Đề xuất lập Viện Đạo đức học để huấn luyện cán bộ

 

>> Nếu Cụ Hồ còn sống…

 

Hoàng Thùy
Theo VnExpress

Sáng 18/10, Hội thảo khoa học quốc gia “Sửa đổi lối làm việc – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ra đời tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” (10/1947) của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương.

PGS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng cho biết, trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết kinh nghiệm và đề ra nội dung căn bản, toàn diện về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hồ Chủ tịch thẳng thắn cho rằng, trong Đảng đã xuất hiện những thứ bệnh nguy hiểm như tham lam, lười biếng, kiêu ngạo, hiếu danh, thiếu kỷ luật, óc hẹp hòi, óc địa phương, hữu danh vô thực, kéo bè kéo cánh, chủ nghĩa cá nhân…

“Những tật bệnh đó khiến Đảng xệch xoạc, ý kiến lung tung, kỷ luật lỏng lẻo, công việc bê trễ, chính sách không được thi hành triệt để, Đảng xa rời dân chúng”, ông Phúc dẫn lời nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

de-xuat-lap-vien-dao-duc-hoc-de-huan-luyen-can-bo

PGS Nguyễn Trọng Phúc đề nghị lập Viện Đạo đức học để giảng dạy cho cán bộ. Ảnh: Ngọc Thành

Theo nguyên Viện trưởng Lịch sử Đảng, Hồ Chủ tịch từng căn dặn “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Trong xây dựng tổ chức Đảng, Hồ Chủ tịch coi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”.

“Để huấn luyện được cán bộ, tôi đề nghị lập Viện Đạo đức học, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Viện này sẽ dạy cán bộ đạo đức và những chuẩn mực đạo đức trong Đảng. Giảng viên thì phải tuyển chọn những người mẫu mực về để giảng dạy”, PGS Phúc nói.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Đảng về đạo đức, ông Phúc cho rằng, sau khi thành lập viện thì nên giao cho hai cơ quan phụ trách là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Trung ương.

4 Responses to Đề xuất lập Viện Đạo đức học để huấn luyện cán bộ

 1. hahien says:

  Lập “Viện Đạo đức” e to tát quá. Vả lại, đạo đức là môn học căn bản từ khi bước chân vào mẫu giáo. Đạo đức xã hội hiện nay đang suy thoái nghiêm trọng là có thật . Nếu vậy thì phải xem lại cả nền giáo dục nước nhà…

  Đạo đức xã hội là căn bản cần cho tất cả mọi người, và trên nền tảng đó xây dựng thêm đạo đức công vụ cho công chức. Nếu vậy thì trong trường Đảng trước mắt chỉ cần có thêm 1 môn học có thể đặt tên là “Đạo đức công vụ” hay “Các chuẩn mực về hành vi và ứng xử của công chức” chứ không nhất thiết lập “Viện Đạo đức” làm gì vì lĩnh vực này tui nghĩ là rất thiếu thầy để dạy

 2. Bố Ti Ngố says:

  Chuyện này là xây nhà xây từ nóc xuống, bởi vì các cụ ta nói “nhà dột từ nóc. Đúng quy trình …ngược !

 3. Bố Ti Ngố says:

  Chuyện này là xây nhà xây từ nóc xuống, bởi vì các cụ ta nói “nhà dột từ nóc”. Đúng quy trình …ngược ! Còn quy trình xuôi thì phải là từ tấm bé, tiên học lễ hậu học văn. Giang sơn dễ đổi lòng người khó dời, người đã trưởng thành, bốn mươi tuổi trở đi đâu đã vào đó, còn học lễ thì nước đổ đầu vịt.

  • hahien says:

   Bọ Lập bình trên FB: “mỗi ngày tôi chọn một ông hâm”, và có ngay một người còm giải thích việc này sẽ sinh ra thêm một viện trưởng, 5 phó viện trưởng, 10 trưởng ban, 50 phó trưởng ban + hướng dẫn 100 luận án tiến sĩ cấp viện, 20 hội thảo, 10 chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tu dưỡng đạo đức tại Bắc Kinh, Tô Châu, Hongkong…, không biết PGS Phúc có định làm viện trưởng không.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: