Chỉ cần học địa lý là đủ

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Các bậc thầy đáng kính của các thầy cô giáo đang lo lắng trăn trở việc soạn sách giáo khoa mới cho sự nghiệp cải cách giáo dục, có nhiều ý tưởng đột …phá.

Có người muốn ghép môn lịch sử vào môn địa lý, nói cho văn vẻ thì là Lịch sử Địa lý được tích hợp (không phải là g…hợp) thành một môn học.

Lại có ý tưởng nhét ba môn Vật lý, Hóa học và Sinh học vào một rọ, nói theo dân dã thì là tạp giao, tạp hợp.

Cho nó khoa học, hiện đại, lại gọn gàng, các em đi học nhàn hạ, không vất vả như bây giờ.

Mình không làm nghề thầy, nhưng đã từng là học sinh. Đã được học đủ các môn Văn Sử Địa Toán Lý Hóa Sinh…, kiến thức không nhiều không ít, đủ dùng cho mấy chục năm tồn tại. Vừa rồi thấy một thầy ngôn ngữ học đưa ra công trình sửa đổi chữ viết, thấy thú vị quá. Tự nhủ rằng mình nào có kém cạnh gì ai, đã trót ở trong trời đất cũng phải có cái gì để lại cho núi sông chứ. Bèn ngẫm nghĩ một hồi, chợt vỗ đùi một cái, ơ rê ka , đây rồi.

Thấy rằng trong các môn khoa học, không có môn nào bao trùm tổng hợp như môn Địa lý. Đơn giản là từ khi loài người sinh ra, có tiếng nói, có chữ viết là có chuyện dạy và học, bay nhảy đi đâu không thoát khỏi quả địa cầu này. Mà môn Địa lý là môn dạy về địa cầu, về châu luc, đại đương, các khu vực, các quốc gia, các vùng miền…tiến hóa thăng trầm từ vài tỉ năm đến nay.

Chạy trời không khỏi nắng, các ngành khoa học chạy đi đâu cũng trong vòng tay Địa lý mà thôi.

Chỉ cần một thầy điạ lý, khi lên lớp về năm châu bốn biển, là có thể mời thầy về môn địa mạo, kiến tạo phụ giảng chuyện các mảng lục địa nứt ra, trôi dạt, va vào chèn ép nhau mà thành núi non cao nguyên sông ngòi…

Chỉ cần một thầy điạ lý, khi lên lớp về Châu Mỹ, là có thể mời thầy môn lịch sử phụ giảng chuyện Cô lông bô tìm ra vùng đất mới, chuyện Chiến tranh Nam- Bắc và chế độ nô lệ và nhiều chuyên cổ kim khác…

Chỉ cần một thầy điạ lý, khi lên lớp về Ai Cập, bán đảo A rập…,có thể mời thầy môn toán phụ giảng về chữ số hệ thập phân, về dãy số tự nhiên và các quy luật số học… Nếu muốn cho học trò học hình học thì thầy địa lý giới thiệu về đất nước Hy Lạp,thầy môn toán có thể phụ giảng về định lý Pi ta go, thầy vật lý có thể phụ giảng về cái bốn tắm Ac si met…

Thế còn văn chương thì sao ? Thầy địa lý sẽ giảng về đất nước La Mã, bán đảo Hy Lạp, thế là thầy dạy môn văn sẽ được mời phụ giảng về I li at và Ô đi xe của Hôme… thầy địa lý dẫn học trò về nước Pháp là thầy môn văn có thể phụ giảng về Tấn Trò Đời , Những Người Khốn Khổ…dạy học trò về nước Nga là thầy môn văn có thể phụ giảng về Chiến Tranh và Hòa Bình, về chuyện ngắn Sê khôp, thơ Put kin…Thầy địa lý dẫn học trò về Việt Nam, đến Hà Tĩnh viếng mộ Cụ Tiên Điền là thầy dạy môn văn được giao phụ giảng có thể dạy mấy ngày giời về Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh, về Kim Vân Kiều…mệt nghỉ.

Kể thế này biết lúc nào thì hết. Tóm lại, bạn có thể hỏi tôi bất cứ môn học gì, tôi sẵn sàng chỉ ra cho bạn nên học địa lý ở đâu trong thời nào. Chắc trăm phần trăm. Chỉ cần một thầy địa lý, phụ giảng cho thầy có vài chục thầy cô các môn lẻ tẻ, lo gì các trò không được dạy dỗ đến nơi đến chốn, ngõ hầu lớn lên đóng góp phần lớn của đời mình cho việc đưa nước nhà bước lên đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu.

Trong dạy và học, môn Địa lý bao trùm tất cả các môn học khác, giống như bàn tay của Phật Tổ, Tôn Ngộ không dù ngang dọc đất trời cũng không ra khỏi.

Ghép hai môn Lịch Sử Địa lý thành một, gọi là lưỡng hợp, lưỡng giao.

Ghép ba môn vào thành một, gọi là tạp hợp, tạp giao.

Ghép tất cả các môn vào môn địa lý, ta có một môn duy nhất, gọi là hỗn hợp, hỗn giao, bấy giờ dạy học nhàn lắm, đi học cũng dễ hơn nhiều. Chỉ cẩn tập trung chú trọng đào tạo một số ít thấy cô giáo địa lý để làm thầy chính, bên cạnh đó đào tạo thêm các thầy cô các môn khác để làm phụ giảng, thuận tiện biết bao.

Mình háo hức đề xuất sáng kiến này với Bộ Giáo Dục và với các vi Thầy của các thầy đang chăm lo viết chương trình sách giáo khoa mới và đang làm các công việc trọng đại khác của ngành giáo dục. Các vị mà nghe theo mình thì mình sướng lắm, vì được góp mặt với đời.

Nói nhỏ thôi nhé. Bạn nào thấy mình lẩm cẩm, cũng nên tha cho, đừng có ném đá. Già rồi lú lẫn là chuyện thường tình.

H.V.T

One Response to Chỉ cần học địa lý là đủ

  1. Anh Dương says:

    Hòn đất mà biết nói năng
    Mời Thầy Địa Lý lên hàng “Hợp Sư”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: