Triều Tiên và Mỹ phát tín hiệu muốn đàm phán trực tiếp song phương, Trung Quốc lo bị cho ra rìa?

 

Hà Hiển

HHTheo những thông tin mới nhất, qua những người anh em Nam Hàn, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đang phát tín hiệu muốn đàm phán trực tiếp với Mỹ và phía Mỹ đã phản ứng rất tích cực. Nếu không có điều gì bất thường xảy ra thì 2 bên sẽ gặp nhau vào tháng 5/2018. Nếu điều này xảy ra và đưa đến kết quả tốt đẹp thì đó là một điều tốt lành cho cả hai miền Triều Tiên và cho hòa bình thế giới. 

Nếu còn có ai đó không muốn điều này xảy ra thì chỉ có thể là các nhà lãnh đạo Trung Quốc vì việc hai bên Mỹ – Triều Tiên chấp nhận đàm phán song phương cũng có nghĩa là chấm dứt vai trò của Trung Quốc trong ván cờ. Đây là nước cờ sáng suốt “loại Trung – hướng Mỹ” của ông Kim Jong-un. 

Một người thông minh và quỷ quái như Kim Jong-un thì hẳn là thừa biết chơi với Mỹ hay với Trung Quốc thì lợi hơn. Tên lửa Triều Tiên còn lâu mới chạm được đến đất Mỹ. Kim biết điều đó và Trump thì còn biết điều đó rõ hơn. Chìa tay ra cho Kim, người Mỹ sẽ có một cơ hội có một không hai trong lịch sử là lấy Triều Tiên làm đối trọng để cân bằng lại với Trung Quốc tại khu vực Đông Bắc Á rộng lớn và có tầm quan trọng về chiến lược.

Có lẽ  Trung Quốc đang run khi chứng kiến sự tan băng trong mối quan hệ giữa những người anh em trên bán đảo Triều Tiên cũng như sự cải thiện của mối quan hệ Mỹ – Triều. Có lẽ chính vì thế mà chỉ một vài ngày trước Trung Quốc đã phải quống quýt thúc giục khởi động lại cuộc “đàm phán 6 bên” vì sợ sẽ bị Mỹ – Hàn Quốc và Triều Tiên cho ra rìa? 

Triều Tiên gửi thông điệp đặc biệt cho Tổng thống Trump

Văn Khoa
Theo Thanh Niên

07:00 – 11/03/2018

Nhà Trắng đưa ra điều kiện đối thoại thượng đỉnh Mỹ – Triều, nhưng không tiết lộ nội dung thông điệp bí mật từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Donald Trump tiếp đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Nhà Trắng /// Reuters
Tổng thống Donald Trump tiếp đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Nhà Trắng- REUTERS

Yonhap hôm qua dẫn lời một quan chức Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một thông điệp đặc biệt cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, bên cạnh đề nghị đối thoại thượng đỉnh. Trước đó, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chuyển cho phía Mỹ đề nghị của lãnh đạo Kim về đối thoại trực tiếp trong thời gian sớm nhất có thể và Tổng thống Trump đã đồng ý. “Ngoài đề nghị gặp mặt, ông Kim còn đề nghị ông Chung chuyển một thông điệp đặc biệt tới ông Trump. Đó là một phần nỗ lực của ông Kim nhằm xây dựng lòng tin”, quan chức nói trên cho hay. Tuy nhiên, Seoul lẫn Washington đều không thông báo rõ nội dung mà chỉ cho biết Tổng thống Trump đã có phản ứng “rất tích cực”.

Sau đó, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng ông sẽ có thể đạt được thỏa thuận với lãnh đạo Kim về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Thỏa thuận với Triều Tiên đang có tiến triển tốt và nếu được hoàn tất, đó sẽ là một điều rất tốt cho thế giới”, ông viết trên Twitter, đồng thời cho biết thời gian và địa điểm cuộc gặp sẽ được quyết định sau. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng tuyên bố nước này sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm qua vẫn nhấn mạnh Triều Tiên phải có những “hành động cụ thể” cho thấy nước này sẵn sàng phi hạt nhân hóa để biến cuộc gặp thượng đỉnh thành hiện thực. “Tuy nhiên, chúng ta không quên rằng Triều Tiên đã hứa một số điều như phi hạt nhân hóa, dừng thử hạt nhân và tên lửa”, bà Sanders phát biểu trước giới phóng viên. Ngoài ra, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Nhà Trắng sẽ tiếp tục gây “sức ép tối đa” đối với Bình Nhưỡng và những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập nhà lãnh đạo Kim “đã có tác dụng”. Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Mỹ nhận định nếu thật sự diễn ra thì cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim cũng chỉ mang tính đột phá bước đầu để hướng tới những cuộc đàm phán trong tương lai.

Mặt khác, giữa lúc truyền thông và giới phân tích quốc tế tốn nhiều giấy mực trước triển vọng diễn ra cuộc gặp lịch sử thì báo chí Triều Tiên vẫn không có nhiều chuyển động. Hôm qua, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, vẫn đăng bài xã luận lên án những biện pháp trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không khuất phục. Theo Giáo sư Shin Beom-chul tại Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc, giới lãnh đạo Triều Tiên sẽ không công bố thông tin hay bình luận rộng rãi về các cuộc gặp thượng đỉnh cho đến khi họ chắc chắn sự kiện sẽ diễn ra.

 

Trung Quốc hối thúc nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

TTXVN/Báo Tin tức

Thứ Tư, 07/03/2018 20:51

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc sớm tái khởi động vòng đàm phán 6 bên là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

Ngày 7/3, Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ sớm bắt đầu, sau khi quan hệ hai miền ghi nhận nhiều chuyển động tích cực, trong đó có việc Bình Nhưỡng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, bao gồm các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh việc sớm tái khởi động vòng đàm phán 6 bên là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định Bắc Kinh “hoan nghênh và ủng hộ các cuộc trao đổi và tiếp xúc” giữa giới chức 2 miền Triều Tiên kể từ sau Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh “Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan có thể coi đây là một cơ hội và hợp tác cùng nhau vì mục tiêu giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”.

Các vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên khởi động năm 2003 với sự tham gia của hai miền Triều Tiên cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ. Tuy nhiên, các vòng đối thoại này đã phải ngừng lại từ năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi bàn đàm phán để phản đối các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Ngày 6/3, các quan chức Hàn Quốc thông báo Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên sau hơn 10 năm qua vào cuối tháng 4 tới tại làng đình chiến Panmunjom. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cam kết ngừng mọi hành động khiêu khích quân sự, trong đó có các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong khi tiến hành đối thoại với Hàn Quốc, đồng thời thể hiện sẵn sàng đối thoại với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân. dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên. Đây là kết quả tích cực từ chuyến thăm của phái đoàn quan chức Hàn Quốc cấp cao tới Triều Tiên.

 

One Response to Triều Tiên và Mỹ phát tín hiệu muốn đàm phán trực tiếp song phương, Trung Quốc lo bị cho ra rìa?

  1. hahien says:

    Báo mạng Tiền Phong hôm nay cũng có bài giật tít “Trung Quốc lo bị ra rìa khi lãnh đạo Mỹ – Triều gặp nhau”, không biết có phải “ăn theo” ý tưởng của bài này? 🙂

    https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-lo-bi-ra-ria-khi-lanh-dao-my-trieu-gap-nhau-1249589.tpo

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: