Vụ MobiFone mua AVG: “Thẩm định” hay “bàn vào”?

 

>> ‘Kịch bản’ thương vụ MobiFone mua AVG
>> Toàn văn phản bác của Bộ Thông tin & Truyền thông với Thanh tra Chính phủ trong vụ Mobifone mua “con nghiện” AVG

 

Hà Hiển

HHBộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) có văn bản phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTTCP) cho rằng TTCP “sai về chuyên môn” khi xác định giá trị AVG chỉ dựa trên “Giá trị vốn chủ sở hữu ghi trên sổ sách kế toán”.

Sau khi đọc các văn bản có liên quan, tui nghĩ cả cách tính của TTCP và cách nghĩ của Bộ TT&TT chưa chắc đã khác nhau, tức là cả hai đều có thể đã tính đến hay nghĩ đến các “giá trị” khác của AVG. Chỉ có điều Bộ TT&TT thì cố tình nghĩ một cách quyết liệt, xuyên suốt từ đầu đến cuối rằng các giá trị khác ấy phải là hàng chục ngàn tỉ, còn TTCP thì cho rằng các giá trị khác ấy chỉ là “giá phù thủy”, được vẽ lên từ các thông tin và số liệu ma.

Có một nghịch lý nữa trong văn bản phản bác của Bộ TT&TT là để trốn tránh trách nhiệm, họ cãi rằng “Bộ TT&TT không có chức năng chuyên môn để thẩm định giá trị doanh nghiệp cũng như không có chức năng chuyên môn để thẩm định, đánh giá lại mức độ tin cậy của các Chứng thư thẩm định giá…” .  Thế thì cái gọi là “Tổ Thẩm định”  do Bộ TT & TT thành lập với ông tổ trưởng cũng chính là Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp ấy “thẩm định” cái gì? Phải chăng cái “Tổ thẩm định” ấy được thành lập chỉ với mục đích từ đầu đến cuối là chỉ để quyết bàn vào, chứ quyết không bàn ra, để phục vụ cho ý chí và quyết tâm sắt đá của lãnh đạo Bộ TT&TT là phải tiến hành phi vụ này đến cùng bằng mọi cách, khi mà theo một số thông tin đã đưa trên báo chí thì bản thân MobiFone lúc đầu cũng còn chưa muốn ôm vào mình cái “con nghiện” AVG ấy.

Có lẽ ông bộ trưởng Trương Minh Tuấn, với vị thế là “ông trùm thông tin” và hay dùng vị thế này để bịt mồm kẻ khác thì thừa hiểu “phản bác” kiểu như thế này và trong tình thế này không những là vô giá trị mà còn phản tác dụng. Nhưng có lẽ ông Tuấn chủ quan nghĩ cấp dưới của mình là ông “tổ trưởng” nọ có thừa trình độ chuyên môn để cãi với TTCP, rồi trong lúc bấn loạn mà để cấp dưới soạn cái văn bản “phản bác” vừa giàu tính “chiến đấu”, vừa đậm tính “chuyên môn” kia. Thôi thế cũng là sinh nghề tử nghiệp vậy!

Có một điều đáng lưu ý là đồng chí Tổ trưởng “Tổ thẩm định” mà “không có chức năng thẩm định” ấy vốn là một Cục phó của một Cục thuộc Bộ Tài chính có kiến thức về tài chính “đầy mình”, vừa mới chân ướt chân ráo được Bộ trưởng Son xin về để bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ QLDN của Bộ TT&TT (tháng 7/2014) [*] thì đã ghi “chiến công đầu tiên” và đang có nguy cơ “anh dũng hy sinh” với vai trò là “thầy dùi bàn vào số 1” trong phi vụ nổi tiếng nhất nước này.

[*] Xem thêm: Bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT

AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng như thế nào?

THÂN HOÀNG
Theo Tuổi Trẻ

TTO – Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỉ đồng, nhưng dưới bàn tay của các “phù thủy”, AVG được định giá cao gấp đôi, gấp 3, thậm chí 33.299 tỉ. Họ đã làm điều đó như thế nào?

AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng như thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều khu vực khuôn viên Công ty Mai Lĩnh bị bỏ hoang nhưng vẫn được tính vào giá trị của AVG khi bán cho MobiFone – Ảnh: NAM TRẦN

Điều lạ lùng hơn của thương vụ Mobifone mua AVG này là Bộ Thông tin – Truyền thông đã bỏ qua nhiều quy định về pháp lý, phớt lờ những cảnh báo để phê duyệt cho thương vụ mua bán này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông thời điểm đó là ông Nguyễn Bắc Son đã “bút phê” cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng) ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo Thanh tra Chính phủ, ban đầu Mobifone chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thực hiện tư vấn, sáp nhập doanh nghiệp.

VCBS đã ký hợp đồng thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán (AASC) xác định giá trị doanh nghiệp và thuê Công ty TNHH Định giá Hà Nội – TP.HCM (Hanoi Valu) thẩm định giá AVG.

Các đơn vị tư vấn đã thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31-3-2015 trên cơ sở kế hoạch kinh doanh, đầu tư giai đoạn 2015-2020 do chính AVG lập.

Tuy nhiên, kế hoạch này có khá nhiều điểm bất thường mà vẫn được đơn vị thẩm định chấp nhận để thẩm định giá.

Cụ thể, kế hoạch được lập với dự báo doanh thu, lợi nhuận của AVG giai đoạn 2015-2020 sẽ tăng trưởng đột biến so với thực tế giai đoạn 2012-2014.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 150%-214%. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2020 năm sau cao hơn năm trước từ 150%-503%…

Kết quả trên đạt được với điều kiện AVG có thêm đầu tư mới 599 tỉ đồng, trong đó năm 2015-2016 đầu tư 195 tỉ đồng.

Thực tế không hề có khoản đầu tư này nhưng AASC vẫn sử dụng những số liệu này và đưa ra giá trị của AVG thời điểm đó lên tới 33.299 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, cách làm của AASC đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá và nhiều quy định khác.

AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng như thế nào? - Ảnh 2.

Tiếp đó, VCBS cũng sử dụng kết quả thẩm định của AASC để tính toán lại và đưa ra kết quả tổng giá trị cổ phần AVG là 24.548,19 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận kết quả thẩm định này cũng mang tính chủ quan, không có cơ sở tin cậy.

Cũng bằng cách sử dụng dữ liệu kế hoạch giai đoạn 2015-2020 do AVG, Hanoi Valu đưa ra kết quả thẩm định giá trị AVG là 18.519,9 tỉ đồng, còn AMAX là 16.565 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận các đơn vị này vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, đưa ra kết quả thẩm định dựa trên số liệu, phương án trong kinh doanh hoàn toàn là giả định mơ hồ, thiếu thực tế, không thể đạt được trong môi trường cạnh tranh gay gắt về thị phần.

Các số liệu về dự án này thiếu cơ sở, kết quả thẩm định giá của các đơn vị thẩm định thiếu căn cứ.

Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng để đàm phán giá mua cổ phần và ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với mức giá 8.889 tỉ đồng.

 

3 Responses to Vụ MobiFone mua AVG: “Thẩm định” hay “bàn vào”?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Bộ 4t đúng, khi bảo rằng mình không có chức năng chuyên môn để thẩm định giá trị doanh nghiệp cũng như không có chức năng chuyên môn để thẩm định đánh giá lại mức độ tin cậy của các Chứng thư thẩm định giá.

  Nhưng Bộ 4T phê phán Thanh tra CP “không có chuyên môn”, hay thật. Có lẽ Bộ 4T cho rằng mình tuy không có chức năng nhưng có thừa trình độ (chuyên môn) , nên mới dám phê phán người khác.

  Danh có chính thì ngôn mới thuận. Không có chức năng (tức là danh không chính), thì kể cả có thừa trình độ, lời phản bác là vô giá trị.

  • hahien says:

   Em cũng công nhận Bộ 4t đúng, khi bảo rằng mình không có chức năng chuyên môn để thẩm định giá trị doanh nghiệp cũng như không có chức năng chuyên môn để thẩm định đánh giá lại mức độ tin cậy của các Chứng thư thẩm định giá.

   Chỉ buồn cười là Bộ không có cả chức năng “thẩm định” và “đánh giá” nhưng lại thành lập cái “Tổ Thẩm định”. Rồi cái ông tổ trưởng bây giờ lại cãi rằng cái tổ ông ta không có chức năng “thẩm định” mà chỉ “đánh giá” (xem toàn văn văn bản phản bác). Thế là trên cùng một văn bản mà chỗ này viết thế này, chỗ khác lại viết ngược lại. Có lẽ văn bản này được viết trong một thời gian quá ngắn mà phải giải trình quá nhiều thứ nên tâm trạng người viết bấn loạn…

   • Bố Ti Ngố says:

    Lúcđối mặt với cửa tử mới biết ai là người thông minh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: