Nhân chuyện bà Tiến bị “nói xấu”

 

>> ‘Nói xấu’ bộ trưởng Bộ Y tế trên Facebook, một bác sĩ bị phạt 5 triệu

 

Nguyễn Tiểu Ngộc Tam
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Bà Tiến (Ảnh: Internet)

Báo chí đưa tin một ông bác sĩ ở Huyện Phong Điền Tỉnh Thừa Thiên – Huế bị phạt hành chính vì viết trên Facebook về Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Báo cho biết ông này phê phán Bà Tiến về công việc, đặc biệt là có viết “ mụ ni nên nghỉ hưu là vừa”.

Việc này xuất phát từ Thanh tra Bộ Y Tế, xuống đến Thanh tra Y Tế của tỉnh, kết hợp với Thanh tra Thông Tin Truyền Thông tỉnh, ông bác sĩ bị phạt 5 triệu đồng.

Quan niệm phổ biến không thành văn là trong nền hành chính, các vị từ Thứ trưởng trở xuống là chuyên gia ( trừ một vài bộ ngoại giao, quốc phòng), còn bộ trưởng là chính khách. Bộ Y Tế cũng vậy, ngồi ở ghế Bộ trưởng, Bà Tiến trước hết là nhà chính trị, sau đó mới là chuyên gia lĩnh vực vệ sinh dịch tễ, y tế dự phòng.

Có hai khả năng đã xảy ra. Một là Bà Tiến bức xúc vì bị phê phán trên mạng thông tin, chỉ đạo Thanh tra Bộ xử lý. Hai là Bà Tiến không biết, hoặc biết chuyện, nhưng coi đó là muỗi không quan tâm để ý làm gì. Chưa nói đến ở các nước khác dân chúng nói xấu tổng thống thủ tướng của họ, biểu tình đòi phế truất…, ngay trên báo chí nước mình chuyện ấy ngày nay không hiếm. Tuy thế, bất kể khả năng nào là sự thật, thì Bà Tiến mới là người bị mang tiếng hẹp hòi, mới là người chịu thiệt.

Nếu Bà Tiến chỉ đạo Thanh Tra Bộ Y Tế xử việc này thì bà không phải là chính khách.

Nếu Bà Tiến không quan tâm để ý việc này, thì bà cần cẩn trọng với sự sốt sắng của đồng sự và cấp dưới của mình. Và bên cạnh bà có lẽ không có được cố vấn thân tín thích hợp để giúp bà xử lý đúng đắn công việc của nhà chính trị. Không tập hợp được mưu sĩ tốt và thật lòng với mình thì cũng không nên làm chính khách.

Cho nên lời kêu gọi bà Tiến về hưu không phải không có lý. Lẽ ra, nên nói rõ là bà nên thôi chức bộ trưởng mà quay về với sở trường của mình, ở lĩnh vực này bà là Thầy Thuốc, Giáo sư Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, có ích cho dân và có lợi cho bà hơn.

Mong rằng  các loại Thanh Tra không tìm đến lão để xử lý vì bài viết này.

 

3 Responses to Nhân chuyện bà Tiến bị “nói xấu”

 1. hahien says:

  Ở các nước có thể chế khác ta thì bộ trưởng là người chịu trách nhiệm đề xuất và thực hiện các chính sách quốc gia về lĩnh vực mình phụ trách, chứ không phải là cấp trên của các tổ chức nghề nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực ấy. Ví dụ: Bộ y tế không phải là cấp trên của các bệnh viện mà là cơ quan đề xuất và thực hiện các chính sách quốc gia về bảo vệ sức khỏe, Bộ quốc phòng không phải là cấp trên của lực lượng vũ trang (cấp trên của LLVT là Tổng Tư lệnh quân đội) mà là cơ quan chịu trách đề xuất và thực hiện các chính sách về quân bị ở tầm quốc gia. Trong trường hợp ấy, bộ trưởng mới là chính khách.

  Còn ở nước ta, các bộ trưởng tự xưng là “tư lệnh ngành”. Các bệnh viện được coi là cấp dưới của Bộ Y tế, quân đội được coi là cấp dưới của Bộ quốc phòng, các doanh nghiệp được coi là cấp dưới của các bộ chuyên quản, thì trong trường hợp ấy các ông/ bà bộ trưởng được cử ra để “quản” các đơn vị ấy không thể là các chính khách theo đúng nghĩa. Họ thực ra cũng chỉ đóng vai trò là một “viên chức thủ trưởng” mà thôi.

  Một yếu tố nữa khiến họ không phải là chính khách: Đó là họ là thành viên của một chính phủ được thành lập bởi một quốc hội đảng cử dân bầu. Khi nào chúng ta có một quốc hội dân cử dân bầu thì các thành viên của chính phủ do quốc hội ấy bầu ra mới thực sự là chính khách.

  Vì thế việc gán cho một con tép là con tôm, rồi đòi hỏi nó phải thế này thế nọ thế kia mới xứng đáng là tôm, là thừa.

  • Lê Cường says:

   Thưa bác! Gọi tép là tôm cũng ổn nhưng nên gọi là “tôm bao tử”!

  • Bố Ti Ngố says:

   Kình, Nghê vui thú Kình Nghê
   Tép tôm thì cứ vui bề tép tôm

   Tép tôm mang lốt kình nghê nên không biết múa may kiểu kình nghê như thế nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: