“Học chết thôi!”

 

Hà Thanh Hiển
(Nhân ngày sinh V.I.Lenin)

“Học, học và học!” – lời của Lênin theo gốc tiếng Nga đã được các Dịch giả Cách mạng tiền bối Việt Nam chuyển sang tiếng Việt là “Học, học nữa, học mãi”. Từ ba chữ “Học” như mệnh lệnh cứng nhắc trong tiếng Nga chuyển hóa thành một lời khuyên mềm mại đầy thuyết phục trong tiếng Việt, câu dịch thật là hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn nước ta.

Lời dạy của Lãnh tụ Vô sản Thế giới kết hợp với Truyền thống Hiếu học của Dân tộc ta đã đưa một bộ phận không nhỏ Học sinh Việt nam các cấp hiện nay đứng vào hàng đầu thế giới về năng lực học thêm. “Học, học nữa, học mãi” như một bông hoa phát triển thêm nhiều cánh mới với các màu sắc phong phú và đa dạng khác như: “Học, học ngày, học đêm”, “Học, học thêm, học trước”, “Học, học gạo, học vẹt”, “Học, học đua, học đòi”…Tóm lại là “Học chết thôi!”.

Việc hiểu và làm theo lời Lênin không phải ai cũng giống ai. Nên chăng “Học, học nữa, học mãi” cần được thực hiện song hành với “Học, học đúng, học đủ”. Việc học sinh được học đúng và học đủ có tác dụng cơ bản tiết kiệm nguồn lực quốc gia và bảo vệ sức khỏe giống nòi.

Tuy nhiên, thế nào là đúng, là đủ đối với mỗi em học sinh Việt Nam cụ thể hiện nay là một bài toán khó, vừa phổ quát, vừa đặc thù. Câu trả lời xin dành cho các bậc Cha mẹ hết lòng thương yêu con và các nhà Cách mạng Giáo dục hết lòng vì nước.

Lời dạy của Lê nin và Truyền thống Hiếu học Việt Nam muôn năm!

Đả đảo “Học chết thôi”!

(Tác giả gửi Blog Hahien)

One Response to “Học chết thôi!”

  1. Bố Ti Ngố says:

    Cụ Hồ bảo ” Dạy thật tốt, học thật tốt”.

    Đả đảo “học chết thôi” thì cũng phải đả đảo “dạy chết thôi”. Muốn học, học đúng, học đủ thì trước hết phải dạy, dạy đúng, dạy đủ.

    Gay go nhất là dạy…đúng. Các thầy cô chỉ có thể dạy…đúng như đảng bảo thôi.

    Dạy đúng muôn năm .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: