Chuyện cà phê sáng: 50 năm tuổi chùa

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Khà tôi lâu nay chăm hầu chuyện các cụ Hội cao tuổi Phường tại quán cà phê đầu xóm nhưng lại chưa phải là Hội viên. Hôm rồi được các cụ động viên và hướng dẫn nên tôi đã mạnh dạn làm lá đơn kèm theo tờ sơ yếu lý lịch để xin vào Hội.

Sáng nay ngang qua quán cà phê, Khà tôi được mấy cụ Trưởng lão ới gọi vào. Những tưởng được thông báo về ngày được công nhận Hội viên cao tuổi thì lại bị các cụ chất vấn rằng “Trong lý lịch của anh, ngoài tuổi đời, tuổi quân, tuổi đảng sao lại có cả tuổi chùa 50 năm nghĩa là sao, các lão đây không hiểu?”

Khà tôi đặt úp hai bàn tay lên ngực, cúi đầu “Thưa các cụ, em sinh ra trong gia đình có bà ngoại em và mẹ em quy y cửa Phật. Các anh chị em nhà em đến tuổi thiếu niên đều được các cụ xin làm Lễ quy y ở Chùa. Con gái thì có tên hiệu là Diệu này Diệu nọ, con giai thì Trí nọ Trí kia. Em được quy tại Chùa Đông Khê Hải Phòng tên hiệu là Trí Kha, tính đến nay vừa đúng 50 năm nên khai tuổi chùa bằng đấy ạ!”

Một cụ vuốt râu cười “Khà khà! Độc nhất vô nhị! Tôi chưa thấy ai như cái anh Khà này!”

Tôi đành lễ phép phản biện “Thưa các cụ! Công khai, minh bạch, trung thực là xu hướng chung hiện nay trong nhiều lĩnh vực! Cách đây ít ngày có vị Đại lão Hòa thượng thuộc hàng chức sắc cao nhất của Phật Giáo nước ta viên tịch. Ngoài tuổi đời 90, trong thông báo nêu rõ Ngài đã có Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng đấy thôi! Việc Khà em nay 65 tuổi đời có 50 năm tuổi Chùa là hết sức bình thường!”

H.V.K

One Response to Chuyện cà phê sáng: 50 năm tuổi chùa

  1. Bố Ti Ngố says:

    Đầu tiên, trước sự ra đi của một bậc Đại lão, tui bầy tỏ sự kính trọng với người đã khuất.

    Sau đó, tui có vài băn khoăn, nếu Bác Khà giúp làm rõ thì cảm ơn quá. Tui cũng có nghe đến việc bậc Đại lão này đi tu và có (hơn) 50 năm tuổi đảng, tuy vậy không quan tâm lắm nên không rõ tiểu sử của cụ. Không biết tuổi chùa và tuổi đảng của cụ, cái nào nhiều hơn. Tui nghĩ nếu tuổi chùa của cụ nhiều hơn thì nhà chùa làm lễ tang cho cụ, nếu tuổi đảng nhiều hơn thì bác nào là bí thư chi bộ của cụ cần phải làm trưởng ban tang lễ.

    Không biết anh linh của cụ theo về Cõi Phật hay về với Cac Mac- Lê nin ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: