Tổng thống 93 tuổi bị quân đội Zimbabwe quản thúc là ai?

 

 >> Zimbabwe: Hé lộ người sẽ thay thế Tổng thống Mugabe
>> Trung Quốc bác cáo buộc đứng sau bất ổn ở Zimbabwe
>> Tiết lộ tung tích của Tổng thống Zimbabwe bị quân đội quản thúc

 

Đức Hoàng (Tổng hợp)
Theo Dân Trí

Robert Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe suốt 37 năm kể từ khi quốc gia châu Phi giành được độc lập từ Anh, là một chính trị gia gây nhiều tranh cãi. Một mặt, ông được coi là anh hùng giải phóng dân tộc, mặt khác ông lại bị cho là người khiến Zimbabwe lún sâu vào khủng hoảng.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: AFP)

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (Ảnh: AFP)

Ngày 15/11, quân đội Zimbabwe tuyên bố đang quản thúc Tổng thống Robert Mugabe, giành quyển kiểm soát đất nước trong một cuộc chuyển giao quyền lực “không đổ máu”. Đại diện quân đội nước này cho biết họ hành động như vậy nhằm hạ bệ những người thân cận với Tổng thống Mugabe, những người bị cáo buộc gây tổn hại cho xã hội và nền kinh tế. Họ hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường sau khi quân đội hoàn thành nhiệm vụ.

Bản thân Tổng thống Mugabe cũng là một nhân vật chính trị gây tranh cãi khi ông vừa được cho là có công trong phong trào độc lập Zimbabwe, mặt khác được cho là đã khiến kinh tế quốc gia châu Phi lâm vào khủng hoảng trầm trọng.

Anh hùng độc lập

Ông Mugabe (bên trái) vào năm 1960 khi bắt đầu tham gia vào con đường chính trị (Ảnh: Getty)

Ông Mugabe (bên trái) vào năm 1960 khi bắt đầu tham gia vào con đường chính trị (Ảnh: Getty)

Robert Gabriel Mugabe sinh năm 1924 tại Zimbabwe. Trước khi tham gia vào con đường chính trị năm 1960, ông từng là giáo viên trung học tại Zambia và Ghana. Sau khi trở thành một nhà hoạt động, ông tham gia đảng Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (Zanu-PF).

Ông từng bị bắt giam bởi chính phủ cầm quyền thời điểm đó và bị kết án tạm giữ chính trị vào năm 1964. Đến năm 1974, ông trốn thoát qua Mozambique, trước khi quay trở lại lãnh đạo phong trào độc lập ở Zimbabwe năm 1979.

Vào năm 1980, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã đồng ý trao trả quyền độc lập cho Mozambique. Ông Mugabe đã trở thành Thủ tướng nước châu Phi này từ năm 1980 tới năm 1987 và sau đó giữ chức Tổng thống cho tới thời điểm này.

Tại thời điểm những năm 1980, ông Mugabe được coi là biểu tượng anh hùng giải phóng dân tộc, người dám đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho người da màu. Tuy nhiên, sau thời điểm giành độc lập, ông Mugabe được cho là nhà lãnh đạo không có quá nhiều hiểu biết về các mô hình hoạt động của kinh tế. Ông cho rằng những vấn đề của nền kinh tế Zimbabwe là do các thế lực phương Tây tác động nhằm hạ bệ ông.

Người khiến Zimbabwe lâm vào khủng hoảng?

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Pulse)

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Pulse)

Theo BBC, những người chỉ trích ông cho rằng ông còn là người luôn ban hành những sách lược nhằm giữ vị thế lãnh đạo của mình, thay vì giúp nền kinh tế vận hành và phát triển.

Bước ngoặt dẫn đến sai lầm trầm trọng của ông Mugabe được cho là xảy ra vào năm 2000 khi ông ban hành chính sách nhằm đẩy nhanh việc tiếp quản đất của người da trắng gốc Anh trong ngành nông nghiệp, ngành xương sống của nền kinh tế Zimbabwe lúc bấy giờ. Phần lớn đất đai bị tịch thu bàn giao cho người nông dân da màu không có kinh nghiệm canh tác, trồng trọt, và được cho là có quan hệ với đảng Zanu-PF.

Năm 2000 cũng đánh dấu lần đầu tiên ông thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý. Điều này dường như buộc ông Mugabe phải sử dụng lực lượng quân đội nhằm gìn giữ quyền lực của mình và đảng cầm quyền.

Đến năm 2008, nền kinh tế Zimbabwe lâm vào khủng hoảng trầm trọng với đồng nội tệ mất giá, dẫn tới tình trạng siêu lạm phát tồi tệ, với mức đỉnh đạt tới 500 tỷ %, theo số liệu của quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Hình ảnh người dân Zimbabwe chở các xe tiền đi mua bánh mì đã không còn quá xa lạ với truyền thông thế giới. Quốc gia này đã buộc phải loại bỏ đồng nội tệ mất giá trị và “đô-la hóa” nền kinh tế. Cuối năm trước, họ đã phát hành chi phiếu mới thay thế đồng nội tệ.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Mugabe vẫn không thể bị lật đổ, do các thành viên thuộc đảng Zanu-PF cầm quyền nắm quyền quản lý hầu hết các lực lượng an ninh, truyền thông, dịch vụ dân sinh.

Mặc dù vậy, ông Mugabe đã thua trong vòng đầu tiên cuộc bỏ phiếu năm đó và kịch bản tương tự như năm 2000 lại xảy ra một lần nữa ở Zimbabwe.

Sau 37 năm độc lập ngoài nền kinh tế lâm vào trì trệ, tình trạng xã hội và chất lượng cuộc sống của người dân Zimbabwe cũng đạt đến mức báo động khi tỉ lệ mù chữ tại quốc gia này xếp vào hàng cao nhất châu Phi, lên tới 90%.

Cuộc hôn nhân thứ 2 và “vòng tròn quyền lực” ở Zimbabwe

 Tổng thống Zimbabwe cùng người vợ 2, Grace Mugabe (Ảnh: AFP)

Tổng thống Zimbabwe cùng người vợ 2, Grace Mugabe (Ảnh: AFP)

Ông Mugabe có 2 người vợ. Người vợ đầu người Ghana của ông, Sally Mugabe, đã qua đời vì bệnh ung thư. Ông đã cưới người vợ thứ 2, Grace Mugabe, kém ông 40 tuổi. Bà Mugabe đã nhanh chóng tham gia vào “vòng tròn quyền lực” của chồng khi bà từ vị trí thư ký trở thành Phó Tổng thống.

Thậm chí ở thời điểm trước khi quân đội can thiệp vào, bà dường như là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống kế nhiệm chồng khi đối thủ chính của bà, Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa bị sa thải hồi tháng 11. BBC đánh giá đây dường như là 1 trong những nguyên nhân khiến quân đội nước này quyết định giành quyền quyền kiểm soát đất nước.

Trước thời điểm biến cố xảy ra, chồng bà đã 93 tuổi và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, bà Mugabe được cho là người hỗ trợ chồng trong công cuộc quản lý đất nước. Bà đồng thời cũng là người ủng hộ trung thành của ông Mugabe. Hồi đầu năm nay, bà cho rằng chồng mình thậm chí có thể thắng cử ngay cả khi ông qua đời. Bà cũng không giấu giếm tham vọng muốn thay chồng quản lý quốc gia châu Phi này.

HH Sự nghiệp chính trị của ông Mugabe này khá giống với ông Sukarno, Tổng thống đầu tiên của Indonesia. Cả hai ông đều là anh hùng giải phóng dân tộc, là người lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của 2 nước rồi trở thành nguyên thủ đầu tiên của hai nhà nước. Về tham vọng thì cũng chẳng ai kém cạnh ai: ông Mugabe thì muốn làm “cha già dân tộc” ở cương vị tổng thống Zimbabwe suốt đời, ông Sukarno thì muốn đặt những thế lực chính trị có ảnh hưởng mạnh nhất Indonesia một thời dưới đít ông và cũng muốn trở thành thủ lĩnh của cái gọi là “phong trào Á – Phi” vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Cả hai ông đều gây ra những tai họa không sao kể xiết cho nhân dân nước mình: ông Mugabe thì làm cho dân nước ông điêu đứng vì nền kinh tế kiệt quệ, lạm phát lên đến 9 con số 0, còn ông Sukarno thì tạo ra những mâu thuẫn trầm trọng trong lòng xã hội Indonesia mà hậu quả của nó là cuộc thảm sát kinh hoàng hơn nửa triệu người dân Indonesia vô tội. Về độ ăn chơi thì hai ông cũng ở vị trí không thua kém các ông hoàng bà chúa xa hoa nhất thế giới. Và cuối cùng sự nghiệp chính trị của hai ông đều đi đến kết thúc theo một cách giống nhau – tức là đều bằng một cuộc đảo chính quân sự.

4 Responses to Tổng thống 93 tuổi bị quân đội Zimbabwe quản thúc là ai?

 1. Bố Ti Ngố says:

  Chủ blog còn thấy ai giông giống ông Sukarno và ông Mugabe không ?

 2. 5 Gia Định says:

  Làm sao để nhân dân Ta giống nhân dân Indonesia bây giờ ? Trước mắt Đội tuyển bóng đá nam Ta cố gắng thắng Indo trong mùa sau nhé!

 3. Lại Việt says:

  Ông này thuộc diện khi chưa nắm được chính quyền thì trở thành biểu tượng trong dân chúng, thậm chí, được nhiều tổ chức quốc tế tôn vinh (kể cả khi còn đang bị tù đày). Nhưng lại tha hóa ngay sau khi có quyền lực trong tay, trở nên phản dân hại nước.Đó là những người, có thể là biểu tượng cho một việc tranh đấu nào đó nhưng do vì tầm nhìn hạn hẹp (theo kiểu ” đường ta rộng thênh thang tám thước”), hoặc do trình độ kém “võ không đủ an bang, văn không đủ trị quốc” nên nhắm mắt đi theo một chủ thuyết dở hơi nào đó, làm cho đất nước rơi vào suy thoái, dẫn đến việc mâu thuẫn với dân chúng nhưng lại không chịu nhận sai lầm, cho mình là làm đúng quy trình…., chỉ có dân sai nên mới có tình trạng như vậy.
  Đó là những nhà độc tài, tạm xếp vào nhóm 1. Độc tài nhóm 2 thì lại là những kẻ lưu manh, chúng làm cách mạng với mục đích giành quyền cướp bóc dân chúng từ tay kẻ khác vào tay mình. Ban đầu, chúng dụ khị dân chúng bằng những khẩu hiệu mị dân như kiểu “người cày có ruộng” để họ đi theo hậu thuẫn cho mình rồi sau đó lại gán tội, giết họ cực kỳ thê thảm bằng những cải cách ruộng đất, mà thực chất, đó là những cuộc tiêu diệt các địa chủ nhỏ để chúng trở thành địa chủ lớn.
  Nhiều vùng đất trên thế giới (không phải là tất cả) lại cần tới các nhà độc tài nhóm 3, đó là những người buộc phải dùng đến vũ lực (cái ác ít) để giết và hất bọn nhóm 1 và nhóm 2 (cái ác nhiều) vào sọt rác của lịch sử!

 4. Lại Việt says:

  Bổ sung: Bản nhân đã đọc rất nhiều bài viết trên các trang web chửi sủa rất nhiều những kẻ độc tài, nhưng điều đáng tiếc là họ vơ đũa cả nắm, không hề phân biệt kẻ xấu người tốt. Thực ra, cái hiểu về độc tài của họ chỉ là nói về bọn độc tài nhóm 1 và nhóm 2 mà thôi, còn, nhóm 3 mà bị họ chửi: Độc tài để giết bọn dính dáng đến ma túy (trường hợp Duterte); Độc tài để đảm bảo cho nhân dân có công bằng xã hội và để nâng cao sức mua của đồng tiền (trường hợp Napoleon). Chửi như vậy thì thế nào!?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: