Chuyện cà phê sáng: Sự cần thiết của việc áp dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Sáng nay tại quán cà phê thân quen của các cụ cao tuổi Phường thuộc Thành phố Miền Nam, Khà tôi quê gốc Hải Phòng, bất đắc dĩ phải thay mặt cho nhân dân Thành phố Hoa Phượng đỏ tiếp nhận một thông tin rất “sốc” , nghĩa là vừa nóng, vừa cay lại vừa…chua mặt! Cụ thể một trưởng lão hết sức phẫn nộ chất vấn khi Khà tôi vừa lấp ló ở cửa Quán “Anh Khà vào đây ngay! Tại sao ngay ở giữaThành phố quê anh lại có chuyện cô giáo bắt phạt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng?”

May quá có một cụ khác chen vào với giọng êm ái gỡ bí cho tôi “Anh Khà cứ bình tĩnh ngồi xuống đây uống cà phê! Thông cảm cho cụ ấy nổi nóng vì thương trẻ con và bức xúc về sự xuống cấp của đạo đức mọi nghề nghiệp ở khắp nơi chứ không riêng của cái trường Tiểu học gì đó ở Hải Phòng quê anh đâu!”

Khà tôi không phải nói năng gì thêm nữa, lẳng lặng lấy tờ báo tìm tin đọc để biết rõ đầu đuôi câu chuyện “uống nước giặt giẻ lau” vừa qua tại quê hương mình trong lúc mấy cụ tiếp tục bàn luận về chuyện này. Một cụ trước đây là Chuyên gia lý thuyết về Quản lý chất lượng Sản phẩm công nghệ nêu ý kiến “Mọi sai lỗi của Hệ thống Quản lý chất lượng cần phải được phân tích nguyên nhân để khắc phục và phòng ngừa, không để tái diễn. Khắc phục là xử lý ngay sự cố xảy ra, như trong vụ này kịp thời đưa cháu bé đi kiểm tra sức khỏe và buộc thôi việc cô giáo là rất đúng, còn phòng ngừa thì chẳng còn cách nào khác là phải tăng cường việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho các thầy giáo, cô giáo”

Khà tôi, vốn trước đây là nhân viên thực hành công vụ, quen tư duy theo lối chỉ đâu đánh đấy, không biết nhìn xa trông rộng, sau khi nghe cụ ấy giảng thế liền liều mạng phát biểu rằng “Thưa các cụ, có một cách phòng ngừa hiện tượng “uống nước giẻ lau” vừa hiệu quả lại vừa phù hợp với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang được phát động ở nước ta ạ!”

Cụ Cựu Chuyên gia kia nóng mặt hỏi ngay “Cách gì, cho lão hay!” Khà tôi thưa “Dạ cần phải thay thế các loại bảng đen, phấn trắng, giẻ lau bằng các thiết bị nghe nhìn hiện đại. Cô giáo viết bài giảng bằng phím chữ, lúc cần xóa thì “delete” một cái là xong. Học trò không còn nước giặt giẻ xóa bảng để uống nữa ạ!”

HVK

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: