Chuyện cà phê sáng: Thú dữ và thú cưng

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Tại Quán Cà phê của các cụ cao tuổi Phường thuộc Thành phố lớn nhất nước cách đây ít hôm, Khà tôi được một cụ trưởng lão trán cao râu dài chất vấn căng thẳng về việc thành phố quê tôi để xảy ra trường hợp Cô giáo Tiểu học bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng. Chính cụ này sáng nay lại ôn tồn như làm hòa với tôi khi nhắc đến việc VTV hôm qua đưa tin một Cô giáo Mầm non ở TP.HCM đã hỏi cháu bé học sinh “Là người hay thú?”.Tôi không lấy làm vui với tỷ số hòa 1-1 giữa tôi và cụ ấy, thậm chí còn đưa ra ý kiến theo hướng “suy đoán vô tội” cho trường hợp của Cô giáo Mầm non nghe nói đã có 30 năm trong nghề và là Giáo viên giỏi cấp Thành phố. Rằng:

Thưa các cụ, trong đoạn video clip em nhìn và nghe được loáng qua ấy thì câu hỏi không có chủ ngữ “Là người hay thú?” của Cô giáo có thể đặt ra hai trường hợp sau đây:

Một là với hàm ý “Cô là người hay thú?” để “dọa yêu” cháu. Nếu vậy, Cô đã nhận đùa mình là “thú dữ” cho nó sợ và nghe lời.

Hai là với hàm ý “Cháu là người hay thú?” để “dỗ yêu” cháu. Nếu vậy, Cô đã coi đùa cháu là “thú cưng” cho nó thích và nghe lời.

Cả hai trường hợp đều là rất bình thường trong lớp học mầm non khi Cô và các cháu thường đóng vai các con thú trong những câu chuyện ngụ ngôn có tính giáo dục rất cao. Câu hỏi ấy chẳng có gì là phản giáo dục và xúc phạm nhân cách của các cháu mà phải làm ầm ĩ lên, thưa các cụ!

Nghe tôi trình bày ý kiến nêu trên xong, một cụ bảo “Cái anh Khà này chỉ khéo vẽ đường cho Hươu chạy!”. Cụ trưởng lão trán cao râu dài thì phấn chấn ra mặt ủng hộ quan điểm của tôi và nghiêm giọng bảo cụ kia rằng “Cụ không nên nói vậy! Người Giáo viên Nhân dân của Thành phố Nghĩa tình này không phải là Hươu mà phải chạy đi đâu!”.

H.V.K

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: