Ông Đinh La Thăng có bị oan, có được xét xử công bằng?

 

>> Chúng ta mới là người đáng thương!

 

Hà Hiển

Trong phiên xử vụ PVN góp 800 tỉ đồng vào OceanBank đang diễn ra, ông Đinh La Thăng tự bào chữa là ông không có tội. Luật sư bào chữa cho ông ấy bảo ông ấy bị oan. Còn một số nhà báo thì đang kêu ông ấy bị xử không công bằng.

Nếu ở vị thế của ông Thăng bây giờ thì tui cũng cãi như thế. Còn luật sư bào chữa cho ông thì tất nhiên là phải tìm mọi cách để bảo vệ cho ông ấy rồi. Đấy vừa là chuyên môn vừa là đạo đức nghề nghiệp của luật sư. Mấy ông nhà báo thì… xin không bàn đến vì viết xuôi rồi viết ngược là nghề của mấy lão ấy.

Việc “oan” hay không “oan” theo góc nhìn pháp lý thế nào thì còn phải chờ phiên tòa kết thúc, và có thể còn phải đợi đến phiên phúc thẩm nếu ông Thăng kháng cáo.

Nhưng dưới góc nhìn của những “người trần mắt thịt” như tôi thì cho dù tòa án phán quyết thế nào thì ông Thăng cũng không oan.

Tui không cần biết việc góp 800 tỉ vào OceanBank là đúng quy định, đúng quy trình, đúng pháp luật ra sao, đã được thủ tướng đồng ý thế nào… Chuyện ấy thuộc về vấn đề nội bộ giữa những người trong hệ thống của các ông ấy. Những thứ ấy rối rắm bỏ mẹ! Người trần mắt thịt như tui đọc những thứ ấy đau cái đầu lắm!

Tui chỉ biết rằng ông Thăng nếu không phải là đầu têu thì cũng là người đóng vai trò hàng đầu trong việc này.

Tui chỉ biết vì có việc góp vốn ấy mà PVN thời ông Thăng có cớ để gửi tiếp hàng chục ngàn tỉ vào cái ngân hàng ấy.

Tui chỉ biết nếu không có hàng chục ngàn tỉ tiền gửi ấy thì đã không có chuyện ông Thắm đưa ông Sơn, ông Sơn đưa ông Quỳnh, rồi ông Quỳnh đưa tiếp đi đâu không rõ hàng trăm tỉ như ông Sơn đã khai và ông Quỳnh đã thừa nhận một phần.

Tui chỉ biết dù các ông có lý giải kiểu gì thì số tiền ấy nhất định cũng không phải của các ông.

Tui chỉ biết số tiền ấy nhất định không phải của các ông vì nó không đẻ ra từ hoạt động kinh doanh gì của cá nhân các ông mà là một phần tiền lãi phát sinh từ số tiền hàng chục ngàn tỉ các ông gửi từ PVN sang. Số tiền hàng chục ngàn tỉ ấy không phải của các ông mà là của PVN, tức là của nhân dân.

Tui chỉ biết số tiền mà các ông nhận cũng không đẻ ra từ chất xám hay sức lao động gì của các ông.

Tiền ấy cũng không phải xuất phát từ công trạng gì của cá nhân các ông. Vì tiền là của nhân dân, các ông đem vào đó gửi rồi được chia lại hàng trăm tỉ chẳng khác nào các ông dùng “của người” để hưởng “phúc ta”.

Các ông bảo các ông có công vì những năm ấy OceanBank vẫn chia cổ tức 200 tỉ ư? Đấy là ngụy biện vì kiếm tiền cho nhà nước là nhiệm vụ các ông phải làm. Các ông không làm được viếc ấy thì nên về vườn. Vả lại, nếu các ông không chia nhau số tiền thực chất là của nhân dân ấy thì cổ tức PVN được chia còn cao hơn. Chiếm dụng số tiền không phải của mình, không phải do sức lao động của mình, cũng không phải do trúng xổ số thì nếu đấy không phải là tham ô của nhà nước thì cũng là ăn cướp của nhân dân, ăn cướp của xã hội hay ăn cướp của các cổ đông! Không nói nhiều!

Túm lại, dưới con mắt chúng tôi thì tất cả các loại ông như thế, cả ông Thăng nữa, một trong những “ông trùm” một thời luôn uyết liệt đi đầu, “hét ra lửa mửa ra khói”. Ông không oan. Oan gì mà các ông lại nhận hoặc để mặc cho nhau nhận hàng trăm tỉ đồng ấy từ số tiền không phải của các ông!

Nếu nói ông Thăng oan thì ông chỉ oan trong nội bộ các ông với nhau. Ông bảo ông oan vì thủ tướng đã đồng ý, thế thì ông cứ việc kêu oan với ông 3X. Ông cứ việc kêu oan với cấp trên của ông rằng những việc ông làm là đúng quy trình, là đúng định hướng, là đúng chỉ đạo, là đã được sự đồng ý của anh Ba anh Tư gì đó, nhưng cũng đừng quên tự vấn bản thân rằng ông cũng chủ động “vào cuộc” với vai trò chỉ đạo tích cực nhất để “tát nước theo mưa” không.

Nhưng ông không có tư cách gì kêu oan với chúng tôi. Vì đối với chúng tôi thì ông không oan. Nếu đúng là người khảng khái, quyết đoán, dám nhận trách nhiệm như người ta đồn đại thì ông hãy dũng cảm nhận tội trước nhân dân. Việc oan hay không oan ở mức độ nào hay việc chia tội không  công bằng giữa các ông với nhau là việc nội bộ của các ông!

Ông Thăng có được xét xử công bằng?

Có ý kiến từ một số ông nhà báo và luật sư rằng ông bị xét xử không công bằng. Nhưng từ những gì tui quan sát tại phiên tòa đang xử ông thì tui thấy ông và luật sư của ông được tự do tranh tụng, báo chí nhà nước được đăng gần như đầy đủ những phản bác của ông tại tòa. Thế là thoải mái lắm rồi! Mấy ai ra tòa mà được “công bằng” như ông. Thế là ông đã được xét xử công bằng hơn nhiều người khác rồi

Bây giờ chỉ còn đợi phán quyết của tòa án.

Nếu tòa án cho ông trắng án thì chúng tôi vẫn coi ông là có tội.

Còn nếu tòa án cứ phớt lờ những lời bào chữa hùng biện, “có lý”, và được một số người khen “hay” của ông và các luật sư tài giỏi của ông mà vẫn cứ cho ông đi tù thêm hơn chục năm nữa thì đó cũng là một bản án công bằng.

Vì, cứ cho đó là “án bỏ túi” như một số người nhìn nhận, cứ cho việc xét xử ông chưa đạt đến chuẩn mực quốc tế hay tiêu chuẩn về pháp quyền gì đó như mấy ông trí thức đang kêu ca, cứ cho là nền tư pháp của đất nước chúng ta còn chưa hoàn thiện và còn nhiều khuyết tật thì nó vốn dĩ đã là thế và những khuyết tật ấy cần phải được chia đều cho tất cả những người đang sống trên đất nước này được “hưởng” chứ! Ông Thăng không thể là ngoại lệ. Nếu đối xử ngoại lệ với ông thì mới là không công bằng!

Túm lại, “bình đẳng trước pháp luật” có nghĩa là mọi người đều phải được đối xử như nhau trước pháp luật. Còn pháp luật ấy hay việc đối xử ấy có theo đúng chuẩn mực quốc tế hay pháp quyền con khỉ gì đó hay không là chuyện khác, không phải là chủ đề của bài viết này. Điều quan trọng nhất  là không có oan ức gì cả cho ông!

Chúc ông sẽ có được một bản án công bằng, công bằng cho ông và công bằng cho tất cả mọi người.

3 Responses to Ông Đinh La Thăng có bị oan, có được xét xử công bằng?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Hơn chục năm trước cố Thủ tướng Phan Văn Khải khởi động cuộc “cách mạng” cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, rồi nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm cho việc ấy gần như đóng băng. Nếu PVN, MobiFone, trước đó là các loại Vina…đem bán cho mấy tay tư nhân, tài sản trở thành sở hữu của bọn tư bản, bon chúng xót xa, tính toán, tằn tiện ,làm ăn lỗ chịu, thì anh Thăng và đồng sự đâu đến nỗi khốn khổ thế này. Các anh khốn khổ thì đi một nhẽ, những kẻ người trần mắt thịt, thấp cổ bé họng như chủ blog đây suốt đời bị kẻ cắp móc túi mà không dám kêu.

  Không biết bây giờ các nhà lãnh đạo cao cấp, những nhà lý luận cao câp của kinh tế thị trường định hướng gì gì đó có ý định bán hầu hết doanh nghiệp nhà nước, các quả đấm thép và lực lượng chủ đạo của nền kinh tế đi không ?

  Làm được cái việc ấy thì tự nhiên làm được khối việc tiếp theo, ví dụ tinh giản bộ máy nhà nước, rồi bớt được các loại tham nhũng lớn, vừa và nhỏ, … Chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm sáng sủa bộ mặt hơn vì liêm chính, kiến tạo.

  Nhưng mà doanh nghiệp nhà nước cáo chung thì nền kinh tế còn gì là định hướng xã hội chủ nghĩa nữa, trái với giáo huấn kinh tế Mac Lê nin. Mất cái kim chỉ nam thì biết đi lối nào ?

  • hahien says:

   Bây giờ anh Thăng mới khốn khổ thế này, chứ mới đây thôi ông ấy là một trong những người tận dụng triệt để những chính sách lẽ ra đã lỗi thời ấy để trục lợi cho bản thân và phe nhóm ăn trên ngồi chốc trên đầu trên cổ nhân dân đấy! Tóm lại là không oan!

 2. Bon Pham says:

  Số tiền khổng lồ của toàn ngành dầu khí đến mấy trăm ngàn tỉ,trong đó có hơn 300 triệu U S D đều dồn vào một ngân hàng theo lệnh ông Thăng để lấy lãi suất cao ngoài quy định chia nhau,riêng ông kế toán trưởng nhận 250 tỉ nhưng trước toà chỉ thừa nhận 20 tỉ và đã nộp lai.Vậy ông Thăng nhận bao nhiêu? Điều này căn cứ vào sổ sách ngân hàng và điều tra trực tiếp cán bộ ngân hàng là rõ ngay.Vấn đề là có dams làm hay không mà thôi./.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: