Vũ “nhôm” khó có “cửa” chạy thoát

 

>> Phan Văn Anh Vũ ‘bị giữ’ ở Singapore

 

Hà Hiển

Nghe thiên hạ đồn Vũ “nhôm” đang bị kẹt lại ở Singapore và đã làm đơn gửi đến Đại sứ quán Đức ở Singapore với hy vọng xin được tị nạn ở nước này.

Nếu vậy thì cơ hội tỵ nạn của Vũ “nhôm” là bằng 0 vì Singapore không có truyền thống chứa chấp người tỵ nạn. Còn nước Đức thì chẳng tội gì mà chứa Vũ vì những gì xảy ra với Trịnh Xuân Thanh đã đủ phiền toái cho họ và tất nhiên là họ không muốn chuốc thêm các phiền toái không đáng có nữa. Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn nhưng đừng nghĩ là nước Đức không có lợi ích gì trong quan hệ với Việt Nam nhưng họ ở trong một tình huống bất đắc dĩ phải bảo vệ các nguyên tắc của họ trong vụ Trịnh Xuân Thanh khiến họ phải giảm cấp các mối quan hệ với Việt Nam. Vì thế trong khi chưa tìm được lý do để thoát khỏi cái sự bùng nhùng hiện tại thì họ cũng không việc gì phải tự đâm đầu vào một sự bùng nhùng khác.

Tất nhiên, nếu bây giờ Vũ “nhôm” đã đang ở Đức rồi thì nước Đức có thể cũng phải cắn răng mà xem xét để nhất quán với những nguyên tắc của họ. Nhưng Vũ mới chỉ nộp đơn xin tỵ nạn ở Đại sứ quán Đức ở Singapore thì khả năng là nước Đức sẽ áp dụng một quy trình xử lý lá đơn này sao cho không tốn ít thời gian hơn so với quy trình để Singapore có thể đưa ra quyết định dẫn độ ông Vũ về Việt Nam theo yêu cầu của Việt Nam.

Tóm lại, nếu nước Đức không có lợi ích và nhu cầu gì để chứa chấp Vũ “nhôm” thì 99% khả năng là họ sẽ bày ra các quy trình để dẫn tới không chứa ông ta trong khi ông ta chưa tới Đức, nhất là khi điều này không vi phạm các nguyên tắc nào của nước Đức.

Còn nếu cho rằng nước Đức cần Vũ để khai thác các bí mật về chuyện “đầu thú” của Trịnh Xuân Thanh thì đó cũng là một suy nghĩ quá ngây thơ vì không cần phải có những “thông tin” của Vũ  thì người Đức về cơ bản cũng đã hiểu được câu chuyện rồi. Vấn đề là những “thông tin” này cũng không có giá trị gì thêm với họ. Biết thêm cũng chẳng để làm gì trong khi những điều họ đã biết cũng đã đủ để họ bị buộc phải xem xét lại các mối quan hệ với Việt Nam, một tình thế mà họ cũng bất đắc dĩ phải làm và họ cũng không có nhu cầu cần phải làm gì thêm nữa.

Cơ hội tỵ nạn của Vũ “Nhôm”?

Phạm Lê Vương Các
Theo FB PLVC

Thời gian ngắn vừa qua, ghi nhận một xu hướng rõ rệt của các quan chức VN khi bị “ngã ngựa” là kiếm đường tẩu ra nước ngoài, lợi dụng các cơ chế bảo vệ nhân quyền quốc tế và hệ thống xét xử thiếu chuẩn mực pháp quyền tại Việt Nam để kiếm một suất “tỵ nạn chính trị” nhằm tránh bị trừng phạt.

Thông tin báo chí quốc tế loan tải, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trong hành trình đào tẩu đang bị tạm giữ ở Singapore, đã thuê luật sư làm hồ sơ xin tỵ nạn chính trị ở một quốc gia Châu Âu và chống lại việc bị dẫn độ về Việt Nam.

Cơ hội xin được tỵ nạn chính trị của Vũ “nhôm” có thật sự khả quan hay không khi đối chiếu với cách vận hành của hệ thống pháp luật và chính trị bảo vệ cho người tìm kiếm tỵ nạn?

Có thể nói, tình trạng pháp lý của Vũ “nhôm” hiện tại là khá bi đát, ông ta chưa được cơ quan Cao ủy tỵ nạn cấp quy chế “người tỵ nạn” để được Liên Hợp Quốc bảo vệ theo Công ước về vi thế của người tỵ nạn 1951. Ông ta cũng đang ở một quốc gia ngoài Châu Âu, ngay cả khi một quốc gia Châu Âu nào muốn rước Vũ về cũng không phải là điều đơn giản vì Singapore-nơi đang tạm giữ Vũ không dễ dàng để Vũ rời khỏi Singapore trước áp lực đòi dẫn độ ở Việt Nam.

Vũ “nhôm” không phải là một người có cống hiến xuất chúng cho nhân loại, hay chịu cảnh đày ải cuộc đời như “đoạn trường tân thanh” để làm lay động sự quan tâm của Cao ủy tỵ nạn Liên hợp Quốc, các quốc gia Châu Âu, hay các tổ chức nhân quyền Phi chính phủ để họ lên chiến dịch “giải cứu Vũ nhôm”. Tất cả họ dễ dàng “dị ứng” khi nhìn thấy các bằng chứng rõ ràng được phát tán trên mạng về việc Vũ đã có thành tích vơ vét công sản quốc gia và lũng đoạn kinh tế ở Đà Nẵng.

Con đường xin tỵ nạn và đến định cư ở một quốc gia ở Châu âu, bằng con đường pháp luật về bảo vệ người tỵ nạn xem ra có vẻ là ngõ cụt đối với Vũ, vì Vũ khó lòng đáp ứng được tiêu chuẩn là “người tỵ nạn” theo Công ước về vị thế người tỵ nạn 1951.

Theo nhóm luật sư của Vũ cho biết, hồ sơ xin tỵ nạn của Vũ đang nhắm đến nước Đức, với lý do đưa ra Vũ sẽ hợp tác phục vụ cho công tác điều tra của nước Đức về vụ án Trịnh Xuân Thanh. Có thể nói đây là khe cửa nhiệm mầu duy nhất để biến Vũ nhôm thành một người “rất đặc biệt” đối với phía Đức để phía Đức quan tâm và can thiệp.

Nói thẳng ra là phía Vũ “nhôm” đang đề xuất cho một sự “đổi chác” với phía Đức. Vũ sẽ hợp tác điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh và cung cấp thông tin tình báo mà Vũ đang nắm giữ, phía Đức có thể cấp quy chế tỵ nạn tạm thời cho Vũ đến nước Đức để khai thác các thông tin mà Vũ đang có.

Hiện vẫn chưa biết phía Đức quan tâm đến đề xuất của Vũ ở mức độ nào, nhưng cửa ải khó qua nhất mà Vũ phải vượt qua là cánh cửa Singapore. Trong cuộc chiến pháp lý và chính trị tay 3 giữa Việt Nam-Singapore-và Quốc gia muốn tiếp nhận Vũ, Vũ vẫn không có đồng minh tiếp sức, dò đường chỉ lối cho mình trong hành trình nguy cấp ấy, ngoài mấy vị luật sư mà Vũ phải trả tiền.

Bài học rút ra dành cho các quan chức đương thời, đừng bao giờ biến mình thành kẻ thù của xã hội dân sự và nhân quyền, nếu muốn dành cửa hậu tìm đường thoát thân.

 

8 Responses to Vũ “nhôm” khó có “cửa” chạy thoát

 1. hahien says:

  “Bài học rút ra dành cho các quan chức đương thời, đừng bao giờ biến mình thành kẻ thù của xã hội dân sự và nhân quyền, nếu muốn dành cửa hậu tìm đường thoát thân.”

  Câu kết này không thuyết phục vì:

  1) Nếu không phải là kẻ thù mà là bạn thân của “xã hội dân sự và nhân quyền” thì hẳn là cũng khó thoát thân nếu tham nhũng

  2) Có thể tác giả cho rằng đã là bạn thân của “xã hội dân sự và nhân quyền” thì không tham nhũng chăng. Nếu cứ cho là như vậy thì chẳng việc gì mà phải tìm đường để thoát thân cả.

  • Bố Ti Ngố says:

   Bài học rút ra dành cho các quan chức đương thời là đừng để mình như con ruồi con muỗi giữa đám trâu bò. Vũ Nhôm có đến được Đức hay bị dẫn về đều không có cửa nào thoát hiểm cả.

   Số phận của con ruồi con muỗi là nếu không bị bò đè thì cũng bị trâu húc.

  • Bố Ti Ngố says:

   Nếu là bạn thân của “xã hội dân sự và nhân quyền” thì có hay không tham nhũng cũng rất phiền. Trước hết, nếu là đảng viên thì bị khai trừ cái rụp . Còn sau đó là gì thì còn tùy.

 2. Pingback: Cơ hội tỵ nạn của Vũ “Nhôm”? | CÓP NHẶT

 3. 5 Gia Định says:

  Cái ảnh minh họa buồn cười nhỉ ?

 4. Pingback: Singapore ra lệnh trục xuất Phan Van Anh Vu | Hahien's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: