Vụ MobiFone mua AVG: Vô hiệu, chấm dứt hay hủy bỏ hợp đồng?

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Vụ MobiFone mua AVG, rồi hai bên chấm dứt hợp đồng vẫn còn đang nóng rừng rực. AVG phải trả lại tiền cho MobiFone, lại còn kèm theo lãi nữa. Có ý kiến cho rằng như thế nhà nước không mất gì, lại còn được lợi. Thật là một kết thúc hoàn hảo cho MobiFone.

Mình thấy có điều gì lăn tăn ở đây. Bèn giở Bộ Luật Dân sự, xem các điều nói về các trường hợp đổ vỡ, đứt gánh giữa đường của hợp đồng thương mại.

Thấy rằng có ba khái niệm riêng biệt và rõ ràng. Đó là hợp đồng bị vô hiệu, hợp đồng bị chấm dứt và hợp đồng bị hủy bỏ. Với mỗi trường hợp, nguyên nhân khác nhau, chủ thể khác nhau, giải quyết hậu quả cũng khác nhau.

Hợp đồng chỉ bị vô hiệu khi Tòa án tuyên vô hiệu sau khi xem xét yêu cầu của một bên. Khi hợp đồng bị Tòa án tuyên vô hiệu, các bên khôi phục tình trạng ban đầu và hoàn lại cho nhau những gì đã nhận. Nếu xét cách giải quyết hậu quả thì Hợp đồng giữa MobiFone và AVG xử lý như là hợp đồng bị vô hiệu, tuy nhiên cho đến nay chẳng có phán quyết nào của Tòa án trong vụ này.

Hợp đồng bị hủy bỏ là do một bên đơn phương tuyên bố khi thấy bên kia vi phạm hợp đồng. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ các chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản , phát triển tài sản. Bên bị vi phạm có quyền đòi phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại. Trong vụ MobiFone – AVG, phía AVG tuyên bố không đòi phạt vi phạm và không đòi bồi thường. Nếu xét cách giải quyết hậu quả thì cũng có thể quy Hợp đồng MobiFone – AVG vào trường hợp bị hủy bỏ, tuy nhiên theo thông tin công khai, hai bên MobiFone – AVG cùng song phương thỏa thuận phá vỡ hợp đồng.

Hợp đồng bị chấm dứt thường là do một bên, cũng có trường hợp hai bên thoả thuận. Xét về chủ thể thực hiện việc phá bỏ hợp đồng thì vụ MobiFone – AVG rơi vào trường hợp này. Tuy thế Luật quy định khi chấm dứt hợp đồng, thì các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền đòi bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện. Nói cách khác là hiện trạng đóng băng, các bên chỉ thanh toán cho nhau phần còn lại. Thế thì xét theo cách giải quyết hậu quả vụ này, không phải là giải quyết theo cách chấm dứt hợp đồng, mà là giải quyết khi hợp đồng bị vô hiệu, hay ít nhất cũng là bị hủy bỏ.
Tóm lại, chỉ có thể khẳng định chắc chắn rằng hợp đồng này không bị vô hiệu vì không thấy bóng dáng của Tòa án. Mình vẫn không hiểu hợp đồng này bị hủy bỏ hay bị chấm dứt.

Mình chỉ là dân nghiệp dư, nếu được các chuyên gia pháp luật về hợp đồng thương mại chỉ dẫn giúp thì tốt quá.

Viết đến đây thì mình nhức đầu. Và xin lỗi bạn đã bỏ công đọc những quy định pháp luật khô khan, nhạt nhẽo.

Chuyển sang chuyên nhân tình thế thái vậy.

Mình đem chuyện này nói với cậu em. Mình bảo vừa nể vừa thương cho anh Vũ quá. Lúc anh ấy trúng quả đậm, không quên bạn bè chốn giao thương, “lộc bất khả hưởng tận”, thế nào anh chẳng chia sẻ bớt đi cho nó…lành. Thật là một con người hào sảng. Nay đối tác của anh Vũ gặp nạn, tiền anh đã cho đi rồi thì thôi không đòi lại nữa, vả lại chắc gì mấy kẻ nhận tiền sẽ trả lại anh. Thế là anh đứng ra như một đấng trượng phu, bỏ tiền riêng của mình để dep mờ bùng nhùng, không phạt vi phạm hợp đồng lại còn cho thêm MobiFone một chút lãi, trọng nghĩa khinh tài, thật là người hiếm có trong chốn thương trường khốc liệt như chiến trường. Nể anh vì thế, nhưng thấy anh thiệt đơn thiệt kép thì thương anh quá.

Cậu em bảo riêng vụ này, nếu nói thương trường khốc liệt như chiến trường là sai toét. Hai bên MobiFone – AVG xử lý vấn đề êm đẹp, ngoạn mục, phải nói là thương trường êm ái như nệm giường. Bác ạ, anh Vũ là người lọc lõi từng trải, anh ấy hiểu rõ câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, anh ấy cũng hiểu rõ câu “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”. Xử lý như anh ấy, tiền bạc mất nhiều nhưng có thể may ra tránh được vòng lao lý, bác có thấy như thế là giỏi không ? Với lại về lâu dài anh ấy chẳng thiệt đâu. Anh ấy đang khoe có mấy tay tay ngố nước ngoài sẵn sàng mua lại cái AVG giá còn cao hơn nhiều so với số tiền MobiFone đã trả anh kia kìa! Bây giờ anh Vũ yên ổn vững vàng đứng ngoài vòng bão tố, chẳng cần đến bác thương xót hộ đâu. Em thấy anh Vũ thông minh, chứ bác xem mấy tay bên Bộ TT-TT đang loay hoay như gà mắc tóc, ứng xử bấn loạn y như đánh bạc khát nước kia kìa, theo bác thế thì khôn hay ngu ?

4 Responses to Vụ MobiFone mua AVG: Vô hiệu, chấm dứt hay hủy bỏ hợp đồng?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Theo lão thì hợp đồng này bị hủy bỏ, thông tin công khai nhiều ngày nay cũng nói thế.

  Vấn đề là AI hủy bỏ hợp đồng thì thông tin lộn xộn. Sẽ là AVG nếu Anh Vũ nghe theo tư vấn của Ls. Trần Vũ Hải tư vần, hủy bỏ hợp đồng. Có thông tin rằng sau vụ hai bên họp ngày 12/3/2018, Bô TTTT yêu cầu MobiFone tiến hành thủ tục hủy bỏ hợp đông. Lại có thông tin rằng hai bên đồng ý hủy bỏ hợp đồng.

  Đằng nào thì hợp đồng cũng đã bị hủy bỏ, Vấn đề Ai hủy bỏ hợp đồng thực ra không còn quan trọng nữa, chỉ trở thành một trường hợp thú vị đối với việc vận dụng Luật mà thôi.

  • hahien says:

   Trong các văn bản luật sau những quy định cụ thể nào đó có tính hướng dẫn lại thường có thêm câu “hoặc theo thỏa thuận khác giữa các bên”, tiếng Anh tương đương là “or otherwise agreed by the two parties” để mở đường cho những thỏa thuận linh hoạt nào khác. Như vậy trường hợp cả hai bên đều thỏa thuận “hủy bỏ” hợp đồng có thể là một loại “hủy bỏ hợp đồng đặc biệt” được coi là thuộc phạm trù những “thỏa thuận khác” như vậy chăng.

   • Bố Ti Ngố says:

    Điều khoản về hủy bỏ HĐ của Bộ Luật dân sự không có đoạn “hoặc theo thỏa thuận của các bên. “, Quy định rằng hủy bỏ hợp đồng là hành vi đơn phương của một bên.

    HĐ là cam kết của hai bên, nói chung luật pháp dân sự tôn trọng ý chí chung của hai bên nếu thỏa thuận không làm tổn hại đến bên khác. Trường hợp này có khi được xem là “đặc biệt”, là “ngoại lệ” như chủ blog đề cập.

 2. 5 Gia Định says:

  Mấy cụ cao tuổi uống cafe sớm nay đố nhau AVG là gì? Một cụ bảo chắc là cái “Ao Vịt Giời” nhưng quanh cái Ao này có nhiều thằng Cuội thế hệ mới đi xe mới bán vịt giời lấy tiền chia nhau chứ không phải một thằng Cuội cưỡi Trâu như ngày xưa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: