Một đề xuất có tính hủy hoại văn hóa

 

Trần Đình Sử
Theo FB TĐS

Chữ viết theo đề xuất của ông Bùi Hiền

Tôi đã định không phát biểu về đề nghị tào lao, có hại của ông Bùi Hiền, nhưng thấy một số người vẫn khuyến khíchông ấy và ông ấy quyết tâm làm đến cùng nên phải nói đôi lời., nhân có một phóng viên phỏng vấn.

Ông Hiền không hiểu cái chữ mà ông ấy đề xuất sẽ có hại thế nào đối với chữ viết Việt Nam. Chỉ cần nói thế này là rõ:

Nếu cái chữ của ông ấy mà được thông qua, thì toàn dân Việt Nam đang thoát nạn mù chữ lại mù chữ trở lại.
Toàn bộ sách báo hơn một trăm năm qua không thể đọc được, muốn đọc phải học lại chữ cũ, hoặc lại phải phiên dịch lại theo chữ viét mới mói đọc được. Thế là cắt đứt các mội liên hệ với văn hoá mà người Việt đã tích luỹ được trong hơn một thế kỉ. Người Việt ở các nước trên thế giới đều phải học lại tiếng Việt.

Toàn bộ giấy tờ công văn,luật pháp, nghị quyết…đều phải viết lại theo chữ mới. Muốn làm được việc đó lại phải tốn kém không biết bao nhiêu là tiền. Lại phải viết lại toàn bộ sách giáo khoa, các văn kiện theo chữ mới, cả nước đều phải làm chứng minh thư, hộ khẩu mới, khắc dấu lại, các sứ quán Việt Nam trên thế giới phải thay đổi chữ viết. Tóm lại là làm hại công quỹ, thì giờ, công sứca một cách vó ích.

Mọi nghiên cứu khoa học đều phải có mục đích nhân văn, kinh tế, xã hội. Đề xuất của ông Hiền, vì trình độ hiểu biết xã hội và văn hoá, kinh tế quá thấp kém, sẽ gây tác hại rất to lớn cho đất nước. Nó là sự huỷ hoại văn hoá.
Giữa lúc nhân dân có nhiều việc phải làm, một ông cà gật đề xuất một cái vớ vẩn, khiến mọi người phải bày tỏ ý kiến, thế lF ĐÃ LÀM HẠI MỌI NGƯỜI RỒI.. đỀ NGHỊ MỌI NGƯỜI SỚM BỎ NGAY SỰ QUAN TÂM NÀY, nếu không còn thiệt hại hơn nữa..

4 Responses to Một đề xuất có tính hủy hoại văn hóa

 1. 5 Gia Định says:

  Trước mắt đề nghị ông Bùi Hiền chuyển toàn bộ các bài văn bia, câu đối của cụ Vũ Khiêu sang loại chữ này để phổ cập thí điểm.

 2. Lại Việt says:

  Nói một đằng, viết một nẻo là chuyện bình thường trong hệ chữ viết tượng thanh nhưng chưa có nước nào làm cải cách chữ viết cả vì họ tôn trọng truyền thống, coi trọng các văn bản cổ truyền. Ngày trước, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh cũng đã có ý định như thế này và rồi đành phải bỏ cuộc, mặc dù lịch sử chữ quốc ngữ cho đến thời điểm ấy cũng chưa phải là dài lắm. Riêng tôi, vẫn có cái cảm tính rằng việc cải cách chữ viết sẽ vô nhân đi rất nhiều nên cực lực phản đối!

 3. hahien says:

  Blogger Hiệu Minh, trong bài viết trên blog của mình bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất này của cụ Hiền và có lời bình: “Não trạng đi theo lối mòn người khác vạch sẵn sẽ khó quen với cái mới. Tự làm chủ cuộc đời mình thì sẽ thấy việc cải tiến tiếng Việt là bình thường như cánh teen viết trên mạng hay cụ Rhodes từng đề xuất cách đây 400 năm.”

  Câu này quá đúng.

  Nhưng cũng phải nói rằng khi lối chưa mòn lắm thì cái mới sẽ dễ quen hơn. Ví dụ nếu cụ Hiền đề xuất chữ Việt này cách đây 300 năm, sau cụ Rốt 100 năm thì sẽ không có vấn đề gì lớn, nhưng nếu 100 năm nữa mới đề xuất thì còn khó chấp nhận hơn bây giờ.

  Trong 400 năm qua, tiếng Việt như bây giờ đã gắn liền như máu thịt với đời sống chính trị, văn hóa Việt Nam. Bây giờ thay đổi theo kiểu cụ Hiền có khác nào rứt thịt khỏi xương của một cơ thể, sẽ gây ra những hệ lụy không sao kể xiết.

  Nhưng tôi ủng hộ một sự thay đổi dần dần. Ví dụ: trước mắt có thể thay chữ gi bằng j, thay chữ ph bằng f, thay chữ d bằng z, còn chữ d sẽ thay cho chữ đ hiện nay, thống nhất dùng chữ i thay cho chữ y trong một số trường hợp như “tiến sỹ” thay bằng “tiến sĩ”. Rồi sau 100 năm năm nữa sẽ thay tiếp cách diễn đạt một số vần, như “trung ương” viết thành “trung wowng” (chữ “ư” thay bằng “w”, chữ “ơ” thay bằng “ow” như cách đánh tiếng Việt trên máy tính hiện nay), cứ thế thay đổi dần chỉ một vài chữ trong từng khoảng thời gian 50 – 100 năm để người ta quen dần mà không gây ra những đảo lộn lớn, cứ thế cứ thế biết đâu… 1000 năm nữa sẽ giống như chữ của cụ Hiền bây giờ

 4. Võ Như Phục says:

  Trân trọng phát biểu của Ngài Giáo sư Trần đình Sử .Bà Đoàn Hương có học thức gọi là uyên thâm , mà phát biểu rất chi là vô văn hóa , nông cạn .Thậm chí tầm nhìn quá thấp kém hơn cái lũ quần chúng mà bà cho rằng ngu dốt kia ..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: