Nam Bắc Triều tiên lại hợp làm một xây nền hòa bình phồn vinh chung thi Kim Yong Un sẽ trở thành Anh hùng dân tộc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: