Nghệ sĩ, Điện ảnh và Hãng phim

 

Hà Văn Tiện
(Tác giả gửi Blog Hahien)

Diễn viên Như Quỳnh trong phim “Đến Hẹn Lại Lên” (Ảnh: Internet)

Hôm qua  TV có đưa hình ảnh Trà Giang, Thế Anh, Lan Hương…lên sóng truyền hình. Nhìn những gương mặt  diễn viên điện ảnh quen thuộc một thời bao cấp, mụ xã nhà mình cảm động lắm. Mụ bảo chị Trà Giang vẫn giữ được nét dịu hiền, anh Thế Anh vẫn dữ dằn nhưng già nhanh quá . Các vị ấy đều đã qua thất thập vui hưởng tuổi già, nhưng sao thấy bức xúc thế. Chuyện gì vậy hả ông.

Mình giải thích là người ta đang tranh cãi chuyện Bộ Văn hóa thực hiện việc cổ phần hóa Hãng Phim, nơi các nhà làm phim làm việc và thành danh. Dư luận nói chuyện này có gì khuất tất, lùm xùm…, giới làm phim phản ứng dữ lắm. Không chỉ các cựu minh tinh đã qua thời chói sáng, mà nhà biên kịch, đạo diễn, nhà quay phim, họa sĩ, nhà soạn nhạc.. , các diễn viên đương thời đang ăn lương Hãng Phim (tức là lương nhà nước) đều đang kêu rầm rầm lên kia kìa.

Mụ thường xuyên xem phim nhiều tập của Tàu, Hàn Quốc, Ấn Độ…, thỉnh thoảng ngó thấy phim của nước nhà được vài phút thì chuyển kênh TV, tuy thế diễn viên nước nhà cũng quen mặt vài vị. Mụ chép miệng:

–  Phim nước mình chán bỏ mẹ, dăm năm qua chẳng nhớ tên bộ nào. Đến anh Chí Trung còn bảo anh ấy không xem phim mình được mời đóng vì toàn là phim vớ vẩn. Diễn viên toàn là người xanh xao ốm yếu, nào là phát ban ngứa mẩn đỏ, đau dạ dầy, viêm xoang, đau đại tràng, sưng viêm xương khớp… Tệ nhất là có cậu còn yếu sinh lý,may mà vớ được viên thuốc gì gì ấy uống đại vào rồi lên giường giơ hai tay đón đối tác, cái cảnh ấy thật là tế nhị hết chỗ nói. Nhà nước bán hãng phim đi là đúng rồi còn gì.

Biết là mụ này bình phẩm bỡn cợt mấy “danh hài”, mình bảo :

– Phim nước mình không hay đâu phải lỗi ở họ. Nhà nước bỏ tiền làm phim, trước và trong khi làm phim thì chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn chi tiết, sau khi có phim thì không cho chiếu hoặc duyệt cho chiếu rộng rãi, ai xem thì xem. Các nghệ sĩ có cát xê đầy đủ. Không có phim thì vẫn có lương. Phim ra rạp không có ai mua vé có ảnh hưởng gì đâu. Còn thừa thời gian, tài năng, các anh chị ấy làm quảng các cho mấy hãng dược là việc riêng của họ. Riêng chuyện này thì sự “bao cấp” là rất ưu việt, từa tựa như báo chí có thứ cũng được bao cấp, viết, in, phát hành…ai thích đọc thì mua, ai không thích thì thôi, tòa báo với nhà báo vẫn sống khỏe. Vừa qua chủ mới của xưởng phim là doanh nghiệp vận tải đường sông, nghe đâu lên kế hoạch mỗi năm làm một bộ phim, thế thì các nhà làm phim thất nghiệp đến nơi rồi. Mấy tháng qua không có lương, có vị còn kêu tháng trước nhận được 540 nghìn biết tiêu pha thế nào.

Mụ bảo:  – Thế thì tôi hiểu rồi. Thảo nào các anh chị ấy phản đối việc cổ phần hóa. Người ta cả đời theo nghề, bây giờ xưởng phim không còn của nhà nước, không được rót kinh phí làm phim, lương bổng phập phù thì gay thật. Nhưng mà các anh ấy bàn với chủ hãng làm nhiều phim vào, cùng với ông chủ xắn tay chiến đấu, lời ăn lỗ chịu, phim hay nhiều người xem, có khi gửi đi các liên hoan quốc tế biết đâu còn ẵm được vài cái giải về cho vẻ vang nền nghệ thuật thứ bẩy của nước nhà.

Mình kết thúc câu chuyện: – Làm phim đâu có dễ thế. Mà thôi không nói nguyên cớ tại sao kẻo phạm húy. Chỉ thương cho các nghệ sĩ chọn nhầm nghề, có phải ai cũng biết nấu chè đỗ xanh, chè vừng đen, bánh trôi tầu bán buổi tối để có thêm thu nhập đâu. Lại ít đóng phim, hình bóng tên tuổi mờ nhạt dần, chẳng ai thuê đóng quảng cáo nữa thì sống làm sao.

Có một blogger là Hiệu Minh nhại một câu rằng “cơm áo không đùa với khách…phim”, ngẫm ra làm nghệ thuật định hướng xã hội chủ nghĩa ở thời buổi này khó thật.

H.V.T

One Response to Nghệ sĩ, Điện ảnh và Hãng phim

  1. Ánh Rương says:

    Mình vừa làm một cuộc điều tra nhanh tại Phòng Nghiệp vụ nơi làm việc gồm 3 thanh niên CS HCM, 2 đoàn viên Công đoàn,1 đảng viên trẻ. Kết quả:100% lần đầu tiên nghe mình đọc tên các bộ phim được mấy bác blogger nhắc đến mấy ngày qua như: Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu, Vợ chồng A Phủ, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Bao giờ cho đến Tháng Mười cũng như tên của các Nghệ sĩ mà bác Tiện vừa kể như Trà Giang,Thế Anh,Lan Hương. Duy nhất có một thằng hỏi Thế Anh có phải là cầu thủ Ba Đẻn của đội Bóng đáThể công?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: