Chuyện cà phê sáng đầu tuần: 0 đồng = Vô giá

 

Hà Văn Khà
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Một cảnh trong phim “Vợ chồng A Phủ” (Ảnh: Internet)

Có thể nói cái bàn cà phê sáng của các cụ cao tuổi Phường tôi bên hè quán cóc trong khu dân cư thân thuộc là trung tâm tổng hợp các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế, quốc phòng, an ninh, trật tự…của đất nước. Mới hôm rồi là BOT còn để ngỏ chưa thảo luận xong thì sớm nay đã quay ngoắt sang “Nghệ thuật thứ bảy”. Cụ thể là việc thương hiệu “Phim truyện Việt Nam” được định giá “0 đồng” trong cổ phần hóa Hãng phim số 1 này của nước ta.

Một cụ đặt vấn đề: Từ ngày đất nước theo kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hai chữ “thương hiệu” lạm phát quá! Theo tôi, “thương hiệu” là chữ dùng trong buôn bán kinh doanh trên thị trường, trong siêu thị. Còn “Phim truyện Việt Nam” là vũ khí tư tưởng chính trị văn hóa của đảng và nhà nước, thuộc phạm vi “định hướng” không liên quan gì đến thị trường mà phải thương với chả hiệu. Gọi “Phim truyện Việt Nam” là thương hiệu để tính tiền đã chệch hướng ngay từ đầu, nay lại ra giá bằng “0 đồng” thì quả là sự xúc phạm đến chủ nghĩa xã hội!

Một cụ vuốt theo: Đúng vậy! Phim truyện Việt Nam đã gắn bó và đồng hành với chúng ta suốt một thời trai trẻ anh hùng cách mạng. Gần sáu chục năm trước, người nào ở Hà Nội đi xem “Vợ chồng A Phủ” mà bảo đôi vợ chồng ấy là “Sản phẩm thương hiệu Việt, tỷ lệ nội địa hóa 100%” thì chắc chắn cả rạp chiếu bóng chả ai hiểu lão ấy nói lan man cái quái gì.

Một cụ chỉ tay ra hiệu Khà tôi phát biểu. Theo thói quen “đi hai hàng”, tôi thưa rằng: Dạ! Theo em được biết, thương hiệu “Phim truyện Việt Nam” được Tổ chức thẩm định giá xác định theo luật hiện hành là “0 đồng”. Việc này đúng sai thế nào chắc phải chờ đợi ý kiến của lãnh đạo các ngành văn hóa, tài chính… Nhưng việc đó thuộc về “cơ chế thị trường”, các cụ đừng bận tâm! Còn danh hiệu “Phim truyện Việt Nam” thuộc phần “định hướng xã hội chủ nghĩa” mãi mãi là “vô giá” ạ! Mời các cụ uống cà phê đi cho nó mát! Cà phê này thương hiệu “Cóc” nhưng danh hiệu là “Tiên” đấy phải không cô chủ quán!

Giọng cô chủ quán tên Tiên trong veo: Dạ…ạ…ạ…

H.V.K

3 Responses to Chuyện cà phê sáng đầu tuần: 0 đồng = Vô giá

 1. 5 Gia Định says:

  Tổng thống Mỹ phát biểu khi đắc cử chỉ nhận lương danh nghĩa 1USD/năm. So sánh với việc 0 đồng/thương hiệu “Phim truyện VN” thật là quá khập khiễng. Mình chỉ gợi ý cho các cụ nghệ sỹ điện ảnh của Hãng phim ra giá thương hiệu truyền thống của mình bằng “1 đồng” là ổn. Tuy Ngân hàng nhà nước ta hiện nay không phát hành tiền giấy/xu mệnh giá “1đồng” nhưng không sao vì đây là danh dự “vô mệnh giá”.

  • hahien says:

   Chỉ riêng bộ phim tốn 21 tỉ không bán được vé nào đã làm cho giá trị thương hiệu của “Phim truyện VN” âm 21 tỉ đồng. 0 đồng vẫn là cái giá quá đắt!

 2. Bố Ti Ngố says:

  Mấy cái ngân hàng được mua lại với 0 đồng, lãnh đạo và nhân viên của các ngân hàng ấy đều ra tòa lĩnh án. “Phim truyện VN” được định giá 0 đồng không biết có ai bị làm sao không ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: