Chuyện cà phê sáng: MIỄN PHÍ XE BUÝT VÀ CÁC CỤ CAO TUỔI

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Mấy tuần rồi bận có việc về quê xa, sớm nay Khà tôi mới tái ngộ các cụ cao tuổi Phường ở bàn cà phê sáng thân thuộc. Câu chuyện làm quà, tôi kể cho các cụ về việc tàu xe vất vả nhưng mà vui lắm. Một cụ theo đà góp chuyện rằng “Tiếc cho anh Khà chưa đến 70, chứ không thì đi xe buýt bây giờ được miễn vé!”.

Một cụ vuốt râu, giọng gây sự “Ai lại tiếc vì mình còn đang ít tuổi hơn người khác? Tôi thì tôi tiếc vì tôi và các cụ đây U80 cả rồi, đầu gối bánh chè lẹo dẹo hết, chỗ đau thì không sưng, đến lúc sưng thì không đau nữa chuyển sang…tê. Cả năm chả dám lọ mọ đi đâu. Nhà nước có miễn phí xe buýt, con cháu nó cũng chả cho đi. Tôi thì tôi ước được trẻ lại bằng anh Khà đây, có phải mua vé gấp ba lần cũng không tiếc”.

Một cụ khác vừa gõ tay lên bàn vừa nói “Nhà nước lo chuyện an sinh xã hội, chăm lo ưu ái người cao tuổi là phù hợp với đạo lý uống nước nhớ nguồn, kính lão đắc thọ của dân tộc. Việc đó mang ý nghĩa định hướng nhân văn cao đẹp chứ mấy nghìn đồng bạc thỉnh thoảng đi xe buýt thì đáng bao nhiêu mà tiếc với chả rẻ…”

Ngắm các cụ một lượt hóa ra Khà tôi là thiểu số duy nhất cho đến nay hàng ngày vẫn còn đi xe buýt. Tôi phát biểu đại diện cho nhóm dễ tổn thương này rằng “ Thưa các cụ, em tuy nghỉ hưu rồi nhưng hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, hàng ngày vẫn phải chen xe buýt đi làm thêm theo hợp đồng vụ việc với Cơ quan cũ. Em thấy trên xe buýt vẫn có các cụ cao tuổi đấy ạ! Nhà nước miễn được thêm cho đồng nào cho các cụ là quý đồng ấy ạ !”.

Một cụ kính trắng gọng vàng hắng giọng về phía tôi rằng “Các cụ trên xe buýt như anh Khà nói hiện nay gồm hai nhóm chủ yếu: một nhóm còn khỏe như anh, có lương hưu rồi mà vẫn đi làm hưởng thêm lương hợp đồng, tôi đề xuất phải mua vé gấp đôi để đảm bảo công bằng xã hội; một nhóm là các cụ không còn khỏe, chủ yếu là đi chơi thăm bạn bè con cháu, tuy không sinh lợi nhuận nhưng theo tôi cũng phải mua vé gấp đôi, dùng biện pháp tài chính để điều tiết hành vi của nhóm này nhằm giảm bớt ách tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn rủi ro dẫn đến tình trạng quá tải của các bệnh viện và quỹ bảo hiểm y tế với mục đích cao nhất là bảo vệ sức khỏe người cao tuổi !”

Tất cả các cụ dừng nhấp cà phê dồn mắt nhìn về phía tôi. Chả biết các cụ đang tiếc cho các cụ hay tiếc cho Khà tôi? Tôi thì tôi biết cụ kính trắng gọng vàng vừa phát biểu, nguyên Chuyên gia kinh tế cao cấp về chính sách tài chính quốc gia.

H.V.K

One Response to Chuyện cà phê sáng: MIỄN PHÍ XE BUÝT VÀ CÁC CỤ CAO TUỔI

  1. Bố Ti Ngố says:

    Nhà nước chăm lo cho các cụ cao tuổi là đúng rồi. Mấy năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn cộng điểm thi cho các bà mẹ VN anh hùng (các Mẹ cũng từ trên 70 tuổi cả ), ấy là truyền thống uống nước nhớ nguồn. Hỏi ra thì được biết các Mẹ cũng cần học, học nữa, học mãi, học cả đời như cái ông ở bên Tây nào đó khuyên như thế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: