Người lớn “quỳ” hết rồi, trẻ con biết học “đứng” ở đâu?

 

Hoàng Huy
Theo Infonet

HH- Sau cơn lũ dư luận cả từ báo chính thống và mạng xã hội, từ cả cơ quan chuyên quản về nghề nghiệp là Bộ Giáo dục đến “đoàn thể chuyên quản” là Hội LH Phụ nữ, lên án vị phụ huynh nọ bằng những ngôn từ thậm tệ nhất về hành vi của “can phạm” được cho là đã “bắt cô giáo quỳ” (xuất phát từ một vài thông tin ban đầu là lời kể của một người trong cuộc là cô giáo kia) thì may thay vẫn có một số ít những ý kiến khách quan và điềm tĩnh hơn như bài báo dưới đây: 

Trường tiểu học Bình Chánh , nơi xảy ra vụ việc “cô giáo bị bắt quỳ”

Có lẽ sự việc cô giáo bắt học sinh quỳ – phụ huynh bắt cô giáo quỳ ở trường tiểu học Bình Chánh (Long An) đang rất ồn ào là một bức tranh buồn đầu năm, phản ánh phần nào thực trạng lộn xộn của nền giáo dục nước nhà!

Xã hội buồn…Các bậc phụ huynh buồn…

Nhưng tôi nghĩ, người đang buồn nhất là tụi nhỏ, vì các em học sinh có lẽ đang hoang mang vì không biết phải học đứng cho thẳng ở đâu, khi người lớn đã quỳ hết cả. Tôi muốn nhìn nhận sự việc này một cách thật công bằng, không thành kiến, không thiên vị từ góc nhìn của cá nhân.

Cô giáo bắt cả tập thể lớp phải quỳ chỉ vì một số em nói chuyện trong lớp. Cô giáo muốn dạy các em điều gì? Là cô giáo thì được làm bất kỳ hành động nào, kể cả là phản giáo dục để răn đe học sinh? Là phải biết cam chịu và im lặng khuất phục ngay cả trước những sự sai trái của cô giáo – một người bề trên, được tin tưởng giao trọng trách giáo dục con người, nhưng lại đi dạy bài học về làm nhục con người. Là phải chịu trách nhiệm vô lý với cả những việc mình không làm và bản thân không có cách gì giải quyết được, bởi học sinh đến lớp là để học chữ, học làm người, chứ không phải làm nhiệm vụ giữ trật tự cho cả lớp (trừ khi là lớp trưởng có nhiệm vụ nhắc nhở các bạn).

Cô giáo muốn dạy các em là nhà trường không chỉ là nơi dạy kiến thức, mà còn là nơi dạy người ta những cách xử phạt gớm ghiếc và đáng sợ???

Cô giáo dễ dàng quỳ gối trước phụ huynh để thị phạm cho học sinh là chấp nhận đầu hàng trước áp lực, bất kể đúng sai?

Cô giáo xem thường nhân phẩm của người khác và cả chính mình thì sao dạy được học sinh sống cho chính trực?

Còn những Phụ huynh muốn cô giáo phải quỳ. Họ đang muốn dạy con họ điều gì?

Là phải ăn miếng trả miếng, phải dùng cái sai để ứng xử với cái sai? Là phải ăn thua tới cùng và không cần dùng tới pháp luật, là tự hành xử theo ý muốn cá nhân bất chấp các giá trị đạo đức và nhân cách con người. Phụ huynh, họ không quỳ, nhưng thực tế họ đã quỳ sụp thất bại trước nhân cách của người làm cha, làm mẹ – những người đáng ra phải là tấm gương sáng về đạo đức để con cái trông cậy vào. Bố mẹ sai trái thì sao dạy được con ngay thẳng!

Thầy hiệu trưởng nói vài câu rồi bỏ đi khi các vị phụ huynh đang căng thẳng, để cô giáo phải quỳ tại chính ngôi trường mà ông là người đứng đầu. Thầy đang muốn dạy các em điều gì? Là “thấy ăn tìm đến, thấy đánh tìm đi”, là nếu có thể thoái thác được trách nhiệm của chính mình thì cứ tránh. Là cứ hèn nhát và lảng tránh đi để “im lặng hưởng thái bình”?

Thầy ứng xử như vậy thì sao dạy được trò dũng cảm?

Tôi tự nhủ, nếu một sự việc này xảy ra ở một quốc gia Châu Âu thì sẽ như thế nào nhỉ? Cô giáo bị cho thôi việc và bị cấm hành nghề, thậm chí bị kiện vì làm nhục học sinh, thầy hiệu trưởng từ chức vì không làm tròn chức trách và chịu trách nhiệm liên đới, còn phụ huynh ngoài bị kiện vì làm nhục cô giáo thì còn có thể bị tước quyền nuôi con vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nhân cách trẻ nhỏ….

Còn ở nước mình, xử lý sự việc ra sao hay ồn ào một chút, rồi thôi?

Thế đấy, trong khi sứ mệnh quan trọng nhất của ngành giáo dục là “dạy người” thì qua những sự việc đáng buồn thế này lại bị đọc chệch đi thành “lạy người”….

One Response to Người lớn “quỳ” hết rồi, trẻ con biết học “đứng” ở đâu?

  1. Bố Ti Ngố says:

    Những đứa trẻ bị bắt quỳ, không thể không quỳ, để không phải quỳ mà không thể nói với thấy hiệu trưởng hay bất cứ ai ở trường, đành phải về nhà nói với bố mẹ. Tất cả người lớn trong chuyện này đều hành xử tồi tệ, chi có các con là hành xử đúng đắn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: